ข่าวหุ้นล่าสุด

KTAM เผย ตั้งกองทุน `high yield bond`ต้องใช้เวลา เหตุเสี่ยงสูงกว่าปกติ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ก.ค. 63 17:29 น.

  KTAM ชี้ตั้งกองทุน high yield bond ยังต้องใช้เวลา ดูความพร้อม และการวางระบบรองรับ เหตุเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงมากกว่าตราสารหนี้ปกติ

  นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTAM เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า การจัดตั้งกองทุนตราสารหนี้ที่เน้นลงทุนใน high yield bond แม้จะได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) แล้ว แต่การจัดตั้งยังต้องใช้เวลาดำเนินการ เนื่องจากต้องมีระบบรองรับ ทั้งการติดตาม ทวงถาม เนื่องจากการลงทุนดังกล่าวเป็นกลุ่ม high yield bond ซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนตราสารหนี้ในระดับปกติที่กองทุนลงทุน

  ทั้งนี้ ในส่วนของ KTAM หากจะออกกองทุนดังกล่าว ต้องสำรวจความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้อง (Policy) และต้องวางเป้าหมายว่าการออกกองทุน หากกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ที่สนใจลงทุน ต้องมีการเปิดเผยข้อมูลต้องชัดเจน และกลุ่มนักลงทุนจะรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด

  "แต่ละบลจ.ต้องมีความพร้อม ซึ่งเราบริหารให้กลุ่ม Passive Investor ระบบต้องมีความสมบูรณ์ มีหลายปัจจัยที่ต้องจัดการ เพราะเราพยายามลงทุนให้เกิดผลตอบแทนกับนักลงทุนได้ดีที่สุด ต้องดูว่าคุ้มหรือไม่ เพราะกฎออกมาเร็วมากแต่ถือว่าดี ซึ่งกองพวกนี้เรียกความเชื่อมั่นได้ คิดว่าคงเห็นมีกองออกมาแต่ไม่ใช่ระยะสั้นนี้"นางชวินดากล่าว

  ทั้งนี้คณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) เห็นชอบหลักเกณฑ์การจัดตั้งกองทุนตราสารหนี้ที่เน้นลงทุนใน high yield bond ช่วยผู้ออกตราสารหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh