ข่าวหุ้นล่าสุด

ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวลดลง หลังจีดีพีจีนไตรมาส 2 ต่ำสุดในรอบ 27 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 62 15:05 น.

  สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบโลก มีการปรับตัวลดลงหลังจากการที่ สำนักงานสถิติจีน ได้เผยรายงานการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในไตรมาสที่ 2 ที่ต่ำที่สุดในรอบ 27 ปี

  โดยสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ฟิวเจอร์ ในเดือนกันยายน ปิดที่ราคา $66.57 ต่อบาร์เรล ลดลง 15 เซนต์ หรือ 0.2% ขณะที่สัญญ่น้ำมันดิบสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม ปิดที่ระดับ $59.97 ต่อบาร์เรล ลดลง 27 เซนต์ หรือ 0.4 หลังจากที่ตลาดน้ำมันทั้งสองแห่งมีการปรับราคาสูงขึ้นในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาจากการที่ สหรัฐฯลดการผลิตน้ำมันลง และสถานการณ์ความขัดแย้งของสหรัฐฯ และ อิหร่าน

  ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบโลกในทั้งสองสัญญาลดลงนั้นมาจากการที่ การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในเดือนมิถุยายนเกิดการชะลอตัวลง หลังมีการเติบโตเกิดขึ้นเพียง 6.2 % เท่านั้นซื้อต่ำที่สุดในรอบ 27 ปี ซึ่งเป็นผลการจากการสงครามทางการระหว่างจีน และ สหรัฐฯ รวมไปถึงการโรงกลั่นน้ำมันของสหรัฐฯ มียอดการผลิตลดลงไป 73% ซึ่งเป็นผลพ่วงจากพายุโซนร้อนแบร์รี่

  โดยไมเคิ่ล แม็คคาร์ธี่ หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์การตลาดของ CMC Markets เผยว่าแม้เศรษฐกิจของจีนจะประสบกับสภาวะชะลอตัว แต่ถึงกระนั้นผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกของจีนก็สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่ข้อมูลน้ำมันดิบของจีนในเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 13.07 ล้านบาร์เรลเพิ่มขึ้น 7.7% และเชื่อว่าโรงกลั่นน้ำมันเอกชนจะนำเข้าน้ำมันสูงขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังนี้ หากสถานการณ์ของสหรัฐฯ และ อิหร่าน มีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด