ข่าวหุ้นล่าสุด

BROOK เคาะแผน ‘Reallocation’ ปรับพอร์ตลงทุน ‘คริปโท’ ให้เหมาะสม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 พ.ย. 64 17:44 น.

 
          BROOK ชงผถห.อนุมัติ 29 ธ.ค.นี้ ปรับแผนการลงทุนในอนาคต โดยยกเลิกแผนเดิมที่จะลงทุนสเตเบิลคอยน์ผ่าน Zipmex มูลค่าไม่เกิน 150 ลบ. เป็นการจัดสรรการลงทุนใหม่ ในวงเงินไม่เกิน 2,000 ลบ.

          BROOK รายงานตลาดหลักทรัพย์ว่า บอร์ดประชุมกันวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา อนุมัติแผนการจัดสรรการลงทุนใหม่ (Reallocation) แทนแผนเดิม​ที่จะลงทุนสเตเบิลคอยน์ผ่านเว็บเทรด Zipmex เนื่องจากเงื่อนเวลาในการเข้าลงทุนเปลี่ยนไป

          แผนการลงทุนเพื่อ Reallocation ของ BROOK มีหลักการคือ เปลี่ยนเหรียญที่อยู่ในรูปสกุลเงินดิจิทัลหรือโทเคนดิจิทัลเดิม เป็น เหรียญอื่นที่มีสภาพคล่องสูงกว่า หรือมีความผันผวนน้อย

          “ซึ่งในขั้นตอนการ Reallocation นี้ต้องเริ่มจากการขายเหรียญที่ได้ลงทุนไปแล้ว หรือขายดอกผลที่เกิดจากเหรียญที่ได้ลงทุนไปแล้วด้วยราคาตลาด แล้วนำเม็ดเงินที่ได้นั้นไปลงทุนในเหรียญที่สภาพคล่องสูงกว่าหรือมีความผันผวนน้อย” ในรายงานระบุ

          โดยสินทรัพย์ดิจิทัลที่ลงทุนไปแล้วก่อนหน้านั้น (29 มี.ค.-31 ต.ค.) ที่ราคาทุน​ 1,225 ล้านบาท บริษัทจะนำกำไรมาใช้ในการ Reallocation ภายใต้วงเงินไม่เกิน 2,000 ลบ. และจะ Reallocation ในช่วง 6 เดือนหลังจากที่ผู้ถือหุ้นอนุมัติวงเงินดังกล่าว​ในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ ซึ่งแผนการนี้เรียกว่า 'Digital Asset Treasury Fund Program'

          พร้อมยืนยันว่าว่า Digital Asset Treasury Fund Program จะไม่มีการนำสินทรัพย์ส่วนอื่น ของบริษัทฯ มาขาย เพื่อนำเงินสดที่เป็นเม็ดเงินใหม่เข้าไปลงทุนเพิ่มเติม ภายใต้ Digital Asset Treasury Fund Program แต่อย่างใด

          นอกจากนี้ Digital Asset Treasury Fund Program ดังกล่าว มีลักษณะเป็น “การบริหารสภาพคล่องส่วนเกิน”แต่จะไม่ใช่ในลักษณะการทำ “Trading Activity”ที่เป็นการซื้อ-ขายตลอดเวลาเนื่องจากการ Reallocation นั้น ทำเพื่อ “ลดความเสี่ยงจากการผันผวนของเหรียญเป็นหลัก”

          แผนงาน 'Digital Asset Treasury Fund Program' นี้ จึงสามารถมองได้ว่า เป็นการจัดการพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงไปในทางเดียว (One-Way Reallocation) คือเปลี่ยนเหรียญที่มีความผันผวนสูงออกไป ให้เป็นเหรียญที่มีสภาพคล่องสูง High Market Cap และรวมถึงกรณีที่เปลี่ยนเป็น Stable Coin และอาจทำให้สามารถรับรู้กำไรหากสถานการณ์เหมาะสม

          ด้านผลประกอบการ BROOK หลังจากที่ได้เริ่มเข้าลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลปลายไตรมาส 1/64 พบว่า ณ สิ้นในไตรมาส 2/64 บริษัทฯ บันทึกผลขาดทุนจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นมูลค่า 369 ล้านบาท ซึ่งเกิดจากมูลค่าราคาตลาดของสินค้าคงเหลือสินทรัพย์ดิจิทัลเมื่อสิ้นไตรมาส 2/64 ณ วันที่ 30 มิ.ย.นั้นต่ำกว่ามูลค่าต้นทุน

          ส่วนในไตรมาส 3/64 บริษัทฯ บันทึกผลขาดทุนจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นมูลค่า 238 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 2 จำนวน 131 ล้านบาท

          อนึ่ง BROOK เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์รายแรกที่เข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล และได้จัดตั้ง “แผนกสินทรัพย์ดิจิทัล” ขึ้นในเดือนเมษายน 2564 รองรับการปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจให้ทันสมัยเพื่อสร้างรายได้ให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีนายวริศ บูลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายวานิชธนกิจและฝ่ายสินทรัยพ์ดิจิทัล เป็นผู้ดูแล
 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh