ข่าวหุ้นล่าสุด

ฺBGRIM คาดผลงาน Q1 อ่อนตัวลง หลังต้นทุนก๊าซพุ่ง แต่มั่นใจทั้งปีโต 20%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 มี.ค. 65 16:11 น.

 

  BGRIM รับผลงานไตรมาส 1/65 ลดลง หลังต้นทุนก๊าซฯพุ่ง แต่หลังจากนี้ผลงานจะทยอยฟื้นตัวดีขึ้น พร้อมตั้งเป้ารายได้ทั้งปีเติบโต 15-20% หวังได้ PPA เพิ่มไม่ต่ำกว่า 1,000 เมกะวัตต์ ยันไม่มีแผนเพิ่มทุน หลังวางงบลงทุน 5 ปี วงเงินลงทุน 1.4 แสนล้านบาท

  นายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริการการเงินและบัญชี บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/65 คาดว่ารายได้-กำไร จะปรับตัวลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน และช่วงไตรมาส 4/64 เนื่องจากต้นทุนของราคาก๊าซธรรมชาติปรับตัวพุ่งขึ้นเร็วกว่าราคาขายไฟฟ้าที่ขยับได้ช้ากว่า

  อย่างไรก็ตามบริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์ โดยมีแผนการลดค่าใช้จ่ายและหาช่องทางเพิ่มรายได้ รวมถึงบริหารจัดการต้นทุนราคาก๊าซฯ โดยมีการทบทวนแผนลงทุนโครงการต่างๆของบริษัท เช่น การเพิ่มโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน หรือ SPP มากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงด้านราคาต้นทุน พร้อมคาดหวังจะเริ่มเห็นผลการดำเนินงานที่ปรับตัวดีขึ้น หลังจากงบไตรมาส 1 เป็นต้นไป

  สำหรับปี 65 บริษัทตั้งเป้ารายได้จะเติบโต 15-20% จากปีก่อน โดยมีเป้าหมายจะได้สัมปทานใหม่และการซื้อกิจการ (M&A) เข้ามาอีก และคาดว่าจะได้สัญญาสัมปทานซื้อขายไฟ (PPA) เพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 1,000 เมกะวัตต์ (MW) รวมถึงจะมีโครงการโรงไฟฟ้า SPP จำนวน 5 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 700 MW ที่จะเริ่มจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) ภายในปีนี้

  ขณะที่วางงบลงทุนอยู่ที่ระดับ 70,000 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นการใช้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างตามแผนประมาณ 20-30% และที่เหลือไว้ใช้สำหรับการทำดีล M&A และหาโครงการโรงไฟฟ้ารูปแบบกรีนฟิลด์ใหม่ๆในอนาคต

  บริษัทมีแผนออกหุ้นกู้ประมาณ 15,000-20,000 ล้านบาท โดยไตรมาส 2/65 จะออกหุ้นกู้ วงเงิน 12,000-14,000 ล้านบาท ที่เหลือคาดว่าจะออกอีกครั้งในช่วงครึ่งปีหลัง อย่างไรก็ตามปัจจุบันบริษัทกำลังพิจารณาโอกาสของการใช้เงินทุนจากโครงการที่กำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งหากมีความเป็นไปได้หลายโครงการก็อาจมีการออกหุ้นกู้จำนวนมาก

  ทั้งนี้ ยืนยันว่าบริษัทไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มทุน แม้บริษัทได้ตั้งงบลงทุนในช่วง 5 ปี (ปี 65-69) กว่า 140,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องใช้เงินทุนจากบริษัทประมาณ 45,000 ล้านบาท แหล่งเงินทุนนั้นบริษัทจะนำมาจากกระแสเงินสดที่ได้จากการดำเนินกิจการและโครงการที่ได้ทำ M&A เข้ามา และแผนการออกหุ้นกู้ประมาณ 1.5-2 หมื่นล้านบาทต่อปี รวมถึงแผนการระดมทุนในรูปแบบต่างๆ อาทิ การนำบริษัทลูกเข้าไประดมทุน (IPO) ในตลาดหุ้นต่างประเทศ หรือการจัดตั้งกองทุนอินฟราสตรัคเจอร์ ฟันด์ และการหาพันธมิตรเข้ามาร่วมทุน เป็นต้น

 

ลักษณะธุรกิจของ BGRIM
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh