ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
สหรัฐฯ-จีน สงบศึกสงครามการค้า ใครได้-ใครเสีย! 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ก.ค. 62 10:29 น.

  บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ Strategy Report ถึงกรณีประธานาธิบดีสหรัฐฯและจีน ตกลงเดินหน้าเจรจาข้อตกลงทางการค้า โดยมองเป็นกลางกับผลที่ออกมา เพราะเป็นกรณีศึกษาที่เราและตลาดให้ความน่าจะเป็นไว้มากที่สุดอยู่แล้ว และแม้ประเด็นนี้จะเป็นบวกต่อเศรษฐกิจโลกและตลาดการเงินโดยรวม แต่ความเสี่ยงที่รออยู่ข้างหน้าก็ไม่อาจมองข้าม จนกว่าจะเห็นข้อตกลงการค้าอย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้ง Dollar Index ที่มีโอกาสฟื้นระยะสั้น อาจสร้างความผันผวนให้กับกระแสเงินและสินค้าโภคภัณฑ์ได้ พร้อมแนะนำ 5 หุ้น เก็งกำไรระยะสั้น

**สหรัฐฯ-จีน สงบศึกสงครามการค้า
  ประธานาธิบดีสหรัฐฯแถลงข่าวหลังประชุมร่วมกับผู้นำจีน โดยระบุว่าจะชะลอการปรับเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าจากจีนส่วนที่เหลืออีก 3 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐฯออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อเปิดทางให้หน่วยงานของทั้ง 2 ฝ่ายเจรจาในส่วนที่ยังตกลงกันไม่ได้ เช่น กรณีทรัพย์สินทางปัญญาและการถ่ายทอดเทคโนโลยี ที่ทางการจีนยังไม่มีความชัดเจนให้กับสหรัฐฯ
  โดยถ้าอิงจากความเห็นของรัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ ที่ประเมินว่าข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีนคืบหน้าไปแล้ว 90% ก็น่าจะเป็นการเจรจาต่อรองกันในขั้นสุดท้าย ซึ่งเราคาดว่าจะลากยาว จนกว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯจะมั่นใจว่าได้คะแนนเสียงมากพอในการเลือกตั้งครั้งหน้า (3 พ.ย. 2563)
  สำหรับการตอบสนองของตลาดการเงินทั่วโลก เราคาดว่าสินทรัพย์เสี่ยงจะขยับขึ้นได้เพียงเล็กน้อย เพราะเป็นสิ่งที่ตลาดคาดไว้แล้ว ขณะที่ Dollar Index จะฟื้นตัวกลับ จากการค้าของสหรัฐฯที่กลับมาคึกคัก และเฟดอาจมีความจำเป็นในการลดดอกเบี้ยน้อยลง เพราะความกังวลด้านสงครามการค้าที่เคยระบุไว้ในตัวแปรพิจารณาการลดดอกเบี้ยได้ผ่อนคลายลงชั่วคราว

**ยังมีความผันผวนที่รออยู่ข้างหน้า
  เรามีมุมมองเป็นกลางต่อเงื่อนไขการเจรจาดังกล่าว เพราะ (1) ไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจน ซึ่งจะทำให้ประเด็นนี้กลับมาสร้างความผันผวนให้กับตลาดในลักษณะเซอร์ไพร์สทั้งเชิงบวกและลบ คล้ายกับครั้งก่อนที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขยายเวลาเจรจาออกไปแบบไม่มีกำหนดเมื่อ 24 ก.พ. 62 ก่อนจะมาเก็บภาษีสินค้านำเข้ามูลค่า 2 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐฯจากจีน เมื่อ 10 พ.ค. 62 (2) การฟื้นกลับของ Dollar Index จะกระตุ้นให้เกิดการกลับสถานะ Dollar Carry Trade ซึ่งจะมีผลต่อการไหลเข้า-ออกของกระแสเงินทุนต่างชาติตามมา (3) การผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางทั่วโลกที่อาจเร่งรีบน้อยลง จะกระทบต่อสภาพคล่องของตลาดการเงินทั่วโลกโดยภาพรวม

**หุ้นที่ได้ Sentiment เชิงบวก
  หุ้นที่ถูกกระทบเชิงลบจาก Trade War ในช่วงก่อนหน้านี้มากที่สุด คือ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ (HANA/ KCE), ขนส่งและโลจิสติกส์ (AAV/ PSL/ JWD/ III/ WICE) สินค้าไอที (SYNEX) และท่องเที่ยว (ERW/ MINT/ CENTEL) เมื่อสถานการณ์ผ่อนคลายชั่วคราว หุ้นกลุ่มนี้ควรฟื้นตัวได้เร็วและแรงกว่ากลุ่มอื่น
  ส่วนกลุ่มที่ได้โประโยชน์อาจไม่ชัดเจน แต่จะมีในลักษณะเก็งกำไรจากความคาดหวังกรณี Trade War รุนแรงแล้วส่งผลให้เกิดการย้ายฐานการผลิตมาไทย ซึ่งกลุ่มที่ว่าคือ นิคมอุตสาหกรรม (AMATA/ WHA)
  โดยหุ้นที่น่าสนใจสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นตามคุณสมบัติ (1) ราคาหุ้น Underperform กลุ่มและตลาด (2) Valuation ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต (3) ผลประกอบการมีโอกาสฟื้นตัวใน 2H62 คือ PSL SYNEX JWD HANA และ KCE

 

 


เรียบเรียง  ดาริน ปริญญากุล 
                อีเมล์. darin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด