ข่าวหุ้นล่าสุด

รมต.คลังอินโดฯรับศก.Q1/64 ยังเผชิญความเสี่ยง หลังได้รับผลกระทบโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 ม.ค. 64 15:46 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางศรีมุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินโดนีเซียยอมรับว่าเศรษฐกิจของอินโดนีเซียจะยังคงต้องเผชิญกับความเสี่ยงในไตรมาสที่ 1/2564 หลังเศรษฐกิจของประเทศยังคงได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

  นางอินทราวาตีกล่าวว่าเป็นเรื่องที่ยากมากที่เศรษฐกิจอินโดนีเซียจะขยายตัวในไตรมาสแรกของปีนี้ เนื่องจากในเดือนนี้อินโดนีเซียต้องเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 และ ภัยธรรมชาติ แต่ยังหวังว่าเศรษฐกิจประเทศจะเริ่มกลับฟื้นตัวในเดือน ก.พ. หลังรัฐบาลได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

  นางอินทราวาตีได้คาดการณ์ว่าจากการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่รวดเร็วของรัฐบาลจะทำให้เศรษฐกิจของอินโดนีเซียขยายตัวที่ 5% ในปีนี้ หลังเศรษฐกิจของอินโดนีเซียชะลอตัวอย่างหนักจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้อินโดนีเซียเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี

  ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมารัฐบาลอินโดนีเซียได้เพิ่มการขาดดุลประมาณเป็น 6.09% ของ GDP ในปีที่แล้ว ซึ่งสูงกว่าเพดานการขาดดุลงบประมาณที่กำหนดไว้ที่ระดับ 3% เพื่อเป็นการเพิ่มงบประมาณที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในปีนีรัฐบาลได้ตั้งเป้าว่าจะลดการขาดดุลลงมาอยู่ที่ระดับ 5.7% หลังรัฐบาลได้นำงบประมาณที่ไม่ได้ใช้ในปีที่แล้วมาจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด