ข่าวหุ้นล่าสุด

JWD เผย Q3/62 กำไรโต 7% ส่วน 9 เดือน กำไร 244 ลบ. -เดินหน้าขยายลงทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 พ.ย. 62 10:28 น.

  JWD เผยไตรมาส 3/62 มีกำไรสุทธิ 75.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังธุรกิจหลักเดิมที่ดำเนินงานอยู่ (Existing Business) เติบโตได้ดี ส่วนธุรกิจที่ขยายการลงทุนใหม่ ยังอยู่ในระยะสร้างรายได้เพิ่มเพื่อถึงจุดคุ้มทุน ส่วน 9 เดือนแรก มีกำไรสุทธิ 244.0 ล้านบาท เติบโต 52.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมเดินหน้าขยายการลงทุน 

  ดร.เอกพงษ์ ตั้งศรีสงวน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/62 มีกำไรสุทธิ 75 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 70.1 ล้านบาท แต่หากไม่รวมรายการพิเศษจากการด้อยค่าของทรัพย์สิน (Impairment) 2 รายการ รวม 6.9 ล้านบาท จะมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 81.9 ล้านบาท ถือว่ามีอัตราเติบโตที่ดี

  ส่วนผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนแรกของปีนี้มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,671.6 ล้านบาท เติบโต 15.3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,317.7 ล้านบาท โดยสามารถทำกำไรสุทธิทั้งสิ้น 244.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 160.5 ล้านบาท ซึ่งเทียบเท่ากับกำไรสุทธิทั้งหมดในปี 2561 แม้ว่ามีค่าใช้จ่ายจากการลงทุนขยายธุรกิจ และมีปัจจัยลบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

  จากผลการดำเนินงานดังกล่าว หากนับเฉพาะธุรกิจ Existing Business หรือธุรกิจหลักเดิมที่ดำเนินงานอยู่แล้ว เช่น ธุรกิจจัดเก็บและบริหารสินค้าอันตราย ธุรกิจรับฝากและบริหารยานยนต์ ธุรกิจคลังสินค้าห้องเย็น ถือว่ามีการเติบโตที่ดีเมื่อเทียบกับผู้ประกอบการในธุรกิจเดียวกัน ท่ามกลางปัจจัยลบจากภาวะสงครามการค้า ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและความกังวลในการถูกตัด GSP (สิทธิพิเศษทางภาษี) จากสหรัฐอเมริกา โดยธุรกิจดังกล่าวยังเป็น Cash Cow หรือธุรกิจที่สร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอให้แก่บริษัทฯ

  ขณะที่ผลการดำเนินงานของธุรกิจใหม่บางส่วนที่ขยายการลงทุนในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ การขยายธุรกิจให้บริการยกขนตู้สินค้าทางราง มีปริมาณตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากการส่งออกชะลอตัวจากสงครามการค้า ประกอบกับการรถไฟแห่งประเทศไทยปรับขึ้นค่าระวางการขนส่งตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ ส่วนธุรกิจให้บริการอาหาร (Food Service) ที่เข้าลงทุนใน CSLF ประเทศไต้หวัน มีผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ที่ผ่านมาเติบโตช้ากว่าที่คาดไว้ เนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ อย่างไรก็ตามคาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายจะดีที่สุดในรอบปี เนื่องจากเข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจอาหาร

  ด้านนายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JWD กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว JWD ยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพและมีโอกาสที่จะเป็นNew S-Curve ได้แก่ การลงทุนในธุรกิจ Self-Storage (ห้องเก็บของส่วนตัว) สาขาสยาม เพื่อตอบสนองความต้องการผู้อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัดและ SMEs ที่ต้องการเช่าพื้นที่เก็บสินค้าในเมือง ซึ่งในปัจจุบันยังมีผลการดำเนินงานไม่ถึงจุดคุ้มทุน นอกจากนี้ได้ขยายธุรกิจ Art Space หรือการรับจัดเก็บและบริการงานศิลปะแบบครบวงจรที่เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

  นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจจัดส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิและจัดส่งสินค้าด่วนพิเศษ (Express) เพื่อต่อยอดธุรกิจห้องเย็น ขยายฐานลูกค้าและตอบโจทย์ความต้องการในยุคอี-คอมเมิร์ช และมีนโยบายขยายธุรกิจจัดการขนส่งสินค้าทางราง สู่การให้บริการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Multimodal Transportation) จากปัจจุบันที่ให้บริการยกขนตู้สินค้าคอนเทนเนอร์ทางรางที่ผ่านเข้า-ออกท่าเรือแหลมฉบัง

  ล่าสุด JWD เพิ่งได้รับเลือกเป็นผู้ประกอบการรายเดียวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่ได้รับสิทธิให้บริการยกขนตู้สินค้าคอนเทนเนอร์จากท่าเทียบเรือแม่น้ำ (Barge Terminal) ภายในท่าเรือแหลมฉบัง คาดว่าจะเริ่มให้บริการในช่วงต้นปีหน้า และยังให้ความสนใจขยายธุรกิจเป็นผู้รับดำเนินงานขนถ่ายสินค้าในโครงการ SRTO หรือ Single Rail Transfer Operator ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเพิ่มปริมาณงานขนส่งสินค้าทางรางและลดต้นทุนการบริการต่อหน่วย (Economy of Scale)

  ส่วนการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศ กัมพูชาเป็นประเทศที่เติบโตอย่างโดดเด่น ปัจจุบันมีธุรกิจโลจิสติกส์และคลังสินค้า ลานรับฝากตู้คอนเทนเนอร์ นิคมอุตสาหกรรม PPSEZ และอยู่ระหว่างขยายพื้นที่คลังสินค้าห้องเย็น คาดว่าจะเปิดบริการในต้นปี 2563 ส่วนธุรกิจศูนย์กระจายสินค้าตู้คอนเทนเนอร์ที่เข้าลงทุนใน Bok Seng PPSEZ Co.,Ltd (Bok Seng) คาดว่าจะเติบโตดีในปีหน้า ธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรมที่ลงทุนใน Phonm Penh SEZ Plc. (PPSEZ) ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาพื้นที่นิคมฯ เฟส 4 ส่วนการลงทุนในเวียดนาม ที่ JWD เข้าถือหุ้น 22.76% ใน TRANSIMEX CORPORATION ผู้นำให้บริการโลจิสติกส์อย่างครบวงจรรายใหญ่ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เตรียมขยายบริการเพิ่มเติมแก่ผู้ประกอบการค้าปลีกข้ามชาติและ JWD มีแผนเพิ่มสัดส่วนถือหุ้น

  ขณะที่การลงทุนในอินโดนีเซียโดยร่วมทุนกับพาร์ทเนอร์ท้องถิ่นนั้น ปัจจุบันยังไม่รับรู้ผลกำไรเนื่องจากมีต้นทุนการเงินค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามบริษัทฯ มีแผนดำเนินการเพื่อจัดการปรับโครงสร้างทางการเงิน ซึ่งจะส่งผลดีต่อต้นทุนดอกเบี้ยที่ลดลงและมีแนวโน้มทำผลกำไรที่ดีขึ้นในปีหน้า ส่วนธุรกิจโลจิสติกส์และคลังสินค้าใน สปป.ลาว และเมียนมา ยังไม่เติบโตมากนัก โดยบริษัทฯ จะติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ หากมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีจะรุกขยายการลงทุนอย่างเต็มที่

 

 

ลักษณะธุรกิจของ JWD
บริษัทดำเนินธุรกิจให้บริการทางด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนแบบครบวงจรภายในภูมิภาคอาเซียน ครอบคลุมประเทศ ไทย ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย แบ่งเป็น 5 ธุรกิจ ได้แก่ (1) บริการรับฝากและบริหารสินค้า ทั้งบนพื้นที่ทั่วไปและพื้นที่เขตปลอดอากร โดยแบ่งสินค้าที่ให้บริการได้ 4 ประเภทคือ สินค้าทั่วไป สินค้าอันตราย รถยนต์และสินค้าควบคุมอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง (2) บริการขนส่งสินค้าในประเทศ และขนส่งสินค้าข้ามแดน (3) บริการขนย้ายให้กับบุคคลและองค์กรทั้งในและต่างประเทศ (4) บริการจัดการเอกสารและข้อมูล เช่น บริการรับฝากข้อมูล บริการรับฝากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บริการทำลายเอกสาร และบริการขนส่งเอกสาร เป็นต้น (5) ธุรกิจอื่นๆ ได้แก่ ให้เช่าอาคารสำนักงานและคลังสินค้า บริการซัพพลายเชนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด