ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
สรุปข่าวเด่น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ประจำวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ค. 62 7:25: น.

 

สรุปหุ้นเด่นเช้า : THG ร่วงทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ด้วยเหตุผลง่าย ๆ
   THG ร่วงทำนิวโลว์ตั้งแต่เข้าเทรด ไม่สนข่าวบวกเตรียมรับรู้กำไรพิเศษขายหุ้น RJH เจาะสาเหตุพบนักวิเคราะห์ประเมินกำไรจากธุรกิจหลักไตรมาส 2/62 ยังหดตัวแรง yoy ก่อนฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ขณะที่ราคาล่าสุด P/E ยังทะลุ 100 เท่าแพงสุดในกลุ่มโรงพยาบาล

สรุปหุ้นเด่นบ่าย : EPG ปีนี้พี่ขอ..กำไรพันล้าน!
   EPG กระโดดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน จับตาผลงานอาจ Turnaround มีกำไรทะลุ 1 พันลบ.อีกครั้ง กูรูชี้ปีนี้รับโชค 2 ชั้น ซัพพลายเม็ดพลาสติกล้นฉุดต้นทุนถูกไปอีกนาน ขณะที่ยอดขายดีต่อเนื่อง คาดหนุนผลงานฟื้นตั้งแต่ Q2/62 แต่ต้องระวังอัพไซด์ที่อาจเหลือไม่มาก
 
บล.ทิสโก้ เปิดโผหุ้นเด่นรับครม.ใหม่ ลุ้นอัดฉีดเงิน 3.5แสนลบ.กระตุ้นศก.
   บล.ทิสโก้ชี้ รัฐบาลประยุทธ์ 2/1 เร่งอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ เผยหากสามารถเดินหน้าได้ทุกโครงการจะมีเงินเข้าสู่ระบบกว่า 3.5 แสนล้านบาท แต่หากติดข้อจำกัดเรื่องขาดดุลงบประมาณอาจจำเป็นต้องหั่นบางโครงการทิ้ง โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นเม็ดเงินเข้าสู่ระบบอย่างเร็วที่สุดภายในไตรมาส 4 ปีนี้ พร้อมเปิดชื่อหุ้นเด่นได้อานิสงส์ การบริโภคในประเทศโต รัฐเร่งลงทุน และเงินทุนต่างชาติไหลเข้า BJC, ROBINS ,AEONTS ,AMATA, ROJNA, WHA, EASTW, CK, STEC, SEAFCO ,PYLON ,BBL, INTUCH, MINT ,TU

 โบรกฯ คาด S&P เพิ่มเครดิตไทยเป็น A- รับครม.ใหม่ หนุนเงินทะลักเข้า SET
   บล.เอเซียพลัส เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวัน ว่า ครม.ชุดใหม่จะหนุน S&P ให้อันดับเครดิตเพิ่ม จาก  BBB+ เป็น A- ช่วยเรียกเงินนอกไหลเข้าตลาดหุ้นเพิ่มขึ้น เปิดโผหุ้นเด่น BJC, ROBINS, CPALL, DCC รับผลดีจากนโยบายระยะสั้นอย่างบัตรคนจน - มารดาประชารัฐ ส่วน STA เชื่อรับอานิสงส์ประกันราคาเกษตร

ก.ล.ต. ชี้เป็นผู้ดูภาพรวมตลาดคริปโตฯ ส่วน Exchange เป็นผู้คัดคุณภาพ
   ก.ล.ต. ชี้คุณภาพเหรียญคริปโตในกระดานเทรด ขึ้นอยู่กับการคัดเลือกของแต่ละ Exhange เอง ก.ล.ต.ดูภาพรวมในการคัดเหรียญให้ไปในทิศทางเดียวกัน ยันคุมเข้มที่ธุรกิจตัวกลาง ทั้งกำหนดให้บุคลภายนอกตรวจสอบบัญชี-จ้างแฮ็กระบบทุกปี ให้มั่นใจว่าระบบปลอดภัย ชี้ไม่ได้การันตีโทเคนไหนจะรอดหรือไม่รอด แต่ช่วยกรองเบื้องต้นร่วมกับ ICO Portal 
 
 ตลท.รับ กองทรัสต์ AIMCG เริ่มซื้อขาย 12 ก.ค.นี้
   ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ เอไอเอ็ม คอมเมอร์เชียล โกรท มีนโยบายลงทุนใน อสังหาริมทรัพย์ให้เช่าเพื่อการพาณิชย์ ประเภทศูนย์การค้า ไลฟ์สไตล์มอลล์ (Lifestyle Mall) ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงานและศูนย์การประชุม โดยเข้าลงทุนครั้งแรกในไลฟ์สไตล์มอลล์ 3 โครงการ ได้แก่ โครงการยูดี ทาวน์ โครงการ 72 คอร์ทยาร์ด และโครงการพอร์โต้ ชิโน่ พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 12 ก.ค. นี้ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “AIMCG”
 
 ORI ลุยเปิด 14 โครงการ ครึ่งปีหลัง 2 หมื่นลบ.อวด Backlog 3.5 หมื่นลบ.
   นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI เปิดเผยในงานแถลงข่าว"เปิดตัวแบรนด์คอนโดมิเนียม The Origin"ว่า ORI ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 2.8 หมื่นลบ.ส่วนรายได้คาดแตะ 1.9 หมื่นลบ.เปิด 14 โครงการใหม่ครึ่งปีหลัง 2 หมื่นลบ. อวด Backlog 3.5 หมื่นลบ.
 
 SQ คาดมีรายได้เหมืองถ่านหินเมียนมา 2.7 หมื่นลบ.-เล็งผุดโรงไฟฟ้า 600MW
   นายนพพันธป์ เมืองโคตร ประธานกรรมการบริหาร และนายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ เปิดเผยในงาน "ลงนาม MOU ทำเหมืองแร่ขนาดใหญ่ที่เมียนมา" ว่า จับมือพันธมิตรเมียนมา ตั้งบ.ร่วมทุนรับสิทธิลุยทำเหมืองถ่านหินที่เมียนมา คาดมียอดขายปีละ 3 แสนตัน พร้อมศึกษาผุดโรงไฟฟ้ากว่า 600 MW
 
 บลจ.บัวหลวง คาดมูลค่ารวมกองทุนอสังหาฯ -REIT-IFF แตะ 1 ล้านลบ.ใน 1-2 ปี
   นายพรชลิต พลอยกระจ่าง รองกรรมการผู้จัดการ Head of Real Estate & Infrastructure Investment บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด (BBLAM) เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า  ชี้มูลค่ารวมกองทุนอสังหาฯ - REIT- IFF ยังโตสูง 22% มากกว่าตลาดหุ้นที่โต 12% คาดอีก 1-2 ปีแตะ 1 ล้านลบ.  พร้อมเตรียมออกกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน-ทรัสต์ 2 กอง รวม 1.9 หมื่นลบ. ทั้ง SUPERIF เปิดจองปลายเดือนนี้ - ส่วน BKER เปิดซื้อขาย Q4/62 
 
 GUNKUL เซ็นสัญญาติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป 899.1 กิโลวัตต์ ให้ม.หัวเฉียว
   บมจ. กันกลุเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เซ็นสัญญาโครงการโรงไฟฟ้า Solar Rooftop กำลังการผลิต 899.1 กิโลวัตต์ จากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมากต่อปี “โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์” เผยโครงการดังกล่าวช่วยเสริมศักยภาพ และส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจของบริษัทฯ มีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าของมหาวิทยาลัยได้เป็นอย่างดี
 
 CPF ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิก FTSE4 Good ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3
   CPF ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนระดับโลก FTSE4Good Emerging Index ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 โดยฟุซซี่ รัสเซล (FTSE Russell) สะท้อนศักยภาพในการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) ภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดี
 
ASAP ยิ้มรอรัฐบาลใหม่กระตุ้นท่องเที่ยว หนุนรายได้โตตามเป้า 20-25%
   นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASAP เปิดเผยกับสำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย ว่า ในปีนี้รายได้จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 20-25% โดยบริษัทมองว่า แนวโน้มธุรกิจในครึ่งปีหลังจะเติบโตดีขึ้นต่อเนื่องจากครึ่งปีแรกที่ผ่านมา หลังจากได้รัฐบาลและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจเช่ารถของบริษัท
 
SIRI ทุ่ม 12 ลบ.เปิดตัว“THE CLOUD” Sale Center รูปแบบใหม่ครั้งแรกในไทย
   SIRI ทุ่มงบกว่า 12 ล้านบาทเปิดตัว “THE CLOUD” เซลล์ เซ็นเตอร์รูปแบบใหม่ ครั้งแรกในไทย ย้ำวิสัยทัศน์ผู้นำด้าน Health & Well-Being ชูการผสานนวัตกรรมการอยู่อาศัยและการสร้างประสบการณ์ พร้อมผนึก “เดอะ คอฟฟี่ คลับ” ร่วมเสริมแกร่งคอมมูนิตี้การมีสุขภาพชีวิตที่ดี ตั้งเป้ายอดผู้ใช้บริการและสัมผัสความเป็นแสนสิริกว่า 50,000 รายในครึ่งหลังปี 2562
 
 AIMIRT ลุยเพิ่มทุน ลงทุนทรัพย์สิน 4 โครงการ มูลค่า 4.3 พันลบ.
  กองทรัสต์ เอไอเอ็ม อินดัสเทรียล โกรท หรือ AIMIRT พร้อมเดินหน้า หลังสำนักงาน ก.ล.ต. อนุญาตให้เสนอขายหน่วยทรัสต์เพิ่มเติม เพื่อระดมเงินเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ในทรัพย์สิน 4 โครงการ รวมมูลค่าไม่เกิน 4,300 ล้านบาท โดยการออกและเสนอขายหน่วยทรัสต์จำนวน 271,250,000 หน่วย พร้อมกำหนดอัตราส่วนใช้สิทธิจองซื้อหน่วยลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 สำหรับประชาชนทั่วไปเฉพาะกลุ่มซึ่งเป็นผู้ถือหน่วยทรัสต์เดิมที่มีสิทธิ์จองซื้อ ที่อัตราส่วน 1 หน่วยทรัสต์เดิม ต่อ 0.8750 หน่วยทรัสต์ใหม่ที่จะออกเพิ่มเติม
 
หุ้นกู้ MTC ขายเกลี้ยง 5 พันลบ.คาดนักลงทุนเชื่อมั่น อัตราดอกเบี้ยจูงใจ
   "เมืองไทย แคปปิตอล" เผยหุ้นกู้ MTC 3 ชุด วงเงินไม่เกิน 5 พันล้านบาท ได้รับการตอบรับคึกคัก นักลงทุนแห่จองซื้อ ขณะที่ความต้องการล้นเกินวงเงินที่เสนอขาย ประเมินนักลงทุนสนใจเพราะผลตอบแทนสูง จากอัตราดอกเบี้ยระดับ 3.40-4.00% ต่อปี รวมทั้งเชื่อมั่นใจการดำเนินธุรกิจ อนาคตเติบโตได้ต่อเนื่อง พร้อมนำเงินที่ได้จากการระดมทุนรองรับแผนปล่อยกู้สิงห์นักบิด หนุนธุรกิจติดปีก
 
BNK48 ทุ่ม 100 ลบ.ปั้น "เกิร์ลกรุ๊ป" บุกภูธร ตั้งเป้าคืนทุนใน 3 ปี
   บริษัท BNK48 Office จำกัด ตอกย้ำความสำเร็จ “จิรัฐ บวรวัฒนะ” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ชูโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่แห่งปี เขย่าตลาดแพลตฟอร์มธุรกิจบันเทิงรูปแบบใหม่ ขยายฐานความนิยมสู่ภูมิภาคอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการเปิดตัววง ไอดอลเกิร์ล กรุ๊ป น้องใหม่ “CGM48” ประเดิมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นโมเดลแรกของปีนี้ ด้วยงบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ตั้งเป้าคืนทุนได้ในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มของฐานแฟนคลับที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับเป็นการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า BNK48 เป็นแพลตฟอร์มธุรกิจบันเทิง ที่อยู่ได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่กระแสที่มาแล้วหายไป แต่ BNK48 ถือเป็นเซกเมนต์ใหม่ของวงการธุรกิจบันเทิง จนกลายเป็น “ไอดอล มาร์เก็ตติ้ง” ที่ครองอับดับ 1 ของประเทศ
 
 บลจ.บัวหลวง ตัดขาย GPSC ออก 0.56% เหลือถือ 4.64%
   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับแบบรายงานการจำหน่าย หุ้นของบมจ. โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) โดย บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมบัวหลวง จำกัด ซึ่งเป็นการจำหน่าย เมื่อวันที่ 05/07/2562 จำนวนหลักทรัพย์ที่จำหน่ายคิดเป็น -0.56% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ จำนวนหลักทรัพย์ภายหลังการจำหน่ายคิดเป็น 4.64% ของสิทธิออกเสียงทั้งหมดของกิจการ
 
 EPCO ควัก 72.34 ลบ.ซื้อหุ้น WPS เพิ่มอีก 15% รวมถือ 99.50%
   บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทฯ เมื่อ 10 กรกฎาคม 2562 ได้มีมติให้บริษัทฯ เข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท ดับบลิวพีเอส (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่มในสัดส่วนร้อยละ 15 รวมเป็นจำนวนเงิน 72.34 ล้านบาท เนื่องจากผู้ถือหุ้นเดิมได้เสนอขายหุ้น WPS ให้กับบริษัทฯ และเพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของ WPS จากเดิมในสัดส่วน ร้อยละ 84.50 เป็นสัดส่วนร้อยละ 99.50 โดยบริษัทจะเข้าลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นของ WPS รวมทั้งจะดำเนินการรับโอนหุ้นของ WPS จากผู้ขาย ภายในวันที่ 12 กรกฎาคม 2562
 
 GULF จับมือ Mitsui-Tokyo Gas ร่วมทุนใน "แบงค๊อก สมาร์ท เอ็นเนอร์จี"
   บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญาผู้ถือหุ้นกับผู้ร่วมทุนอีก 2 ราย คือ Mitsui & Co.,Ltd และ Tokyo Gas Engineering Solutions Corporation ในบริษัท แบงค๊อก สมาร์ท เอ็นเนอร์จี จำกัด (BSE) เพื่อดำเนินโครงการะบบจำหน่ายกระแสไฟฟ้าและระบบผลิตน้ำเย็นแบบรวมศูนย์ (District Cooling System) ให้แก่โครงการ One Bangkok พร้อมกันนี้ได้เพิ่มทุนจดทะเบียน BSE เป็น 3 ล้านบาท ที่ราคาพาร์ 10 บาท ภายหลังการเพิ่มทุน ส่งผลผู้ถือหุ้นแต่ละรายถือหุ้นใน BSE เท่ากัน 33.33%
 
 PTTEP ปิดดีลซื้อ "Murphy Oil" ในมาเลเซีย ดันยอดขายปิโตรเลียมเพิ่ม
   บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP  แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า   เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562  การดำเนินการตามเงื่อนไขในสัญญาซื้อขายหุ้น (Share Sale and Purchase Agreement : SSPA) เพื่อเข้าซื้อธุรกิจทั้งหมดของบริษัท Murphy Oil Corporation (Murphy) ในประเทศมาเลเซีย ผ่านการเข้าซื้อหุ้นในบริษัทย่อยซึ่งได้แก่ บริษัท Murphy Sabah Oil Ltd. (Murphy Sabah) และ Murphy Sarawak Oil Ltd. (Murphy Sarawak) ในสัดส่วนร้อยละ 100 เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ส่งผลให้ ปตท.สผ. มีปริมาณการขายปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นประมาณ 48,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน และเพิ่มเป็น 60,000-70,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวันในปี 2565
 
ThaiBMA คาดปีนี้เอกชนออกหุ้นกู้ทะลุ 1 ล้านลบ.แต่มองบาทแข็งกดผลตอบแทน
   นายธาดา พฤฒิธาดา กรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) เปิดเผยในงาน "สรุปภาวะตลาดตราสารหนี้ไทยครึ่งแรกของปี 62 และแนวโน้มในช่วงที่เหลือของปี" ว่า คาดสิ้นปี 62 เอกชนออกหุ้นกู้วงเงินรวมเกิน 1 ล้านลบ. หลังจากที่ในครึ่งปีแรกมีมูลค่าการออกแล้วกว่า 5.67 แสนลบ.มองอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในช่วงครึ่งปีหลังคาดปรับลดลง จากเงินบาทแข็งค่า และเศรษฐกิจที่ชะลอ เป็นแรงกดดันให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงปลายปี 62 จนถึงต้นปี 63

บล.เคทีบี จับมือ Haitong ขยายธุรกิจลงทุนทั่วโลก ดึงต่างชาติเข้าไทย
   ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร และนายชาตรี โรจนอาภา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท หลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST เปิดเผยในงานแถลงข่าว"ความร่วมมือระหว่าง KTBSTและ Haitong International (Singapore)"
 
TISCO เผย Q2/62 กำไร 1.79 พันลบ.โต 5.2% ครึ่งปีแรก 3.53 พันลบ.โต 1.5%
   กลุ่มทิสโก้รายงานผลประกอบการงวดครึ่งแรกของปี 2562 มีกำไรสุทธิจำนวน 3,528 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.5% ขณะที่กำไรสุทธิไตรมาส 2/2562 มีจำนวน 1,798 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5.2%
 
  SCB มั่นใจสินเชื่อรายย่อยครึ่งปีหลังโตกว่า 10% - ทั้งปีโตตามเป้า 20%
   นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า ตั้งเป้าสินเชื่อรายย่อยครึ่งปีแรกโต 10% มั่นใจครึ่งปีหลังทำได้มากกว่า รับรัฐบาลชุดใหม่กระตุ้นศก.เดินหน้า หนุนทั้งปีโตตามเป้าหมาย 20% คุม NPL ที่ 2.6%

 SME Bank เดินหน้า Core Banking นำร่องระบบเปิดบัญชีออมทรัพย์ออนไลน์
   SME D Bank มุ่งพัฒนาระบบ Core Banking นำร่อง ต.ค.นี้ ให้บริการ e-Saving เพิ่มความสะดวกโอนย้ายเงินกู้ทันใจ พร้อมผนึก National ITMX เชื่อมต่อการทำธุรกรรมการเงินกับทุกธนาคาร ตอบรับไลฟ์สไตล์ยุคสังคมไร้เงินสด

ซิตี้แบงก์ คาดอัตราเติบโตของผลกำไรทั่วโลกสิ้นปี 62 อยู่ที่ 4%
   ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย เผยผลการวิเคราะห์เศรษฐกิจโลกช่วงกลางปี 62 ชี้เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวเล็กน้อยสู่ระดับการขยายตัว 2.9% จาก 3.2% ในปี 61 โดยคาดการณ์อัตราเติบโตของผลกำไรทั่วโลกสิ้นปี 62 ที่ 4.0 % ต่ำกว่าระดับประมาณการในครั้งก่อนเล็กน้อย ด้วยปัจจัยสถานการณ์การคลังของบางภูมิภาค ความไม่แน่นอนด้านภูมิศาสตร์การเมือง รวมถึงปัจจัยสำคัญอย่างความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน แต่จะมีสัญญาณบวกและไต่ระดับขึ้นที่ 11.0% ในปี 63 ด้านค่าเงินสหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่าลงในภาพรวม ขณะที่ค่าเงินบาทไทยมีแนวโน้มทรงตัวอยู่ในระดับแข็งค่าในระยะปานกลาง ซึ่งคาดว่าโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในกรอบ 31.20 – 31.50 ไปจนถึงช่วงกลางปี 63  
 
กสทช. เผย คืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล 7 ช่อง รวมค่าชดเชย 2,932.68 ลบ.
   นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. สรุปการคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล รวมจำนวน 7 ช่อง รวมค่าชดเชย 2,932.68 ล้านบาท
 
 PwC เผยเทรดวอร์ ทำสหรัฐฯ นำเข้าสินค้าจาก 9 ประเทศในเอเชียมากขึ้น 16%
   นาย ไมค์ เจคแมน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ PwC UK เปิดเผย รายงาน Global Economy Watch  ว่า สหรัฐนำเข้าสินค้าจากจีนลดลงราว 15% เมื่อเทียบรายปีในไตรมาส 1/2562  ป็นการสร้างโอกาสให้กับประเทศคู่ค้ารายอื่นๆ หลังพบ สหรัฐนำเข้าสินค้าจากทั้ง บังกลาเทศ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม เพิ่มขึ้นกว่า 16%
 
 รฟม. เผยรถไฟฟ้าสีชมพูคืบหน้า 32% เร่งจัดจราจรช่วงติดตั้ง Guidway Beam
   รฟม. ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้างานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี การก่อสร้างคืบหน้าร้อยละ 32.9 จับมือเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมจัดการจราจรช่วงติดตั้ง Guideway Beam อำนวยความสะดวกประชาชนด้วยความปลอดภัยทุกขั้นตอน
 
 กกพ. ยันไม่เพิ่มค่าเอฟทีไฟฟ้าจนถึง ธ.ค.62 หวังช่วยกระตุ้นศก.
   คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติไม่ปรับเพิ่มค่าเอฟที คงค่าไฟต่ออีก 4 เดือน คาดใช้เงินประมาณ 9,000 ล้านบาท หวังหนุน อุปสงค์เศรษฐกิจในประเทศท่ามกลางความผันผวนสถานการณ์การค้าโลก
 
"อุตตม" ยันพร้อมแก้ไขปัญหาประชาชน ขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า
   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ค "ดร.อุตตม สาวนายน" ว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี โดยผมได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
 
 
ที่มา :  สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด