ข่าวหุ้นล่าสุด

ครม.แบ่งงานรองนายก`สมคิด`คุม 5 กระทรวง-ยันพ.ร.บ.งบปี 63 ออกม.ค.ปีหน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ค. 62 15:51 น.

   ครม.เคาะแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี  "สมคิด" คุม 5 กระทรวงทั้ง คลัง-ตปท.-อุดมศึกษา-พลังงาน-อุตฯ พร้อมเตรียมเคาะวันจันทร์ประชุมครม.ศก.ล่วงหน้าก่อนเข้าครม.ใหญ่ ด้านพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 คาดเบิกจ่ายได้ ม.ค.ปีหน้า  เร่งออกนโยบายแก้ภัยแล้ง 

   นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม.ในวันนี้ ได้มีการแต่งตั้งข้าราชการทางการเมือง และแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ จะกำกับดูแล 1.กระทรวงการคลัง 2.กระทรวงการต่างประเทศ 3.กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม 4.กระทรวงพลังงาน และ 5.กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น
   ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะดูกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงาน เป็นต้น
   ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะกำกับและดูแล กระทรวงยุติธรรม ยกเว้นกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงวัฒนธรรม และกระทรวงศึกษาธิการ ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี จะกำกับและดูแลกระทรวงที่อยู่ในความดูแลของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งประกอบด้วย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์
   ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะกำกับและดูแล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น
   “นอกจากมอบหมายและแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังได้หารือถึงแนวทางการจัดการประชุมครม.เศรษฐกิจ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเป็นในวันใด แต่โดยปกติแล้วจะต้องเป็นวันก่อนประชุมครม.ใหญ่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นวันจันทร์ ซึ่งการประชุมนั้น เพื่อเป็นการขับเคลื่อน หรือกลั่นกรองงานของพรรคร่วมนโยบายร่วมกันก่อนประชุมครม.ในวันอังคาร”นางนฤมล กล่าว
   นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังได้แต่งตั้งข้าราชการการเมือง ประกอบด้วย 1.นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง 2.นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (รองนายกสมคิด) 3.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
  4.นางสาวเรวดี รัศมีทัต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข 5.นายวัชรพงศ์ โควิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข 6.นายยุทธพล อังกินะนทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยฯ และ 7.นายธเนศพล ธนบุญยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยฯ
   นางนฤมล กล่าวว่า สำหรับการประชุม วันนี้ ยังได้หารือกันถึงพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ซึ่งคาดว่าจะผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และออกพ.ร.บ.ปีงบประมาณ 2563 ได้ ในช่วง มกราคม 2563 โดยระหว่างนี้สามารถใช้งบประมาณปี 2562 ไปพลางก่อนได้
   นอกจากนี้ ครม.มีมติออกมาตรการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ประกอบด้วย 6 มาตรการเร่งด่วน 4 มาตรการระยะสั้น และ 3 มาตรการระยะยาว โดย 6 มาตรการเร่งด่วน ประกอบด้วย 1.การทำฝนหลวง บริเวณเหนือและท้ายอ่างเก็บน้ำ 2.การบูรณาการร่วมกัน 4 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงทรัพยฯ เพื่อหาแนวทางในการบริหารจัดการน้ำร่วมกัน 3.การปรับแผนบริหาร การระบายน้ำในเขื่อนที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% 4.การปรับแผนการระบายน้ำ 4 เขื่อนหลัก 5.การวางแผนการใช้น้ำในลุ่มแม่น้ำกลอง 6.การวางแผนบูรณาการ การแก้ไข และบริหารจัดการน้ำ
   ด้าน 4 มาตรการระยะสั้น ประกอบด้วย 1.ใช้งบกลางในการก่อสร้างฝายชะลอน้ำ 2.แผนการขุดเจาะ ซ่อมแซม บ่อน้ำบาดาน 3.การวางแผนงานน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค และ 4.การบริหารจัดการร่วมกันระหว่าง 4 กระทรวง เพื่อช่วยผู้ประสบภัย
 ขณะที่ 3 มาตรการระยะยาว ประกอบด้วย 1.วางแผนการใช้น้ำ การบริหารจัดการน้ำ 20 ปี 2.การจัดลงทะเบียนผู้ใช้น้ำเพื่อให้สามารถวางแผนการใช้น้ำและปริมาณน้ำได้ และ 3.การปรับปรุงแผนการเพาะปลูกล่วงหน้า
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด