ข่าวหุ้นล่าสุด

บลจ.พรินซิเพิล คาด SET ปีนี้ 1,500 จุด หากศก.ฟื้น-ไร้โควิดรอบ 2

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ก.ค. 63 12:46 น.

   บลจ.พรินซิเพิล คาด SET ปีนี้ 1,500 จุด ภายใต้ท่องเที่ยวฟื้น-ไร้โควิดรอบ 2  แนะลงทุนหุ้นกลุ่มสาธารณูปโภค-โรงพยาบาล-ค้าปลีก  แต่เลี่ยงกลุ่มแบงก์-พลังงาน หวังเม็ดเงินต่างชาติไหลกลับตลาดเอเชีย ชูกอง REIT ผลตอบแทนยังสูงถึง 4-6%

   นายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน พรินซิเพิล จำกัด เปิดเผยในงาน Live Press Conference เปิดตัวกองทุนใหม่ พรินซิเพิล โกลบอล เอ็ดดูเคชั่น เทค ว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทยในช่วงที่เหลือปีนี้ มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยมองเป้าหมายสูงสุดไว้ที่ระดับประมาณ 1,500 จุด หรือมากกว่า โดยขึ้นกับปัจจัยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ - ท่องเที่ยว และไม่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 2

   อย่างไรก็ตาม หากเปิดประเทศให้ต่างชาติกลับเข้ามาท่องเที่ยวได้ช้า และโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ส่งผลให้ประเทศไทยเข้าสู่ล็อกดาวน์อีกครั้ง รวมถึงตัวเลขการจ้างงานหากยังมีความน่ากังวล และราคาน้ำมันปรับตัวลดลงแรง ดัชนีมีโอกาสจะลงมาสู่ระดับแนวรับที่ 1,200 จุด แต่การปรับลงไม่รุนแรงเหมือนก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีนักลงทุนรอซื้อหุ้นในราคาถูก

   "ตลาดยังมีโอกาสผันผวนได้อีก เพราะเศรษฐกิจไทยพึ่งพาการท่องเที่ยว ซึ่งกว่าจะกลับมาเท่าเดิมเหมือนก่อนโควิด คงใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี โดยการฟื้นตัวคงเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และหากภาพประคองตัวแบบนี้ ภาครัฐจัดโปรแกรมต่างชาติเที่ยวแบบ Travel Bubble สำเร็จ ไม่เห็นโควิดรอบ 2 ทุกอย่างคลี่คลายเราคงเห็นหุ้นไทยระดับ 1,500 จุด หรือมากกว่า ถ้ากลับกันจะเห็นแนวรับ 1,200 จุด " นายวินกล่าว

   สำหรับกลุ่มหุ้นไทยที่น่าสนใจลงทุนได้แก่  หุ้น Defensive หรือหุ้นปันผลดี เช่น โรงไฟฟ้า ประปา สาธารณูปโภคต่างๆ และกลุ่มที่มีความผันผวนน้อยจากผลกระทบโควิด-19 เช่น กลุ่มโรงพยาบาล อาหาร ค้าปลีก

          นอกจากนี้ให้ชะลอการลงทุนกลุ่มธนาคารพาณิชย์โดยให้ติดตามตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) ประกอบกัน รวมถึงหุ้นในกลุ่มพลังงานที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาค่อนข้างสูงมากแล้ว

   ด้านเม็ดเงินนักลงทุนต่างชาติ คาดว่า มีโอกาสไหลกลับเข้าสู่ภูมิภาคเอเชียในปีนี้ ตามกระแสการลงทุนของกองทุนรวมอีทีเอฟ(ETF)  ซึ่งปัจจุบันตลาดหุ้นจีนเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามา ส่วนตลาดหุ้นไทยหากเศรษฐกิจฟื้นตัวได้ดี มีโอกาสเห็นเม็ดเงินนักลงทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามาเช่นกัน

   นอกจากนี้แนะนำการลงทุนในกลุ่มกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) ประเภทโลจิสติกส์ , ดาต้าเซ็นเตอร์ , ออฟฟิศ ,และโครงสร้างพื้นฐาน เนื่องจากให้อัตราผลตอบแทนจากการปันผลประมาณ 4-6% รายได้จากอัตราการเช่ายังคงเหมือนเดิมไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

   สำหรับภาพรวมอัตราดอกเบี้ยในประเทศคาดว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ยังคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำในช่วงที่เหลือปีนี้ และจะปรับลดสำหรับสถานการณ์ที่แย่กว่าปัจจุบัน

         ขณะที่พันธบัตรดอกเบี้ยระยะสั้นเริ่มชะลอความผันผวน มองเป็นโอกาสการลงทุนในหุ้นกู้เอกชนระดับ A ขึ้นไป เนื่องจากให้อัตราดอกเบี้ยดีกว่าก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh