efinancethai

ข่าวเด็ด บจ.

บีจีซี โชว์ศักยภาพผู้นำบรรจุภัณฑ์ครบวงจร ในงาน ProPak Asia 2023 ชูจุดแข็งด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 66 11:12 น.


บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ บีจีซี (BGC) ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) ของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ร่วมนำนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อันหลากหลายจัดแสดงในงาน ProPak Asia 2023 พร้อมเปิดกลยุทธ์สู่การเป็นผู้นำการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืน เร่งขยายธุรกิจบรรจุภัณฑ์รับเมกะเทรนด์

 

นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า “เราเชื่อว่านวัตกรรมจะช่วยพาโลกของเราก้าวไปข้างหน้า และความยั่งยืนจะช่วยทำให้โลกของเราก้าวไปได้อย่างมั่นคง เราจึงมุ่งมั่นคิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่ควบรวมทั้ง 2 อย่างนี้มาไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นตัวแทนส่งมอบคุณค่าไปสู่ลูกค้า ผู้บริโภค และส่งต่อสิ่งดีๆ สู่โลกของเรา”

 

“ที่ผ่านมาเรามีศูนย์ Technology and Innovation Center (TIC) และทีมนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยค้นคว้าและพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการใช้งาน ความสวยงาม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กลยุทธ์ของเราคือเน้นวางแผนร่วมกับลูกค้า และคู่ค้าในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการใช้งาน ความสวยงาม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงดึงความเป็นเอกลักษณ์ของลูกค้าแสดงออกมาในตัวผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น นวัตกรรมขวดน้ำหนักเบา (Lightweight Bottle) ที่ช่วยลดการใช้วัตถุดิบและลดค่าขนส่ง แต่ยังคงความแข็งแรงทนทาน นวัตกรรมกล่องพัสดุ MIDLOCK ที่ช่วยลดการใช้เทปพลาสติก แต่ยังสามารถรับน้ำหนักได้ดี และนวัตกรรมฟิล์มเรืองแสง ที่สามารถดึงเอาเอกลักษณ์ที่โดดเด่นออกมา ช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ของลูกค้า เป็นต้น”

 

แนวโน้มบรรจุภัณฑ์ทั่วโลกมุ่งเน้นการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Sustainable Packaging) และบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Recyclable Packaging) ผู้ประกอบการหลายรายต้องปรับตัวให้พร้อมรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

 

“ต้องยอมรับว่าเทรนด์การใช้บรรจุภัณฑ์ของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ปัจจัยมาจากเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่ส่งผลทางตรงกับการดำเนินชีวิตของผู้บริโภค ประกอบกับมีการผลักดันจากหลายหน่วยงานทั่วโลกจนเกิดเป็นเมกะเทรนด์ที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ บีจีซีจึงวางแผนพัฒนาธุรกิจเพื่อให้สอดคล้องกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG (Bio Circular Green Economy Model) โดยมุ่งวางเป้าพัฒนาออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่่อความยั่งยืน การบริหารจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมอย่างคุ้มค่า และการจัดการก๊าซเรือนกระจก นอกจากนี้เรายังมีความร่วมมือกับผู้มีส่วนได้เสียตลอดห่วงโซ่ในการนำของเสีย หรือบรรจุุภัณฑ์ใช้แล้วกลับมาใช้ในการผลิตใหม่ให้ได้มากที่่สุุด”

 

ไม่เพียงแต่การพัฒนาในการดำเนินธุรกิจที่เน้นการเติบโตควบคู่กับสังคมและสิ่งแวดล้อม บีจีซียังวางเป้าหมายขยายธุรกิจโดยเน้นกลยุทธ์การเติบโตจากการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร

 

“บีจีซีมองหาโอกาสลงทุนในบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อขยายพอร์ตให้ครอบคลุมความต้องการของตลาด รวมถึงมองหาโอกาสลงทุนในต่างประเทศ เช่น กลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งถือเป็นตลาดหลักในการส่งออก และเป็นตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตที่ดี” นายศิลปรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

 


เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh