ข่าวหุ้นล่าสุด

BFUN ยื่นหนังสือรมว.คลัง หวั่น TMB ควบ TBANK ทำลูกจ้างตกงาน 60%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ค. 62 10:58 น.

   เครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารและสถาบันการเงิน (BFUN) ยื่นหนังสือถึงรมว.คลัง ทวงความชัดเจน TMB ควบ TBANK หวั่นลูกจ้างตกงาน 60% เตรียมพบผู้ว่า ธปท.เป็นคิวต่อไป    

   นายไวทิต ศิริสุวรรณ ประธานสหภาพแรงงานธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB และในฐานะประธานเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารและสถาบันการเงิน (BFUN) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ในวันนี้ได้มายื่นหนังสือเพื่อขอเข้าพบนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเบื้องต้นได้ขอนัดเข้าพบเพื่อหารือในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ โดยวัตถุประสงค์ในการเข้าพบครั้งนี้ คือ ต้องการทราบความชัดเจน และแนวทางการดูแลพนักงงานหากมีการควบรวมธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB และ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาขน) หรือ TBANK เนื่องจากในเบื้องต้นพบว่า ภายหลังการควบรวมจะส่งผลให้มีพนักงงานอย่างน้อย 60% ได้รับผลกระทบ
   “ที่ผ่านมานโยบายของสถาบันการเงินแต่ละแห่ง พยายามลดจำนวนพนักงานลง และนำเทคโนโลยีมาใช้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจากการหารือกันในสหภาพ พบว่า หากเกิดการควบรวมกันจะทำให้มีพนักงานได้รับผลกระทบอย่างน้อย 60% ดังนั้นเราต้องการเรียกร้องและความชัดเจนว่าจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร เพราะเราต้องการความมั่นคง ไม่มีพนักงานที่อยากตกงาน แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่ได้มีการคัดค้านการควบรวมของทั้ง 2 สถาบันการเงิน แต่ต้องการความชัดเจนเรื่องพนักงานของทั้ง 2 แห่งเท่านั้น”นายไวทิต กล่าว
   ทั้งนี้ ภายหลังจากยื่นหนังสือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเรียบร้อยแล้ว และได้รับการตอบรับจะเดินหน้ายื่นหนังสือขอเข้าพบนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะผู้กำกับดูแลสถาบันการเงินด้วย

ลักษณะธุรกิจของ TMB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบแก่ลูกค้า 3 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ลูกค้าเอสเอ็มอี และลูกค้ารายย่อย โดยมีกลุ่ม ไอเอ็นจี สถาบันการเงินของประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นพันธมิตรทางธุรกิจและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ร่วมกับกระทรวงการคลัง

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด