ข่าวหุ้นล่าสุด

BGRIM เผยกำไร Q1/65 ที่ 23.30 ลบ. ส่วนรายได้โต 41.2% รับค่าไฟฟ้าพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 พ.ค. 65 8:59: น.

 

  BGRIM เผย Q1/65 มีกำไร 23.30 ลบ. ลดลง 96.2% จากงวดเดียวกันปีก่อน เหตุต้นทุนพลังงานพุ่ง - ขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน แต่รายได้โตแกร่ง หลังราคาขายไฟฟ้าพุ่ง - โรงไฟฟ้าทั้งในและตปท.ยังโตดี ลั่นจากนี้ผลงานดีขึ้น รับค่า FT ขาขึ้น- นำเข้า LNG - โครงการโรงไฟฟ้าหนุน

  บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/65 มีกำไร 23.30ล้านบาท หรือ -0.03 บาท/หุ้น ลดลง 96.2% จากงวดเดียวกันปี 64 ที่มีกำไร 611 ล้านบาท หรือ 0.20 บาท/หุ้น

  โดยกำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสนี้ลดลง 94.79% โดยมีสาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้น 100.4% ของราคาก๊าซธรรมชาติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจกลุ่มลูกค้า IU นอกจากนี้ยังมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง(จากสถานะสุทธิของหนี้และธุรกรรมอื่นที่เป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐ)และส่วนได้เสียที่ไม่มีอำนาจควบคุมที่เกี่ยวข้อง

  สำหรับรายได้ในไตรมาสนี้ บริษัทมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 41.2% รับราคาขายไฟฟ้าต่อหน่วยให้แก่ กฟผ.-ลูกค้า เพิ่มขึ้น และการเติบโตจากโครงโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโครงการพลังงานลมในประเทศไทย และโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำใน สปป. ลาว ขณะที่ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม รายได้รวมฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง

  ด้านความคืบหน้าโครงการ การก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้า SPP 5 กำลังผลิตไฟฟ้ารวมทั้งหมด 700 เมกะวัตต์ มีความคืบหน้า 70 -97% มีกาหนดการ COD ในครึ่งปีหลัง 65 ส่วนการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้า SPP ใหม่ 2โครงการ รวม 280 เมกะวัตต์มีความคืบหน้า 23-33% มีกำหนดการCOD ในปี 66 และการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าแบบผสมผสาน อู่ตะเภา เฟสแรก มีความคืบหน้า 65% เป็นไปตามกำหนดการ COD ในปี 65

  สำหรับแนวโน้ม 12 เดือนข้างหน้า BGRIM คาดว่ามีหลายปัจจัยสนับสนุนผลการดำเนินงานดังนี้
  1)การปรับขึ้นของค่า Ft ทุกๆ 4เดือน
  2)การนำเข้า LNG ภายใต้สัญญาระยะยาว นับตั้งแต่ต้นปี 66 เป็นต้นไป
  3)คาดการณ์ว่าการเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์รวมกำลังการผลิต 88 เมกะวัตต์ ในเครือ Re -Nikola จะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 65
  4) การเข้าซื้อกิจการอื่นๆ ในพอร์ตการลงุทน
  5)การขยายฐานลูกค้า IU อย่างต่อเนื่อง
  6) การควบคุมค่าใช้จ่าย

 

ลักษณะธุรกิจของ BGRIM
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh