ข่าวหุ้นล่าสุด

ADVANC หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 1-3% ย้ำดีล 3BB-JASIF จบใน Q1/66

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ส.ค. 65 12:17 น.

 

  ADVANC ปรับลดรายได้ปีนี้เหลือโต 1-3% จากเดิมคาดโต 4-6% รับโควิด-เงินเฟ้อ ด้าน EBITDA ลดเหลือทรงตัว ส่วนงบลงทุนปรับลดเล็กน้อยเหลือ 3 หมื่นลบ. ย้ำดีล 3BB - JASIF เสร็จ Q1/66 ชูมีเสาสื่อสารกว่า 2 หมื่นต้น พร้อมนำเข้า JASIF

 

  นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร หัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และกำกับดูแลการปฏิบัติงาน บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทปรับลดเป้ารายได้ปีนี้ลงเหลือโต 1-3% (low-single-digitgrowth) จากเดิมที่คาดว่าปีนี้จะเติบโต 4-6% (Mid-single-digitgrowth) เนื่องจากภาวะสถานการณ์โควิดสายพันธุ์โอไมครอน และภาวะเงินเฟ้อ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคตึงตัวมากขึ้น

  "เป้าเดิมที่วางไว้ เรายังไม่เจอสถานการณ์โอไมครอน และยิ่งมีเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน สินค้าอุปโภคบริโภคสูง นักท่องเที่ยวยังกลับมาไม่สูง ทำให้มีปัจจัยลบเข้ามา อาจทำให้รายได้โตไม่ถึงตามเป้าหมายเดิมที่วางไว้ โดยครึ่งปีหลังการเติบโตของรายได้ยังดีมาจากธุรกิจมือถือ 5G อินเตอร์เน็ตบ้าน ธุรกิจองค์กรยังไปได้ดี " นางสาวนัฐิยากล่าว

  ด้านเป้าหมาย EBITDA ปีนี้บริษัทปรับลดคาดการณ์ว่าจะเติบโตในระดับใกล้เคียงกับปีก่อน(Flat to slightly decline) จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตได้ในระดับ Low-single-digitgrowth เพราะแม้ว่าภาพรวมรายได้เพิ่มขึ้น แต่บริษัทฯ ยังมีปัจจัยเรื่องต้นทุนค่าไฟฟ้าของเน็ตเวิร์คโครงข่ายที่เพิ่มขึ้น และการปรับใช้งบการตลาดให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มปรับตัวกลับเข้ามา

  นอกจากนี้บริษัทฯ ยังปรับลดงบลงทุน (CAPEX) เหลือ 30,000 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าจะใช้ 30,000-35,000 ล้านบาท มาจากค่าเงินที่ปรับตัวสูงขึ้น และให้สอดคลองกับกับรายได้ที่เข้ามา ซึ่งยังคงเน้นลงทุนในธุรกิจโครงข่าย 5G โดยในสิ้นปีนี้บริษัทยังคงตั้งเป้าลูกค้า 5G แตะระดับ 5 ล้านราย จากสิ้นไตรมาส 2/65 ทำได้แล้วที่ 3.9 ล้านราย

  สำหรับกรณีความคืบหน้าการเข้าซื้อหุ้นในบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB (3BB) และ เข้าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) จากบริษัท จัสมิน อิตเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS คาดว่าในช่วงเดือนก.ย.นี้จะประชุมผู้ถือหุ้นและผู้ถือหน่วยลงทุน และจากนั้นบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) จะยื่นเรื่องขออนุญาตในการเข้าทำธุรกรรมจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก่อนลงนามซื้อขายหุ้นและหน่วยลงทุนดังกล่าว เสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 1/66

  ส่วน ADVANC จะนำทรัพย์สินขายเข้ากองทุนรวมดังกล่าวหรือไม่ ปัจจุบันบริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลเป็นทางเลือก ซึ่งบริษัทฯ มีทรัพย์สินที่สามารถนำเข้ากองทุนได้คือ เสาบริการมือถือ สายไฟเบอร์ รวมกว่า 2 หมื่นต้น

 

ลักษณะธุรกิจของ ADVANC
ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรวมถึงธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัล เซอร์วิส

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh