efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปงานแถลงข่าว : BTS คาดสัปดาห์หน้าสรุปแผนเยียวยาลูกค้า เหตุระบบรวนช่วง 25-27 มิ.ย.ที่ผ่านมา

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 มิ.ย. 61 15:11 น.

   นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า เตรียมนัดหารือกทม. คาดสัปดาห์หน้าได้ข้อสรุปแผนเยียวยาลูกค้าเหตุระบบเดินรถรวนช่วง 25-27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยันปรับความถี่คลื่นวิทยุแล้วเสร็จวันพรุ่งนี้ พร้อมให้บริการวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย.นี้ ชี้ล่าสุดเดินรถได้ตามปกติ หลังลดกำลังส่งของเสาสัญญาณ TOT ลง รายละเอียดดังนี้ 

   - เตรียมหารือกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อหารือมาตรการเยียวยาลูกค้าที่ใช้บริการ BTS ช่วงวันที่ 25-27 มิถุนายนนี้ ที่ระบบเดินรถมีปัญหาตลอดทั้งวัน   คาดได้ข้อสรุปสัปดาห์หน้า
   - ระหว่างวันนี้และพรุ่งนี้ (28-29 มิถุนายน)  ที่อยู่ในระหว่างการแก้ไข หากเกิดเหตุขัดข้องอีก จะชดเชยบัตรประเภทแรบบิทการ์ด ทั้งแบบเติมเงินและเติมเที่ยว จะไม่มีการตัดเที่ยวหรือค่าเดินทาง ส่วนบัตรประเภทใช้ครั้งเดียว จะสามารถออกจากระบบและเก็บบัตรโดยสารไว้ใช้งานได้ใหม่ภายใน 14 วัน ตามูลค่าเดิม
   - ในวันนี้ช่วงเวลา 15.00 น. บริษัทเตรียมเข้าหารือกับกระทรวงคมนาคม และกสทช. เพื่อหารือรองรับสถานการณ์ในวันจันทร์หากเกิดเหตุขัดข้อง อาทิ การประชาสัมพันธ์ และระบบรองรับ เช่น MRT
   - ระบุในช่วง 1 เมษายน 2560- 31 มีนาคม 2561 สำหรับการเดินทาง BTS เฉลี่ย 6.6 แสนเที่ยวคน/วัน และหากเป็นช่วงวันจันทร์-ศุกร์เฉลี่ยอยู่ที่ 7.4 แสนเที่ยวคน/วัน ซึ่งในช่วงที่ BTS ขัดข้องสัปดาห์นี้ ระบุจะทราบตัวเลขผู้ใช้บริการในช่วงสัปดาห์หน้าเช่นกัน  
   - ทั้งนี้เมื่อวันพุธ 27 มิถุนายน ได้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา BTS ขัดข้อง จากผู้แทน 4 ฝ่าย ได้แก่ กสทช. ,BTS, TOT, DTAC โดยได้ข้อสรุปว่าสาเหตุของปัญหาอาณัติสัญญาณขัดข้องในระบบเดินไฟฟ้าบีทีเอส น่าจะเกิดจากการรบกวนสัญญาณสื่อสารของสัญญาณโทรคมนาคมย่านความถี่ 2300 MHz ต่อสัญญาณวิทยุซึ่งใช้ระบบอาณัติสัญญาณย่านความถี่ 2400 MHz ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการเดินรถ
   - โดยที่ประชุมกสทช.ขอให้ TOT ปรับลดความเข้มสัญญาณของเสาส่งตลอดเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอสลงเพื่อลดการรบกวนของคลื่นวิทยุ และแนะนำให้BTS ย้ายคลื่นความถี่จาก 2400 MHz ไปอยู่ใกล้ช่วง 2500 MHz รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์กรองสัญญาณเพิ่ม
   -  BTS จะติดตั้งและปรับความถี่คลื่นวิทยุให้แล้วเสร็จในคืนวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พร้อมให้บริการในวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พร้อมจะส่งมอบอุปกรณ์รับสัญญาณให้ TOT ช่วยตรวจสอบ ป้องกันปัญหาในอนาคต
   - ในวันนี้หลังจากได้ปรับลดกำลังส่งของเสาสัญญาณ TOT ลง ปรากฎว่าการเดินรถสามารถเดินได้ตามปกติ

ลักษณะธุรกิจของ BTS
ประกอบธุรกิจ 4 ประเภทหลัก ได้แก่ (1) ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน (รถไฟฟ้าบีทีเอสและรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที) (2) ธุรกิจสื่อโฆษณา (3) ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ (4) ธุรกิจบริการรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh