ข่าวหุ้นล่าสุด

`สมคิด` พร้อมให้ตรวจสอบแหลมฉบังเฟส 3 - ย้ำยังต้องกู้เงินเพื่อลงทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ก.ค. 62 14:22 น.

   " สมคิด " แจงสภา พร้อมให้ตรวจสอบโครงการประมูลแหลมฉบังเฟส 3 ยันทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ย้ำไทยต้องกู้เงินลงทุนเพื่อพัฒนาประเทศ ชี้มีกฎหมายวินัยการเงินการคลังให้ตรวจสอบ หากกังขาในความโปร่งใส  พร้อมแจงเหตุนายกฯ ไม่อยู่ประชุมสภาฯ เพราะนัด ICAO ล่วงหน้าไว้แล้ว    
 
   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในการแถลงนโยบายรัฐบาล ต่อรัฐสภาในวันนี้ (26 ก.ค.62) ถึงความคืบหน้าการประมูลโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ว่า ขั้นตอนในการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลของกลุ่มบริษัทที่ไม่ผ่านคุณสมบัติจากคณะ กรรมการคัดเลือกใกล้แล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ได้ในต้นเดือนหน้า ดังนั้นขอให้ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าต่อไป
   " รัฐบาลยินดีให้ตรวจสอบได้ โครงการนี้ไม่ใช่โครงการเดียวที่มีความขัดแย้ง เพราะเมื่อกลุ่มหนึ่งได้ แต่อีกกลุ่มไม่ได้ ก็จะไปร้องเรียน ฟ้องร้อง แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย" นายสมคิด กล่าว  
   ส่วนความกังวลของสมาชิกรัฐสภา เรื่องการลงทุน และการกู้ยืมว่า ประเทศไทยเป็นประเทศกำลังพัฒนา หากไม่มีการลงทุนจะเสียจังหวะและโอกาสในการพัฒนาประเทศ รัฐบาลจึงมีความจำเป็นในการกู้ยืมเงินจากต่างประเทศ  ส่วนการทำงบประมาณแบบสมดุลไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องดีเสมอไป ที่ผ่านมา ไทยมีงบประมาณสมดุลเพียงครั้งเดียว คือ ปี 2548  เพราะไทยถูกบีบจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ให้กลับมาสู่งบสมดุล เนื่องจาก IMF ห่วงเรื่องการชำระหนี้คืน แต่เมื่อปลดภาระหนี้ดังกล่าว  อัตราการหารายได้ของไทยไม่เพียงพอต่อการพัฒนาประเทศ ดังนั้นการกู้เงินเพื่อลงทุนจึงเป็นเรื่องจำเป็น
   " รัฐบาลชุดที่ผ่านมาได้ออก กฎหมายวินัยการเงินการคลัง การจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้จากบุคคลภายนอก เพื่อยืนยันว่าเราดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบ" นายสมคิดกล่าว
   นอกจากนี้ ที่ผ่านมาประเทศไทยมีฐานะการคลังที่เข้มแข็ง รวมถึงความสามารถในการชำระหนี้แข็งแกร่ง และได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ทำให้ล่าสุดฟิทช์ เรตติ้ง และมูดี้ส์ ได้จัดอันดับประเทศไทยดีขึ้น
    ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องออกจากที่ประชุมเพื่อไปพบกับ ประธานองค์การการบินพลเรือน ระหว่างประเทศ (ICAO) นายสมคิดชี้แจงว่า  2-3 ปีที่ผ่านมา ไทยถูกธงแดงจาก ICAO  เพราะการบินของไทยทั้งระบบขาดมาตรฐาน  รัฐบาลใช้เวลาหลายปี จน ICAO ปลดธงแดงให้เมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้นการที่ ICAO มาครั้งนี้เป็นการนัดหมายล่วงหน้า  ซึ่งเชื่อว่านายกฯ เห็นความสำคัญของสภาฯ แต่เนื่องจากเป็นการนัดหมายล่วงหน้า จึงต้องขออภัยต่อสมาชิกสภา


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด