ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯส่งสัญญาณอสังหาฯฟื้น ชี้ Q2/63 พรีเซลแน่น ชู AP-SPALI-LH เด่น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 ก.ค. 63 10:14 น.

  โบรกเกอร์ ประเมินภาคอสังหาริมทรัพย์เริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมสนใจบ้านแนวราบมากขึ้น ตลาดคอนโดฯเริ่มกลับมาคึกคัก เผยไตรมาส 2/63 ยอด Presales อยู่ในเกณฑ์ดีมาก จับตา AP-SPALI-LH โดดเด่น หลังตุน backlog สูง

  บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เมย์แบงก์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ว่าอสังหาริมทรัพย์ที่เด่นแนวราบและสามารถต่อยอดแนวดิ่ง จะเป็น The Winner เนื่องจากพฤติกรรมผุ้บริโภคในตลาดอสังหาฯเปลี่ยนไปและจะคงอยู่ในระยะสั้น

        พฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดอสังหาฯเปลี่ยน หันไปซื้อบ้านแนวราบมากขึ้น หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 เทียบเคียงได้กับช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ซึ่งใน ขณะนั้นผู้บริโภคซื้อคอนโดฯมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากดัชนีราคาอสังหาฯ ที่ราคาคอนโดและที่ดินปรับตัวขึ้นตั้งแต่ ส.ค. 54 (1 เดือนหลังเกิดน้ำท่วม) และทำจุดสูงสุดหลังเหตุการณ์จบลง (ก.พ. 55)

  เช่นเดียวกับช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.ที่ผ่านมา ที่กระแสตอบรับยอดจองบ้านแนวราบปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น แม้จะอยู่ในช่วง Lock Down และอยู่ท่ามกลางความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย

  โครงสร้างเงินทุนแข็งแกร่งปัจจัยสำคัญสู่การเติบโต โดยการปล่อยสินเชื่อในภาคอสังหาฯเป็นไปอย่างระมัดระวังมากขึ้น สะท้อนจากยอดสินเชื่อที่ให้แก่ผู้ประกอบการชะลอลงตั้งแต่ช่วง ไตรมาส 4/62 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดเริ่มซบเซาต่อเนื่องถึง ก.พ. 63 เฉลี่ย -0.35% MoM

  แต่ในทางกลับกันยอดสินเชื่ออสังหาฯ ลูกค้าบุคคลขยายตัว 0.34% MoM บ่งชี้ว่าตลาดอสังหาฯยังมีอุปสงค์เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ และลูกค้าที่ซื้ออสังหาฯในช่วงดังกล่าวน่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังทรัพย์และ Credit ดี ทำให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อไม่ยากแม้จะอยู่ในช่วงที่เข้มงวด

        ภาพดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าบริษัทที่มีโครงสร้างเงินทุนที่แข็งแกร่ง พึ่งพาแหล่งเงินทุนภายนอกต่ำจะได้เปรียบเป็นอย่างมากในการเติบโตไปพร้อมกับตลาดอสังหาฯที่ฟื้นตัว

  บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP และ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI โดดเด่นที่สุดในกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยประเมินแนวโน้มตลาดอสังหาฯหลังจากนี้จะแบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆได้แก่

  1) ภาวะปัจจุบันที่ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมไปซื้อบ้านแนวราบมากกว่าคอนโดฯ ซึ่งสินค้าในกลุ่มนี้มีความยืดหยุ่นของอุปทานต่ำ กล่าวคือการเปิดโครงการใหม่ต้องมีขั้นตอนในการขออนุญาตจากภาครัฐฯ และเป็นสินค้าที่ต้องสร้างเสร็จก่อนขาย ดังนั้น ผู้พัฒนาฯที่จะเก็บเกี่ยวประโยชน์ได้มากที่สุดคือกลุ่มที่มี Inventory และโครงการที่พร้อมเปิดตัวตุนอยู่แล้วในมือเยอะ

  2) ในระยะถัดไปพฤติกรรมผู้บริโภคจะค่อยๆปรับตัวกลับสู่ภาวะปกติหลังสถานการณ์ COVID-19 คลี่คลาย ตลาดคอนโด กทม. จะกลับมาคึกคักอีกครั้งผสานกับแนวโน้มการแข่งขันที่จะลดลงหลังสต็อกคงค้างคอนโดถูกระบายไปเยอะจากการอัดโปรโมชั่นของผู้ขายแทบทุกรายในช่วง เม.ย.-พ.ค. จะช่วยเร่งให้อัตรากำไรขยายตัว ดังนั้น บริษัทที่มีศักยภาพต่อยอดในตลาดคอนโดฯจะเป็นผู้ที่ได้เปรียบ

  AP เป็นผู้พัฒนาฯที่โดดเด่นที่สุดจาก Backlog ที่ตุนไว้เยอะและมีโครงสร้างเงินทุนที่แข็งแกร่ง อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนต่ำ นอกจากนี้ยังมีความพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในตลาดบ้านแนวราบที่กำลังขยายตัวในปัจจุบันจากสินค้าในมือที่มีบ้านและคอนโดฯพร้อมขาย (Available for Sales) ทั้งจากโครงการเดิมและโครงการใหม่ที่จะเปิดตัวในปี 63 เทียบกับฐานรายได้ปี 62 สูงที่สุดในกลุ่มบ้านแนวราบ 

  SPALI ได้เปรียบจากโครงสร้างเงินทุนที่มีหนี้สินต่อทุนต่ำ (1Q20: 0.48) และมีสัดส่วนโครงการในมือพร้อมขายสูงที่สุดประมาณ 4 เท่าของฐานรายได้ทั้งปี อีกซึ่งมีสัดส่วน stock คอนโดฯอยู่ราว 4.1 หมื่นล้านบาท พร้อมที่จะกลับมาเติบโตได้ในช่วง 1-2 ปี ข้างหน้า หลังตลาดคอนโดฯกลับสู่ภาวะปกติ

  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ยอด Presales ที่เรารวบรวมได้ทั้งไตรมาส 2/63 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก ถ้าไม่รวม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH ที่มีการยกเลิกคอนโด The Tree จรัญ-บางพลัด ยอด Presales ทั้งกลุ่ม +58% Q-Q, +6% Y-Y จากการขายแนวราบ +60% Q-Q, +53% Y-Y หลักๆจากตลาด Mid-to-high end

         ทั้งนี้ ยังมองบวกต่อผู้ประกอบการแนวราบที่ไม่ได้ใช้กลยุทธลดราคามากเท่าคอนโด (AP, บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH , บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH, บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC ) ส่วนน Top picks ยังคงเป็น AP (เป้า 7 บาท), LH (เป้า 9.80 บาท)

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด