ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้ว่าธปท.ยันยังไม่แก้เกณฑ์ LTV ขอจับตาผลกระทบอีกระยะหนึ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ค. 62 10:35 น.

   ผู้ว่าธปท.เฝ้าระวังท่าทีสหรัฐ แม้ไม่มีรายชื่อติดลิสต์แทรกแซงค่าเงินเพื่อประโยชน์การค้า ยันไม่ปรับเงื่อนไข  LTV ขอติดตามผลกระทบระยะยาว วอนอย่าเพิ่งตัดสินว่าเป็นสาเหตุทำตลาดชะลอ พร้อมร่วมกับแบงก์พาณิชย์ เปิดตัวบริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดบริการหนังสือค้ำประกันผ่านบล็อกเชน  Q3/62
 
   นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยภายหลังจากที่กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศรายงานประเทศที่ต้องติดตามการบริหารจัดการค่าเงิน เพื่อประโยชน์ทางการค้า ซึ่งพบว่า ประเทศไทยไม่มีรายชื่ออยู่ในลิสต์ดังกล่าว สะท้อนว่า สหรัฐมีความเข้าใจระหว่างไทยและสหรัฐ ที่ได้เปิดเผยข้อมูลมาโดยตลอด โดยเฉพาะความจำเป็นในการเข้าไปบริการจัดการค่าเงินในบางช่วงเวลา อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไทยจะไม่ได้ติดอยู่ในลิสต์ดังกล่าว แต่ยังเป็นเรื่องที่วางใจไม่ได้ และยังต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด 
    “ยังวางใจไม่ได้ เพราะยังมีมาตรการของสหรัฐหลายอันที่มีความเข้มข้นมากขึ้น และยังมีหลักเกณฑ์ที่จะต้องติดตาม และเรายังยืนยันว่า เราไม่ได้ดูแลค่าเงินเพื่อประโยชน์ทางการค้า ”นายวิรไท กล่าว 
    นายวิรไท กล่าวว่า ส่วนมาตรการการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ที่เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ยังไม่มีการทบทวนปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ และเรื่องดังกล่าวจะต้องติดตามผลกระทบจากมาตรการในระยะยาว และจุดประสงค์ในการออกหลักเกณฑ์ดังกล่าวนั้น เพื่อลดดีมานด์ หรือ ลดการเก็งกำไรในสัญญาบ้านหลังที่ 2 และ 3 ส่วนผู้ที่มีความต้องการที่อยู่อาศัยหลังแรกนั้น ยืนยันว่า ไม่ได้รับผลกระทบแน่นอน 
    “การชะลอตัวของสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงินในช่วงเมษายน-พฤษภาคมนั้น เกิดจากการเร่งตัวการขอสินเชื่อและโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยจำนวนมากไปตั้งแต่ไตรมาสที่  4 ของปีก่อนต่อเนื่องมายังไตรมาสแรกของปีนี้ จึงทำให้ยอดการขอสินเชื่อชะลอตัวลงไปบ้าง ซึ่งธปท.ขอใช้เวลาในการดูผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวอีกระยะหนึ่งก่อน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการออกมาตรการนี้ กลับเป็นผลดีต่อผู้ที่ต้องการมีบ้านหลังแรกที่จะซื้อบ้านในราคาที่ไม่สูงเกินไป ขณะเดียวกันหากธปท.ไม่ดูแลอาจทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์เกิดปัญหาฟองสบู่ และมีปัญหาในวงกว้างตามมาได้จากการเก็งกำไรของสัญญาบ้านหลังที่ 2 เป็นต้นไป”นายวิรไท กล่าว 
    สำหรับมาตรการควบคุมสินเชื่อรถยนต์นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งยังต้องติดตามสถานการณ์ เพราะธปท.ได้หารือร่วมกับสมาคมธนาคารไทย เพื่อออกเกณฑ์ในการอนุมัติสินเชื่อให้สอดคล้องกับสัดส่วนรายได้ และสัดส่วนหนี้ที่ต้องสมดุลกัน เพราะที่ผ่านมาสถาบันการเงิน พิจารณาการปล่อยสินเชื่อเฉพาะผลิตภัณฑ์มากกว่าภาพรวมรายได้ของผู้ขอกู้ และความสามารถชำระหนี้ว่าเพียงพอหรือไม่ 
    นายวิรไท กล่าวถึงการเปิดตัวบริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด ในกรอบความร่วมมือ Thailand Blockchain Community Initiative ว่า ปัจจุบัน การนำบล็อกเชนมาใช้เพื่อพัฒนาภาคธุรกิจต่างๆ ถือว่ามีความจำเป็นเช่นเดียวกับการพัฒนาทางด้านการเงิน เพราะบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง ที่จะทำให้การพัฒนาการทำธุรกรรมทางการเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยธปท.ได้นำบล็อกเชนมาใช้ในการพัฒนาระบบการซื้อขายพันธบัตรของธปท. ที่นอกจากเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว ยังช่วยลดต้นทุนในการดำเนินการได้ด้วย 
    สำหรับกรณีที่ธนาคารพาณิชย์ ร่วมกันตั้งบริษัท BCI ขึ้นนั้น เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจได้มากขึ้น และการเปิดให้บริการออกหนังสือค้ำประกันทางอิเล็กทรอนิกส์ นั้นจะช่วยลดต้นทุน และเพิ่มความสะดวก โดยปัจจุบันมีคำขอหนังสือค้ำประกันถึง 500,000 ฉบับต่อปี และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย 
    ด้านนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย และประธานคณะกรรมการ BCI ว่า ปัจจุบันบล็อกเชนได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และมีการนำมาใช้ในวงกว้างมากขึ้น สำหรับการร่วมกับธนาคารพาณิชย์ในการจัดตั้ง BCI นั้น จะช่วยกันศึกษา พัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างบริการที่ทันสมัยภายใต้การกำกับดูแลที่ดี ด้วยการเชื่อต่อทุกธนาคารที่เข้าร่วมด้วยแพลทฟอร์มเดียวกัน เพื่อพัฒนาและต่อยอดระบบให้เป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศและผลักดันเทคโนโลยีให้เข้าถึงทุกกลุ่มธุรกิจ เสริมประสิทธิภาพ ซึ่งเริ่มแรกจะร่วมกันเปิดให้บริการออกหนังสือค้ำประกันทาง อิเล็กทรอนิกส์ผ่านบล็อกเชน ซึ่งเป็นครั้งแรกของโลกที่ดำเนินการได้นั้น คาดว่าจะเริ่มออกหนังสือค้ำประกันฉบับแรกได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มการใช้งานหนังสือค้ำประกันทางอิเล็กทรอนิกส์บนบล็อกเชนเป็น 50% ของหนังสือค้ำประกันทั้งประเทศภายใน 3 ปี 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด