ข่าวหุ้นล่าสุด

COL หั่นยอดขายปีนี้เหลือโต 6-7% จากเดิม 10% หลังปรับระบบคลังสินค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มิ.ย. 62 12:27 น.

  บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือ COL เปิดเผยข้อมูลนักลงทุนในงาน Opportunity Day โดยมี นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นผู้ให้ข้อมูล ระบุ หั่นเป้ายอดขายปีนี้เหลือเติบโต 6-7% จากเดิม 10% หลังปรับเปลี่ยนระบบคลังสินค้าทำลูกค้าหาย โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  -บริษัทได้ปรับลดเป้ายอดขายปีนี้เหลือเติบโต 6-7% จากเดิมคาดเติบโต 10% หลังบริษัทมีการย้ายสินค้าไปคลังสินค้าใหม่ที่เป็นระบบอัตโนมัติ ทำให้ลูกค้าย้ายคำสั่งซื้อไปบริษัทอื่นส่งผลให้ยอดขายบริษัทลดลง โดยหากแบ่งเป็นยอดขายจากธุรกิจ B2S ยังมีการเติบโตที่ดี ปีนี้คาดเติบโต 10% ซึ่งในไตรมาส 1/62 ยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) เติบโต 5.2% เนื่องจากมีการปรับรูปแบบร้าน และ สินค้าที่จำหน่ายในสาขา ในขณะที่ธุรกิจ Officemate ยังคงชะลอตัว แต่บริษัทยังตั้งเป้ายอดขายปีนี้เติบโต 6% และ meb mobile e-books ตั้งเป้ายอดขายปีนี้เติบโต 40%

  -สำหรับงบลงทุนในปี 62 ตั้งไว้ที่ 400-500 ล้านบาท ใช้ในการขยายสาขาใหม่ และ ปรับปรุงสาขาเดิม โดยมีแผนขยายร้าน B2S จำนวน 10 สาขา จากปัจจุบันมีสาขารวม 116 สาขา ครอบคลุมใน 46 จังหวัดทั่วประเทศ และปรับปรุงร้าน B2S จำนวน 9 สาขา เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาในร้านเพิ่มขึ้น

  -นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายร้านออฟฟิศเมท พลัส+ (OfficeMate Plus+) เป็นร้านในรูปแบบแฟรนไชส์ จำนวน 12 สาขา ซึ่งครึ่งปีแรก ได้เปิดตัวแล้ว 4 สาขา และ ในช่วงครึ่งปีหลังจะเปิดร้านออฟฟิศเมทในรูปแบบแฟรนไชส์อีกจำนวน 8 สาขา ซึ่งจะส่งผลให้ในปี 66 จะมีสาขาแฟรนไชส์ทั้งสิ้น 145 สาขา และ ยังมีแผนเปิดตัวร้านออฟฟิศเมท (OfficeMate) ซึ่งเป็นร้านที่บริษัทลงทุนขยายเองจำนวน 7 สาขา

  “แนวโน้มไตรมาส 2/62 จะดีกว่าไตรมาส 1/62 ซึ่งในไตรมาส 1/62 เราเห็นแล้วว่า ยอดขายยังไม่ฟื้นตัวด้วยภาวะเศรษฐกิจ และ การย้ายคลังสินค้าใหม่ ทำให้ลูกค้าหันไปสั่งสินค้ากับรายอื่นแทน โดยหากแบ่งเป็นรายธุรกิจตัวที่ยังดี คือ B2S และ meb ส่วน Officemate น่าจะทรงๆตัวต่อไป”

ลักษณะธุรกิจของ COL
จำหน่ายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานผ่านแค็ตตาล็อก (Catalog) ระบบคอลเซนเตอร์ (Call Center) ระบบสั่งซื้ออิเล็กทรอนิกส์เฉพาะแต่ละองค์กร (e-Procurement) ระบบออนไลน์ (e-Commerce) และระบบขายผ่านหน้าร้าน (Store) และจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ผ่านระบบออนไลน์ (e-Commerce) และระบบขายผ่านหน้าร้าน (Store)รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด