ข่าวหุ้นล่าสุด

TRUE ร่วง 4.55% หลัง Q3/62 กำไร 2.8 พันลบ.ต่ำกว่าโบรกฯคาดการณ์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 พ.ย. 62 10:38 น.

  ความเคลื่อนไหว บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ร่วง 4.55% ทำราคาลดลง 023บาท มาอยู่ที่ 4.82 บาท มูลค่าการซื้อขาย 690 ล้านบาท

  TRUE รายงานผลดำเนินงานไตรมาส 3/262 มีกำไรสุทธิ 2,857.46 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 98.89 ล้านบาท จากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล (DIF) ซึ่งมีผลประโยชน์สุทธิต่อกาไรประมาณ 7.7 พันล้านบาท แต่มีค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปกติประมาณ 4.3 พันล้าน บาท ส่วนใหญ่จากการด้อยค่าของสินทรัพย์โครงข่ายด้วยเทคโนโลยีเก่าซึ่ และงวด 9 เดือน มีกำไรสุทธิ 5,426.46 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 9,177.71 ล้านบาท

  ก่อนหน้านี้ บล.บัวหลวง ประเมินกำไรสุทธิ 3Q19 ที่ 7.4 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 7,407% YoY และ 598% QoQ หากไม่รวมกำไรจากการขายสินทรัพย์เข้า DIF คาดกำไรหลักจะอยู่ที่ 620 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 74% YoY แต่ลดลง 32% QoQ โดยเราคาดกำไรหลักจะเติบโต YoY จากรายได้ค่าบริการที่เพิ่มขึ้น และการควบคุม SG&A (โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายทางการตลาดและค่า Subsidy)

ลักษณะธุรกิจของ TRUE
ธุรกิจหลักของกลุ่มทรู ประกอบด้วย >> ทรูมูฟ เอช ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเครือข่ายประสิทธิภาพสูงและครอบคลุมทั่วประเทศ ทั้งเครือข่าย 4G 3G 2G และ NB-IoT บนคลื่นความถี่ที่หลากหลาย >> ทรูออนไลน์ ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือบริการบรอดแบนด์และโซลูชั่นส์ บริการโครงข่ายข้อมูล ดาต้าเกตเวย์ และบริการเสริมต่างๆ ผ่านโครงข่ายไฟเบอร์ประสิทธิภาพสูง >> ทรูวิชั่นส์ ให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก บริการในระบบเอชดี 4K และโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลทั่วประเทศ อีกทั้งเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ ซึ่งมีคอนเทนต์คุณภาพสูงหลากหลายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ >> ทรูดิจิทัลกรุ๊ป รวบรวมบริการด้านดิจิทัล ผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม แพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) และสิทธิประโยชน์หลากหลาย รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) และ Internet of Things (IoT) โดยบริการด้านดิจิทัลของกลุ่มมีโอกาสเติบโตสูงจากความต้องการใช้บริการด้านดิจิทัลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด