ข่าวหุ้นล่าสุด

AIT คาดรายได้ทะลุเป้า 5 พันลบ. ตุนแบ็คล็อก 7.9 พันลบ. ลุยประมูลงานใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 เม.ย. 62 14:48 น.

  นายศิริพงษ์ อุ่นทรพันธุ์ ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอ็ดวานซ์อินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT เปิดเผยในงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2562 ว่า คาดรายได้ปีนี้ทะลุเป้า 5 พันลบ.หลัง Backlog พุ่ง 7.9 พันลบ. เร่งสำรวจเส้นทางเดินสายเคเบิ้ลใต้น้ำช่วงที่ 2 คาด 4 เดือน แล้วเสร็จ
  - บริษัทคาดว่ารายได้ปีนี้จะทำได้มากกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 5 พันล้านบาท เนื่องจากงานในมือ (Backlog) ในปัจจุบันมีอยู่ราว 7.9 พันล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่จะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้และที่เหลือจะรับรู้ในปีถัดไป ขณะเดียวกันบริษัทยังอยู่ระหว่างประมูลงานใหม่อีกราว 1 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มงานในมือให้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องและสร้างการเติบโตของรายได้ในอนาคต
  "ในปีนี้เราเชื่อว่าผลประกอบการจะดีกว่าปีก่อน จากการเริ่มรับรู้รายได้โครงการใหญ่ที่เราชนะงานประมูล อย่างโครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอาคารรัฐสภาแห่งใหม่กับสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่มีมูลค่าถึง 3.35 พันล้านบาท และโครงการ USO NET ชายขอบมูลค่า 800 - 900 ล้านบาท ที่เป็นตัวผลักดันการเติบโตของผลประกอบการอย่างมีนัยสำคัญ"นายศิริพงษ์ กล่าว
  - ด้านโครงการเคเบิ้ลออฟติคใต้น้ำระหว่างเมียนมา,สตูลและสิงคโปร์ของบริษัท Campana โดยบริษัทถือหุ้นอยู่ราว 17% ปัจจุบันอยู่ระหว่างทำการสำรวจแนววางสายเคเบิ้ลช่วงที่ 2 คาดว่าจะแล้วเสร็จได้ภายใน 4 เดือนข้างหน้านี้ ส่วนโครงการเคเบิ้ลออฟติคบนดินระหว่างไทย,เมียนมาและสิงคโปร์ มีความต้องการใช้จากลูกค้าค่อนข้างสูง โดยปัจจุบันมีรายได้อยู่ที่ 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ/ปี
  - ขณะที่โครงการ Data Center ที่บริษัทจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA และบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK ภายใต้ชื่อบริษัท เจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด ปัจจุบันมีผู้ใช้งานอยู่ที่ 40% ของพื้นที่รวม ในปีนี้บริษัทจะพยายามขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ มากขึ้น โดยจะมุ่งเน้นไปในกลุ่มภาครัฐและเอกชน
  - ทั้งนี้ บริษัทยังคงมองหาการลงทุนใหม่เพื่อต่อยอดธุรกิจเดิมและลงทุนในธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างการเติบโตให้แก่บริษัทในระยะยาว ซึ่งในปัจจุบันบริษัทมีความสนใจที่จะลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพ แต่คาดว่าจะยังไม่สามารถเห็นความชัดเจนได้ในเร็วนี้ เนื่องจากจะใช้ระยะเวลาในการศึกษาพอสมควรเพื่อสร้างผลตอบแทนแก่บริษัทให้คุ้มค่าที่สุด

ลักษณะธุรกิจของ AIT
ออกแบบ และรับเหมาวางระบบโครงข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารอย่างครบวงจร (System Integration) รวมถึงการจัดหาสินค้า Application of Turnkey Projects จนไปถึงสัญญาการให้บริการของทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชน

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด