ข่าวหุ้นล่าสุด

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้อยู่ที่ 31-31.40บ./ดอลล์ จับตาการเมืองในประเทศ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ก.ย. 63 15:03 น.

  BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.00-31.40 บาท/ดอลลาร์ จับตาการเมืองในประเทศ มีผลต่อกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย และผลประชุมเฟด

  กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.00-31.40 บาทต่อดอลลาร์เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 31.32 บาทต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 1.7 พันล้านบาท แต่ซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 3.8 พันล้านบาท

   ขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศจะมีน้ำหนักต่อกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายและ Sentiment ของค่าเงินบาทมากขึ้น แม้แนวโน้มภาพใหญ่จะยังคงถูกชี้นำจากท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และผลกระทบต่อเงินดอลลาร์ในตลาดโลก

  มองว่า ตลาดจะจับตาการประชุมธนาคารกลางหลายแห่ง นำโดย ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) วันที่ 15-16 ก.ย. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) วันที่ 16-17 ก.ย. และธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) วันที่ 17 ก.ย. รวมถึงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) คนใหม่เพื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และการหารือภายในสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับแนวทางการแยกตัวออกจากอียู หลังจากนายกรัฐมนตรีจอห์นสันของสหราชอาณาจักร วางแผนที่จะล้มเลิกข้อตกลงบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับไอร์แลนด์เหนือซึ่งเคยลงนามไว้กับสหภาพยุโรป (อียู) ในเดือน ม.ค.

  ในช่วงกลางสัปดาห์ นักลงทุนจะรอประเมินว่า เฟดจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับกรอบนโยบายไปสู่เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ยหรือไม่ ทั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์โดยทั่วไปว่าเฟดจะปรับลดประมาณการดอกเบี้ย (Dot Plot) โดยส่งสัญญาณว่าดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่ที่ระดับต่ำต่อไปอีกราว 3 ปีเป็นอย่างน้อย กรณีเฟดสื่อสารเพิ่มเติมอย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับกรอบนโยบายใหม่รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะกดอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำมากเป็นเวลานาน เงินดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าลง

  อนึ่ง ในสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อาจทำให้ตลาดผิดหวังเนื่องจากไม่ได้แสดงความกังวลอย่างชัดเจนต่อการแข็งค่าของเงินยูโร แต่เรามองว่ายูโรที่แข็งค่าขึ้นได้เพิ่มแรงกดดันด้านเงินฝืดและอีซีบีอาจจำเป็นต้องดำเนินมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมในอนาคต หลังจากที่ประกาศคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ -0.5% ขณะที่ความไม่แน่นอนเรื่อง Brexit กลับมากดดันค่าเงินปอนด์อีกครั้ง ภาวะเช่นนี้อาจจำกัดแรงขายเงินดอลลาร์ได้เช่นกัน

 

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด