ข่าวหุ้นล่าสุด

บล.โกลเบล็ก มอง“ทรัมป์” ทำศก.-หุ้นป่วน แนะลงทุนหุ้นอิงมาตรการพยุงศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 พ.ค. 62 10:01 น.

  บล.โกลเบล็ก มองตลาดหุ้นไทยประสบแรงกดดันจากสงครามทางการค้าสหรัฐ-จีน หลังการเจรจาล่าสุดล้มเหลว และเตรียมเรียกร้องญี่ปุ่นลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรต่ออีก ก.คลังพร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่หวังพยุงเศรษฐกิจ โดยให้กรอบดัชนี 1,625 - 1,665 จุด หุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้แก่ SE-ED, COL, LPN, PSH, SPALI, QH, ROBINS, BJC, CENTEL และ ERW

  น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยได้รับปัจจัยบวกจาก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของกระทรวงการคลัง หลังเห็นสัญญาณการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจไทย และดัชนี MSCI ได้มีการปรับเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นไทยรอบใหม่จากเดิม 2.5% เป็น 3% มีผลปลายเดือนพฤษภาคม 2562 รวมทั้งการคาดหวังจะเห็นความชัดเจนมากขึ้นในการจัดตั้งรัฐบาล

  ส่วนปัจจัยลบที่ยังคงกดดันในช่วงนี้ยังคงอยู่ในเรื่องของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่มีความไม่แน่นอนขาดความชัดเจนว่าจะตกลงกันได้เมื่อใด โดยต้องรอถึงเดือนหน้าวันที่ 28 – 29 มิ.ย.ในการประชุมผู้นำ G20 ที่ผู้นำสหรัฐและจีนจะพบปะกัน ล่าสุดสหรัฐเรียกร้องญี่ปุ่นลดภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรหวังลดยอดขาดดุลการค้าซึ่งอาจเป็นสงครามการค้าคู่ใหม่ ประกอบกับปัจจัยลบภายในจากการที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เตรียมปรับลดประมาณการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) และเป้าส่งออกในเดือนกรกฎาคมนี้

  นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาในวันที่ 14 พ.ค. อียู เปิดเผยตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมมี.ค. และความเชื่อมั่นภาคธุรกิจพ.ค. สหรัฐ เปิดเผย ราคานำเข้าและส่งออกเดือนเม.ย. ส่วนกสทช.นำร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz เผยแพร่ในเว๊บไซต์ วันที่ 15 พ.ค. กำหนดวันสุดท้ายในการส่งงบงวดไตรมาส 1/2562 ของบจ. และจีน เปิดเผย การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเดือนเม.ย. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย. และยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. อียู เปิดเผย GDP ไตรมาส 1/2562 (ประมาณการครั้งที่ 2) สหรัฐ เปิดเผย ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. ดัชนีภาคการผลิต เดือนพ.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย. สต็อกสินค้าภาคธุรกิจเดือนมี.ค. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนพ.ค. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ ส่วนวันที่ 16 พ.ค. สหรัฐ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนเม.ย. และดัชนีการผลิตเดือนพ.ค. และวันที่ 17 พ.ค. อียู เปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนเม.ย. สหรัฐ เปิดเผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนเม.ย.และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน และ วันที่ 20 พ.ค. สภาพัฒน์ แถลงตัวเลข GDP ไตรมาส 1/62

  ด้านนายสรรพกัณฑ์ ปัมทบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนในกรอบกว้างจากสัปดาห์ก่อนจากความไม่ชัดเจนของสงครามการค้าสหรัฐฯและจีน ขณะที่ปัจจัยการเมืองคาดจะมีความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล คาดดัชนี SET จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,625 - 1,665 จุด

  ดังนั้นแนะนำลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้แก่ SE-ED, COL, LPN, PSH, SPALI, QH, ROBINS, BJC, CENTEL และ ERW

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด