ข่าวหุ้นล่าสุด

CMC รับภาษีที่ดินฯกระทบต้นทุนไม่เกิน 2% คงเป้ารายได้ปีนี้โต 50%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 มี.ค. 62 11:51 น.

  บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC เปิดเผยในงาน Opportunity Day โดยมีนายแพทย์วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เป็นผู้ให้ข้อมูล ระบุ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง จะกระทบต้นทุนที่ดินไม่เกิน 2 % เผยปัจจุบันมีที่ดินในมือ 124 ไร่ พร้อมคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 50% โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - จากการที่ พระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปี 62 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา และจะเริ่มการจัดเก็บภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 63 บริษัทประเมินว่า จะมีผลกระทบต่อต้นทุนที่ดินที่มีในมือไม่เกิน 2 % แต่ถ้ามีที่ดินเปล่าเป็นจำนวนมากจะกระทบต่อต้นทุนที่ดินถึง 10% แต่ต้นทุนที่ดินของบริษัทอยู่ในระดับต่ำ เพราะเป็นที่ดินที่ซื้อเข้ามาตั้งแต่ 10 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันบริษัทมีที่ดินรอการพัฒนาทั้งหมด 124 ไร่ รองรับการเติบโตได้อีก 5 ปี

  “ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เจอปัจจัยกดดันมาโดยตลอด ทั้งกฎเกณฑ์จากทางภาครัฐ หรือ การแข่งขันที่รุนแรง ซึ่งเราต้องปรับโครงสร้างทางการเงิน ลดค่าใช้จ่าย ดำรงอัตราผลกำไร เพื่อสร้างผลตอบแทนนักลงทุน โดยเฉพาะอัตรากำไรขั้นต้น หรือ Gross profit margin ต้องไม่ตกลง ซึ่งสิ้นปีก่อนอยู่ที่ 42.5%”นายแพทย์วิเชียร กล่าว

  - บริษัทยังคงเป้ารายได้รวมปีนี้ที่ 3,000 ล้านบาท หรือ เติบโตไม่ต่ำ 50% จากปีก่อนที่อยู่ 2,000 ล้านบา มาจากการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 2,700 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายได้ของโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ 2,200 ล้านบาท ตลอดจนโครงการใหม่ที่พร้อมจะโอนได้ภายในปีนี้อีก 500 ล้านบาท และ ธุรกิจอื่นๆ อย่างงานรับเหมาก่อสร้างภายใต้บริษัทย่อย คาดมีรายได้อีก 300 ล้านบาท

  - ในครึ่งแรกปีนี้ บริษัทมีแผนเปิด 5 โครงการใหม่ มูลค่าประมาณ 4,000 ล้านบาท และ ครึ่งปีหลังถึงปี 63 มีแผนเปิดอีก 4 โครงการ มูลค่ประมาณา 6,000 ล้านบาท ในขณะเดียวกันปัจจุบันบริษัทยังมีสต็อกสินค้าพร้อมขาย มูลค่ารวม 3,200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถระบายสต็อกได้ประมาณ 2,200 ล้านบาท

  “เราตั้งเป้าที่จะมียอดขายรอโอน หรือ Backlog เฉลี่ยต่อปี 1.1-1.2 พันล้านบาท และ ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเราก็ระบายของออกไปได้ดี โดยมาจากการลดราคา การทำการตลาด ซึ่งไม่กระทบกำไรขั้นต้นเรา เพราะเรามีการบริหารต้นทุนทีดี”นายแพทย์วิเชียร กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ CMC
CMC ประกอบธุรกิจ 3 กลุ่มดังนี้1. พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัย ประกอบด้วยคอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว โดยเน้นพัฒนาโครงการประเภทคอนโดมิเนียมเป็นหลัก2. พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อใหเ้ช่า3. รับเหมาก่อสร้างและโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์และผนังรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด