ข่าวหุ้นล่าสุด

ฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯเผย 5 คณะกรรมการที่จะเข้ามาสอบสวน Libra เฟซบุ๊ก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ค. 62 17:00 น.

          สำนักข่าว coindesk รายงานว่า หลังจากที่ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกา ได้เรียกร้องให้เฟซบุ๊ก ระงับการพัฒนา คริปโตเคอร์เรนซี ล่าสุดได้ส่งจดหมายไปยังผู้บริหารของเฟซบุ๊กแล้ว 

          โดย สส.ของพรรคเดโมแครต ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกไปยังเฟซบุ๊ก เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาโดยได้เรียกร้องให้มีการยุติการพัฒนาคริปโตเคอร์เรนซี Libra เป็นการชั่วคราว ขณะที่คณะกรรมการบริหารทางการเงิน และคณะกรรมการ จะทำการสอบถามถึงรายละเอียดต่างๆ ของ Libra เพื่อตรวจสอบว่าได้มีการป้องกันและรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ Libra หรือไม่
          ซึ่งคณะกรรมการที่จะทำการสอบสวนประกอบด้วย นางแม็กซีน วอเตอร์ส ประธานคณะกรรมาธิการด้านบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ , แคโรลิน บี. มาโลนีย์ ประธานสมาคมปกป้องนักลงทุน , วิลเลี่ยม เลซี่ เคลย์ ประธานคณะอนุกรรมการบริการด้านการเงินของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาด้านที่อยู่อาศัยการพัฒนาชุมชนและการประกันภัย , อัล กรีน ประธานคณะอนุกรรมการพลังงานของสหรัฐอเมริกาในการกำกับดูแลและการสืบสวนเป็นคณะอนุกรรมการภายในคณะกรรมาธิการด้านพลังงานและพาณิชยกรรม และ สตีเฟ่น เอฟ ลินซ์ ประธานคณะทำงานด้านเทคโนโลยีการเงิน
          โดยนางแม็กซีน วอเตอร์ส ได้เรียกร้องให้ เฟซบุ๊กหยุดพัฒนา Libra เป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการส่งจดหมายโดยตรงถึงผู้บริหารเฟซบุ๊ก ซึ่งเนื้อความจดหมายแสดงถึงความกังวลการบันทึกข้อมูลการติดตามของเฟซบุ๊ก รวมถึงศักยภาพของ Libra ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นเงินสกุลใหม่ของโลก
"ดูเหมือนว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจปล่อยกู้ให้กับระบบการเงินทั่วโลกทั้งหมด โดยมีฐานปฏิบัติการอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ และตั้งใจที่จะก้าวขึ้นมาเป็นเป็นคู่แข่งทางนโยบายการเงินและเงินสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวและสร้างผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งไม่จำกัดเพียงสมาชิก 2 พันล้านคนทั่วโลก แต่อาจรวมไปถึง นักลงทุน ผู้บริโภค และ เศรษฐกิจโลกอีกด้วย" นางแม็กซีน กล่าวทิ้งท้าย
          ก่อนหน้านี้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง เฟซบุ๊ก เคยต้องขึ้นให้การเป็นพยานต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ กรณีข้อพิพาทต่างๆ ของเฟซบุ๊ก รวมถึงกรณีปล่อยข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งาน 50 ล้านรายหลุดไปยัง Cambridge Analytica ซึ่งรวมถึงของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เอง และทำให้เขาเสี่ยงที่จะจ่ายเงินค่าปรับเป็นเงินถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับ คณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในข้อหาหลอกลวงผู้บริโภค และละเมิดความเป็นส่วนตัว
          ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก จะต้องขึ้นให้การกับสมาชิกสภาวุฒิสภาในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หลังรัฐบาล และองค์กรที่กำกับดูแล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วโลกเรียกร้องให้ระวังการมาของคริปโตเคอร์เรนซี Libra และเรียกร้องให้ เฟซบุ๊ก เปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดของ Libra เพิ่มเติม หรือจะหยุดการพัฒนาไว้แต่เพียงเท่านี้

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด