ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
สรุปข่าวเด่น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ประจำวันที่ 19 ก.ย. 61 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 61 6:41: น.


 
สรุปหุ้นเด่นเช้า : SAWAD จับอนาคตหลังเพิ่มทุน PP ให้กลุ่มคาเธ่ย์
   จับอนาคต SAWAD หลังเพิ่มทุน PP ให้กลุ่มคาเธ่ย์ สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของไต้หวัน นักวิเคราะห์มองบวก ชี้ไดลูทไม่มากเหตุราคาเพิ่มทุนใกล้เคียงกระดาน แต่ยังไม่เห็นประโยชน์ในระยะสั้น พร้อมคงประมาณการกำไรปีนี้-ปีหน้า รวมถึงราคาพื้นฐานที่ 47-50 บาท

สรุปหุ้นเด่นบ่าย : TMB จับตาข่าวลือควบรวม KTB รอบนี้ของจริงหรือไม่!
   TMB พุ่งแรง ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังมีข่าวลือรมว.คลังอนุมัติควบรวมกับ KTB โดยจะได้ข้อสรุปใน 1 - 2 เดือนนี้ นักวิเคราะห์ชี้ต้นทุนคลังสูงอาจเป็นปัญหา แต่หากควบรวมได้จริงจะเป็นบวกอย่างมาก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาปรับโครงสร้างอีกราว 1 ปี และที่สำคัญยังเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น!
 
กนง.มีมติ 5:2 เสียง คงดบ. - หั่นเป้าส่งออกปี62 เหตุสงครามการค้าป่วน
   กนง.เสียงแตก มีมติ 5:2 คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.5% ต่อปี ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 27  พร้อมคงคาดการณ์จีดีพีปีนี้ที่ 4.4% ด้านปี 62 ที่ 4.2%  ชี้เศรษฐกิจภาพรวมยังโตต่อเนื่อง ได้ส่งออก - ท่องเที่ยวเป็นแรงหนุนสำคัญ แต่ปีหน้าคาดสงครามการค้าป่วน หั่นเป้าส่งออกปี 62 ลงเหลือ  เหลือ 4.3% จากเดิมคาด 5% ส่วนเงินเฟ้อเหลือ 1.1% จาก 1.2%  ย้ำให้ดบ.ระดับต่ำมีความจำเป็นน้อยลง
 
 ราชกิจจาฯ ประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง กำหนดส.ส.350 คน
   เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่องจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่แต่ละจังหวัดจะพึงมี และจำนวนเขตเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัด?รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ซึ่งกำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งมีจำนวน 350 คน โดยกำหนดให้แต่ละเขตเลือกตั้งมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 1 คน จังหวัดใดมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ไม่เกิน 1 คน ให้ถือเขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง และจังหวัดใดมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้เกิน 1 คน ให้แบ่งเขตจังหวัดออกเป็นเขตเลือกตั้งมีจำนวนเท่ากับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะพึงมี
 
 ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ ส.ค.61 ลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 92.5
   ส.อ.ท เผยงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน ส.ค.61 อยู่ที่ระดับ 92.5 ลดลงจากเดือนก่อนเล็กน้อย จากปัจจัยด้านฤดูกาล เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่อง และน้ำท่วมในหลายพื้น ทำกระทบกำลังซื้อ ขณะที่ ยอดการผลิตรถยนต์ในเดือน ส.ค.61 มีทั้งสิ้น 181,237 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.15 จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยยอดขายในประเทศเพิ่มขึ้น ร้อยละ 27.7 ตามเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว ขระที่การผลิตเพื่อส่งออก ลดลงร้อยละ 3.27
 
 กรมบัญชีกลาง พร้อมคืน VAT - ส่งเสริมการออมคนจน ตามมติครม.
   กรมบัญชีกลาง เผยรัฐบาลเพิ่มเงินชดเชยจากภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ได้ชำระเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ วงเงินไม่เกิน 500 บาทต่อคนต่อเดือน ทำให้ผู้มีสิทธิมีรายได้เพิ่มขึ้น ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพ และส่งเสริมการออมเงินผ่าน กอช. ซึ่งจะช่วยให้มีเงินเก็บไว้ใช้ในการเลี้ยงชีพในอนาคต

 รมว.คลัง ยันไม่มีนโยบายให้ KTB ควบรวม TMB
   รมว.คลังปฏิเสธ ไม่มีนโยบายให้ KTB ควบรวม TMB ยันไม่เคยได้รับเรื่องจากทั้ง 2 แบงก์ ชี้หากจะทำให้เป็นเรื่องที่ตกลงกันเอง 
 
 พลัสฯ เผยคอนโดย่านพหลโยธินมาแรง ราคาที่ดินเทียบชั้นสุขุมวิท
   พลัส พร็อพเพอร์ตี้  เผยผลวิจัยพบคอนโดมิเนียมย่านพหลโยธิน-ห้าแยกลาดพร้าว ราคาย้อนหลัง 4 ปีปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 8% ราคาขายเฉลี่ยโครงการใหม่ 150,000 – 170,000 บาทต่อตารางเมตร ด้านราคาที่ดินเริ่มต้น 500,000 -1,000,000 บาทต่อตารางวา เข้าใกล้ราคาที่ดินย่านสุขุมวิท เหตุเป็นทำเลศักยภาพแห่งการอยู่อาศัย การคมนาคมสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ที่สามารถเชื่อมต่อ MRT พบความต้องการอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นปีละ 8.4% มาจากความต้องการกลุ่มคนทำงานและกลุ่มผู้อาศัยในพื้นที่ดั้งเดิมที่ต้องการขยับขยายแต่ไม่ต้องการย้ายถิ่นฐาน

 EIC คาดสงครามการค้ารอบใหม่กระทบส่งออกไทยถึง 6.1% ของมูลค่าทั้งหมด
   ศูนย์วิจัยไทยพาณิชย์  (EIC) ประเมินสงครามการค้าสหรัฐฯ เก็บภาษีสินค้านำเข้าจีนเพิ่ม 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กระทบส่งออกไทยมากขึ้นจาก 1.1% เป็น 6.1%  ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ชี้คอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน พลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติก เม็ดพลาสติก ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ยางและผลิตภัณฑ์ยาง และไม้ รับผลกระทบมากสุด คาดส่งออกไทยปีนี้ยังโตได้ 8.5%  
 
 ก.ล.ต. สั่งพักผู้แนะนำลงทุน ฐานซื้อขายหลักทรัพย์โดยลูกค้าไม่ได้สั่ง
   ก.ล.ต. สั่งพักการให้ความเห็นชอบผู้แนะนำการลงทุนด้านตลาดทุนราย นางสาวสุชาดา กางถัน เป็นเวลา 1 ปี 3 เดือน ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบเยี่ยงผู้ประกอบวิชาชีพ โดยรับมอบหมายในการซื้อขายหลักทรัพย์ รวมทั้งซื้อขายหลักทรัพย์โดยลูกค้าไม่ได้สั่ง โดยขณะกระทำผิดสังกัดบริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)   และบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด 
 
 MBKET ลั่นผลงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เตรียมออก IPO-REIT ปีนี้รวม 2-3 ดีล
   นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่า ปีนี้ผ่านจุดต่ำสุด มั่นใจปีหน้าจะสดใส เตรียมออกดีลวาณิชธนกิจ 2-3 ดีล ทั้ง IPO และ กอง REIT มองหุ้นไทยลุ้นแตะ 1,830 จุด บน P/E17 เท่า-กำไรบจ.โต 10%
 
 Block Trade ส.ค.61 สุดคึก เก็งกำไรถึง 96.15% สูงสุดเป็นประวัติการณ์
   นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้บริการธุรกรรม Block Trade เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า  เดือนส.ค. 61 นลท. แห่เก็งกำไร Block Trade ใน SSF ของ TFEX ถึง  96.15% เมื่อเทียบ SSF ทั้งตลาด สูงสุดเป็นประวัติการณ์  พบ PTT - CPALL - PTTGC ฮ็อตฮิต 
 
 KBANK จับตาสงครามการค้า หวั่นกระทบเงินบาท-ส่งออก
   นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยในงานสัมมนา "ส่องแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในภาวะสงครามการค้าโลก" ว่า สงครามการค้ายังต้องติดตามต่อเนื่อง หวั่นปัญหาลากยาว กระทบค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ ห่วงไทยเสียเปรียบคู่ค้า และ ความสามารถในการแข่งขัน
 
 ประธานบอร์ด TMB ยันข่าวถูก KTB ควบรวมไม่เป็นความจริง
   ประธานบอร์ด TMB ปัดข่าวถูก KTB ควบรวม เผยดูไม่สมเหตุสมผลที่แบงก์รัฐฯ จะฮุบแบงก์เอกชน ชี้หากมาในรูปแบบการซื้อหุ้นจะเป็นไปได้มากกว่า  ฟาก CEO ของ TMB ยันไม่รู้เรื่อง เหตุเป็นเรื่องของผถห.   
 
 DTAC ร่วมผลักดันไทยสู่ดิจิทัลในงาน“ดิจิทัล ไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018”
   DTAC ร่วมจัด ดิจิทัล ไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018 เดินหน้ารวมผลงานดิจิทัลจัดแสดงเพื่อนำสู่โลกนวัตกรรมดิจิทัล และเรียนรู้การเปลี่ยนผ่านสู่อนาคตร่วมกัน โ ในวันที่ 19-23 กันยายน 2561
 
 PPS หั่นรายได้ปีนี้เหลือ 400 ลบ.จากเดิม 450 ลบ.หลังโครงการล่าช้า
   บริษัท โปรเจค แพลนนิ่ง เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) PPS ได้ให้ข้อมูลในงาน Oppotunity day โดยมี ดร.พงศ์ธร ธาราไชย ประธานกรรมการบริหาร เป็นผู้ให้ข้อมูล ระบุ บริษัทปรับลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือ 400 ล้านบาท จากเดิม 450 ล้านบาท หลังรับรู้โครงการล่าช้ากว่ากำหนด พร้อมตุน Backlog ในมือ 332 ล้านบาท
 
 ANAN จับมือ TFMAMA ร่วมพัฒนา 3 โครงการคอนโดมิเนียม
   TFMAMA ใช้เงินลงทุน 1,009 ล้านบาท ร่วมทุนพัฒนา 3 โครงการคอนโดมิเนียมของ ANAN เพื่อเพิ่มโอกาสลงทุนในธุรกิจใหม่
 
 PRM เปิดแผน 3-5 ปี ลุยขยายกองเรือ - ธุรกิจขนส่งทางน้ำครบวงจร
   บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM ให้ข้อมูลในงาน Opportunity day โดยมีนายชาญวิทย์ อนัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเป็นผู้ให้ข้อมูล ย้ำเป้ารายได้ปีนี้ที่ 5 พันล้านบาท พร้อมรักษาอัตรากำไรขั้นต้นที่ 29-30% เปิดแผน 3-5 ปี ลุยขยายกองเรือ - ธุรกิจขนส่งทางน้ำครบวงจร
 
 COMAN ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต20% รับไฮซีซั่น ลุ้นเห็นดีล M&A ปีนี้ 1 ราย
   นายสมบูรณ์ ศุขีวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ COMAN เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่าย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต20%  รับครึ่งปีหลังสดใสช่วงไฮซีซั่น ลุ้นเห็นดีล M&A ธุรกิจซอฟต์แวร์รถเช่า หรือเครื่องบินปีนี้ 1 ราย
 
 HTECH จ่อเพิ่มเป้ารายได้ปีนี้จากเดิมคาดโต 10% เหตุออเดอร์พุ่ง
   บริษัท แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ HTECH ให้ข้อมูลในงาน Opportunity day โดยมีนายพีท ริมชลา กรรมการผู้จัดการ เป็นผู้ให้ข้อมูลว่า บริษัทมีแผนปรับเพิ่มเป้ารายได้ จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 10% จากปีก่อนทําได้ 1,004.22 ล้านบาท โดยรอหลังการประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาส3/61 เนื่องจากภาพรวมตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมีการขยายตัว โดยเฉพาะสินค้า กลุ่มฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ (HDD) ในประเทศที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง และลูกค้ารายหลักขยายกําลังการผลิตอย่าง ต่อเนื่อง
 
 A คาดรายได้ปีนี้โต10% ยอดขายแตะหมื่นลบ.-การเมืองชัดหนุนกำลังซื้อ
   นายวิศิษฎ์ เลาหพูนรังษี  ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ A เปิดเผยในงานปรับภาพลักษณ์ใหม่ ว่ามั่นใจรายได้ปีนี้โต 10% ยอดขายแตะ 1 หมื่นลบ. หลังความชัดเจนการเมือง ช่วยกระตุ้นกำลังซื้อ เตรียมเปิด 4 โครงการใหม่ Q4/61 มูลค่า 5.35 พันลบ. ทั้งปีเปิดครบ 11 โครงการ มูลค่า 8.85 พันลบ.
 
 WP จ้าง TAKUNI สร้างคลังเก็บ-จ่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว มูลค่า 484.95 ลบ.
   บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จากัด(มหาชน)  หรือ WP  แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญาว่าจ้างก่อสร้างคลังเก็บและจ่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวบางปะกง เฟส 3 กับ บริษัท ทาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  หรือ TAKUNI  ในฐานะ ผู้รับจ้าง โดยเป็นงานก่อสร้าง ติดตั้งถังเก็บและจ่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวขนาดความจุประมาณ 6 ล้านลิตร จำนวน 3 ถัง และขนาด 1 ล้านลิตร จำนวน 1 ถัง พร้อมระบบรับ- จ่ายก๊าซ และความ ปลอดภัย มูลค่างาน 484.95 ล้านบาท  (ไม่ร่วมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ระยะเวลาดาเนินการ 21 เดือน 
 

ที่มา : สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด