ข่าวหุ้นล่าสุด

อังกฤษ ยันไม่ลงนามข้อตกลงการค้ากับอียู แม้บรรลุข้อตกลง Brexit

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 63 17:12 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายริชชี่ ซูนัก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ ระบุว่ารัฐบาลอังกฤษจะไม่ลงนามในข้อตกลงทางการค้าใดๆกับสหภาพยุโรป (อียู) แม้ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า Brexit ได้ทั้งหมด ก่อนที่จะถึงเส้นตายในวันที่ 31 ธ.ค.

  นายริชชี่ ซูนัก กล่าวว่าด้วยทัศนคติที่สร้างสรรค์ และความปรารถนาดีจากทุกฝ่าย จะทำให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงทางการค้าได้ในเร็วๆนี้ แต่อังกฤษอาจมีหนทางที่ดีกว่าหากไม่ยึดติดกับข้อตกลงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆให้กับอียู และรัฐบาลอังกฤษยืนยันว่าจะไม่ลงนามในข้อตกลงใดๆกับทางอียูแม้จะผ่านพ้นเส้นตายในวันที่ 31 ธ.ค.

     ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวของนายซูนัก สอดคล้องกับการให้สัมภาษน์ของนาง เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมมาธิการยุโรปที่เรียกร้องให้ชาติสมาชิกอียู เตรียมรับมือกับการออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษแบบไม่มีข้อตกลง แม้การเจรจาของทั้งสองฝ่ายจะมีความคืบหน้าก็ตาม

  ทั้งนี้การเจรจาการค้า Brexit ระหว่างอังกฤษ และ อียู ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือน ก.พ. โดยการเจรจานั้นมีความคืบหน้าไม่มากนัก เนื่องจากทั้งสองฝ่ายต้องหยุดการเจรจาเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงการที่ทั้งสองฝ่ายยังมีความเห็นไม่ตรงกันในกรณีโควต้าการทำประมง และ กรณีชายแดนประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งหากอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของอียูโดยไร้ข้อตกลงก็อาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของยุโรป และ อังกฤษในอนาคต 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด