ข่าวหุ้นล่าสุด

CENTEL ปี 62 วางงบลงทุน 7 พันลบ. คาดปี 64 บริหารโรงแรมแตะ 60 แห่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 61 17:41 น.

  นายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่า ปี 2562 วางงบลงทุน 7,000 ล้านบาท ขยายธุรกิจโรงแรม-อาหาร-ซื้อกิจการ คาดปี 64 บริหารโรงแรมแตะ 60 แห่ง จากปัจจุบัน 38 แห่ง รายละเอียดดังนี้

   - ปี 2562 บริษัทฯ ใช้งบลงทุน(CAPEX) ประมาณ 7,000 ล้านบาท แบ่งออกเป็น ธุรกิจโรงแรม 4,000 ล้านบาท , ธุรกิจอาหาร 1,500 ล้านบาท และเพื่อมองหาธุรกิจเพื่อการควบรวมและการซื้อกิจการ(M&A) อีก 1,500 ล้านบาท โดยปัจจุบันเจรจาเข้าซื้อทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเงินลงทุนดังกล่าวมาจากการออกหุ้นกู้ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องรอดูทิศทางดอกเบี้ยก่อน ,สินเชื่อโครงการ (Project Finance) และกระแสเงินสด(Cash Flow)
   - แนวโน้มธุรกิจปี 2562 มองธุรกิจโรงแรมจะมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย (OCC) อยู่ที่ระดับ 83-85% และรายได้ต่อห้องพักเฉลี่ย (RevPAR) จะเติบโตประมาณ 4-6% จากปีก่อน ส่วนรายได้รวมธุรกิจโรงแรมในปีหน้าจะเติบโตน้อยกว่าการเติบโตของ RevPAR เนื่องจากการปิดปรับปรุงโรมแรมเซ็นทาราแบรนด์บีชรีสอร์ท สมุย ส่วนการปิดปรับปรุงโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ มองไม่ส่งผลกระทบเพราะปิดปรับปรุงในส่วนที่ไม่ค่อยมีอัตราการเข้าพัก
   - ธุรกิจอาหารในปี 2562 คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตจากสาขาเดิม (SSS) ประมาณ 3-4% โดยได้รับปัจจัยบวกจากการเลือกตั้งQ1/62 และการจัดโปรโมชั่น การโฆษณา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มเติมด้วย และขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก 80-90 สาขา เติบโตประมาณ 8-9% ซึ่งยังไม่รวมแบรนด์ใหม่ หรือการเข้าซื้อกิจการเข้ามาเพิ่มเติม
   - ผลกระทบจากนักท่องเที่ยวจีนชะลอตัว มองว่ากระทบบริษัทเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะกลุ่มลูกค้าจีนบริษัทมีสัดส่วน 12% แต่อย่างไรก็ตามอาจส่ผลกระทบเล็กน้อยในกระบี่และพัทยา และฝ่ายการตลาดยังมองหาการเพิ่มสัดส่วนลูกค้าจากประเทศอื่นๆ
   - มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีช่วงฟรีวีซ่าที่กำหนดใช้ไวขึ้นเป็นช่วง 15 พฤศจิกายน 2561-15 มกราคม 2562 มองว่าส่งผลลบต่อนักที่องเที่ยวที่วางแผนไว้ก่อนแล้ว มองการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวในช่วงเดือนนี้คงยาก แต่อย่างไรก็ตามต้องรอประเมินอีกครั้งช่วงเดือนธันวาคม และเทศกาลตรุษจีน
   - ในช่วงปลายปีนี้เตรียมถมที่เป็นเกาะบริเวณมัลดีฟ และดูไบ เริ่มช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า เพื่อสร้างรีสอร์ท 4 ดาว โดยเริ่มเปิดบริการปี 2563 หรือ ต้นปี 2564 มูลค่าลงทุน 170 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
    - ส่วนในปี 2564 คาดว่าจำนวนโรงแรมทั้งเปิดเองและรับจ้างบริหารเป็น 60 แห่ง โดยเป็นในประเทศ 7 แห่ง และต่างประเทศ 15 แห่ง จากปัจจุบันมีโรงแรม 38 แห่ง 

ลักษณะธุรกิจของ CENTEL
แบ่งเป็น 2 ธุรกิจ คือ 1. ธุรกิจโรงแรมในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ของตนเอง เซ็นทารา โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท เซ็นทรา และธุรกิจรับจ้างบริหารโรงแรมภายใต้สัญญาบริหารโรงแรม 2. ธุรกิจอาหารจานด่วนในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ของตนเอง คือ เดอะ เทอเรส และแฟรนไชส์ คือ มิสเตอร์โดนัท อาร์ตี้ แอนด์ เค.เอฟ.ซี เปปเปอร์ลันช์ โคล สโตน โยชิโนยะ โอโตยะ เทนยะ คัตสึยะ และ ชาบูตง มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด