ข่าวหุ้นล่าสุด

SCC คงยอดขายปีนี้โต 5-10% หลัง 9 เดือนโตตามแผน-ลุ้น Q4 ดีต่อเนื่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ต.ค. 64 13:31 น.

  SCC คงเป้ายอดขายปีนี้โต 5-10% หลัง 9 เดือนยังทำได้ตามแผน ลุ้นดีมานด์ไตรมาส 4/64 ยังดีต่อเนื่อง แต่หวั่นปัญหาต้นทุนพุ่ง-การระบาดโควิดสายพันธุ์ใหม่ กระทบ ส่วนดัน"เอสซีจี เคมิคอลส์" เข้าตลาดหุ้น คาดชัดเจนปลายปีนี้-ต้นปี 65

  นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC เปิดเผยภายในงานแถล “ผลการดำเนินงานเอสซีจี ไตรมาสที่ 3 และ 9 เดือนแรกของปี 64” ว่าบริษัทยังคาดว่ายอดขายปีนี้จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ระดับ 5-10% จากปีก่อน หลังจากผลงานในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาถือว่ายอดขายยังสามารถทำได้ตามแผน แม้จะต้องเจอผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 และมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้าง รวมถึงต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในระดับสูง

  ทั้งนี้คาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจหลังจากนี้ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นทั้งในส่วนของภาคการบริโภคและการก่อสร้าง หลังการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ และคาดว่าจะมีแรงส่งต่อเนื่องจนถึงปีหน้าอย่างแน่นอน

  ขณะที่ปัญหาเงินเฟ้อและต้นทุนราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นนั้น บริษัทก็ได้มีการเตรียมตัวให้พร้อมและปรับกลยุทธ์เพื่อรองรับกับปัจจัยเสี่ยงข้างหน้า อาทิ การปรับราคาที่เหมาะสมเพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้น,การบริหารจัดการต้นทุน เช่น ค่าขนส่งและวัตถุดิบให้มีประสิทธภาพและการขยายตลาดมากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนาสินค้าใหม่ๆออกมาให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

  ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/64 คาดว่าความต้องการในทุกธุรกิจจะปรับตัวดีขึ้น ทั้งในส่วนของธุรกิจเคมิคอลส์,ธุรกิจแพคเกจจิ้ง และธุรกิจซีเมนต์-วัสดุก่อสร้าง อย่างไรก็ตามอุปสรรค์ต่อธุรกิจ คือปัญหาต้นทุนที่ปรับตัวขึ้นมาก และความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อเนื่องหากมีสายพันธุ์ใหม่เข้ามา ซึ่งอาจส่งผลต่อทิศทางผลประกอบการได้ จึงทำให้ยังไม่สามารถคาดการณ์ทิศทางผลงานในช่วงไตรมาสสุดท้ายได้

  แผนการลงทุนในส่วนของโครงการปิโตรเคมีครบวงจร Long Son Petrochemicals Company Limited (LSP) ที่ประเทศเวียดนาม ปัจจุบันมีการก่อสร้างคืบหน้าตามแผนแล้วกว่า 80% โดยจะเริ่มดำเนินการเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในต้นปี 66

  สำหรับการศึกษาในการปรับโครงสร้างบริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด เพื่อนำเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯนั้น ยังดำเนินการต่อเนื่อง ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปพอสมควร ซึ่งคาดว่าภาพรวมจะมีรายละเอียดที่ชัดเจนภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 65

ลักษณะธุรกิจของ SCC
ธุรกิจการลงทุน (Holding company) ใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด