ข่าวหุ้นล่าสุด

CEO Tiktok ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกกดดันจากรัฐบาลสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ส.ค. 63 16:58 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เควิน เมเยอร์ ประธานบริหาร (CEO) ของแอพพลิเคชั่น Tiktok ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังเผชิญกับแรงกดดันจากการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศห้ามให้บริษัทของสหรัฐฯทำธุรกิจกับไบต์แดนซ์ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ Tiktok ในสหรัฐฯโดยจะมีผลในวันที่15 ก.ย.นี้

  เควิน เมเยอร์ กล่าวถึงเหตุผลของการลาออกผ่านทางอีเมลล์ โดยระบุว่าเป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบโครงสร้างองค์กร ซึ่งเขาจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมการปรับโครงสร้างองค์กรครั้งนี้

  เควิน เมเยอร์ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง Walt Disney ได้เข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Tiktok เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการยกระดับและพัฒนา Tiktok และเชื่อมความสัมพันธ์กับทางรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนที่เมเยอร์ และ ไบต์แดนซ์จะถูกกดดันอย่างหนักจากฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการให้ไบต์แดนซ์ ขายกิจการ Tiktok ให้กับบริษัทของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เมเยอร์ ต้องลาออกจากตำแหน่ง

  ในสัปดาห์ที่แล้วไมโครซอฟฟ์ ยืนยันว่าได้เจรจาเพื่อขอซื้อกิจการของ Tiktok ใน สหรัฐอเมริกา , แคนาดา , ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เช่นเดียวกับ Oracle Corp ซึ่งหนึ่งในผู้สนับสนุนสำคัญของประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ได้ให้ความสนใจที่จะซื้อกิจการของ Tiktok เช่นเดียวกัน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด