ข่าวหุ้นล่าสุด

บล.โกลเบล็ก คาด SET ขยับในกรอบ 1,655-1,680 จุด ชวนลุยหุ้นกลุ่ม MSCI

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 เม.ย. 62 10:05 น.

   น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง  และนายสรรพกัณฑ์ ปัมทบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS  มองหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังผันผวนต่อ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจีนจะออกมาดี แต่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังไม่มีความแน่นอน  และ สศช. เตรียมทบทวนประมาณการทางเศรษฐกิจไทยใหม่ หลังส่งออกไม่สวยอย่างที่คาด โดยให้กรอบดัชนี 1,655 - 1,680  จุด แนะลงทุนหุ้นที่ MSCI เตรียมเพิ่มน้ำหนักในตลาดหุ้นไทยมีผลในเดือนพ.ค. ชู SCC-EGCO- CPN-LH- TU- BANPU-BH-BBL-BDMS-KBANK 

   - ทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังเทศกาลวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ตอบรับปัจจัยบวกแนวโน้มเศรษฐกิจจีนที่มีสัญญาณที่ดีขึ้น โดยตัวเลข GDP ไตรมาส 1/62 ขยายตัว 6.4% เท่ากับไตรมาส 4/61 และรายได้ด้านการคลังขยายตัว 6.2% ขณะรายจ่ายด้านการคลังพุ่งขึ้น 15% รายได้หลังหักภาษีต่อหัว เพิ่มขึ้น 6.8% การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 11.8% และการผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว 6.5%
   - ทั้งนี้การใช้ม.44 ช่วยแก้ปัญหาการประกอบการโทรทัศน์ดิจิทัลและกิจการโทรคมนาคม  เปิดทางให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตได้และยืดระยะเวลาการชำระหนี้ค่าคลื่นของผู้ประกอบการ ซึ่งส่งผลบวกกับผู้ประกอบการ รวมทั้ง MSCI เตรียมปรับเพิ่มน้ำหนักในตลาดหุ้นไทยมีผลในเดือนพ.ค. ทำให้น้ำหนักลงทุนเพิ่มเป็น 3% จากเดิม 2.5%
   - อย่างไรก็ตามคงมีปัจจัยกดดันภาวะตลาดเป็นระยะ อาทิ กรณีที่ IMF ปรับลดประมาณการ GDP โลกปี 62 เหลือ 3.3% จากประมาณการเดิม 3.5%  รวมทั้งทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เตรียมทบทวนประมาณการทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ใหม่จากประมาณการปัจจุบันที่ระดับ 4%  จากประเด็นความเสี่ยงเรื่องการส่งออกที่เติบโตไม่มากจากปีก่อนหน้า  และการปรับลดคาดการณ์ GDP โลกและการค้าโลกของ IMF และ ปัจจัยการเมืองที่ยังไม่มีความแน่นอนและชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล
   - อีกทั้งแนะจับตาปัจจัยที่คาดว่าจะมีผลต่อการลงทุนในช่วงปลายสัปดาห์นี้ถึงต้นสัปดาห์หน้า โดยในวันที่ 17-19  เม.ย. หุ้นกลุ่มธนาคารรายงานงบการเงินงวดไตรมาส 1/2562  วันที่ 18 เม.ย. อียู  เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้น-ภาคบริการเบื้องต้นเดือนเม.ย. และสหรัฐ  เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์  ดัชนีการผลิตเดือนเม.ย.  ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้น - ภาคบริการเบื้องต้นเดือนเม.ย.  และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนก.พ. ส่วนวันที่ 22 เม.ย. สหรัฐ  เปิดเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนมี.ค. และวันที่ 23 เม.ย. สหรัฐ  เปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนก.พ.  ยอดขายบ้านใหม่เดือนมี.ค. และดัชนีการผลิตเดือนเม.ย. ทาง อียูเองก็จะ เปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย. และในวันดังกล่าวการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ประกาศผลการประกวดราคาโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3
   - ทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังจากช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์มีแนวโน้มผันผวนในกรอบที่กว้างขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า  โดยมีปัจจัยหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ-จีนที่ออกมาดี แต่ยังมีปัจจัยกดดันจากปัจจัยการเมืองที่ยังไม่แน่นอนหรือชัดเจน โดยคาดดัชนี SET จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ  1,655 - 1,680  จุด
   - กลยุทธ์การลงทุน ในหุ้นที่คาดว่า MSCI มีโอกาสถูกเพิ่มน้ำหนักลงทุน เช่น SCC, EGCO, CPN, LH, TU, BANPU, BH, BBL, BDMS และ KBANK และหุ้นกลุ่มธนาคารให้น้ำหนักลงทุน Neutral แนะนำลงทุนหุ้นที่มี yield สูง ได้แก่ KKP yield 7.1% และ TISCO yield 6.6%
  - นอกจากนี้บล.โกลเบล็ก แนะนำ ซื้อ JKN ราคาเหมาะสม 10 บาท  แม้ปรับคาดการณ์กำไรปี 61 ลดลง 12% แต่ยังเติบโตสูง 32% จากปีก่อน  หุ้น PREB ราคาเหมาะสม 12.18 บาท ถือเป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ yield เฉลี่ย 7-8% ต่อปีตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา คาดกำไรปี 62 เติบโตราว 29%จากปีก่อน

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด