ข่าวหุ้นล่าสุด

JWD ลุย`ตู้นิรภัยให้เช่า`เจาะลูกค้าธุรกิจ-รายย่อย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 ต.ค. 62 10:35 น.

  JWD ลุยธุรกิจใหม่ ‘ตู้นิรภัยให้เช่า’ ต่อยอดบริการ ‘ห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า’ ภายใน JWD Store It! สาขาสยาม เจาะลูกค้าธุรกิจและรายย่อยที่ต้องการเก็บของมีค่าในที่ปลอดภัย ตั้งเป้าอัตราเช่าพื้นที่แตะ 90-100% ภายใน 3 ปี พร้อมเตรียมเปิดบริการ JWD Store It! เพิ่มอีก 2 สาขาภายในปีนี้ และตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ให้บริการรวมเป็น 2 หมื่นตารางเมตร ในปี 63

  นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนระดับอาเซียน เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดให้บริการ Self-Storage หรือห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า ภายใต้ชื่อ JWD Store It! สาขาสยาม อาคาร JWD Group ซอยจุฬาฯ 16 เพื่อตอบสนองผู้บริโภคที่ต้องการพื้นที่เก็บของส่วนตัวภายในเมืองและได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ ปัจจุบัน บริษัทฯ พบว่ามีกลุ่มลูกค้าที่เป็นองค์กรธุรกิจและบุคคลทั่วไป ต้องการเช่าพื้นที่ Safe Deposit Box หรือตู้นิรภัยให้เช่า เพื่อเก็บของมีค่าในพื้นที่ที่มีระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานสูงเพิ่มเติมด้วย

  ดังนั้น ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา บริษัทฯ จึงเริ่มเปิดให้บริการตู้นิรภัยให้เช่า ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณชั้น 5 ของ JWD Store it! สาขาสยาม ซึ่งเป็นอาคารแบบสแตนอโลนสามารถเข้า-ออกได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อขยายบริการใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลาย ทั้งกลุ่มลูกค้าที่ต้องการเก็บของใช้ส่วนตัวหรือต้องการเก็บของมีค่าในที่เดียว

  "เราเห็นโอกาสจากความต้องการเช่าตู้นิรภัยในทำเลสยาม จึงตัดสินใจขยายการลงทุน โดย JWD ถือว่าเป็นผู้ประกอบการรายแรกในประเทศไทย ที่เปิดให้บริการห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่าและตู้นิรภัยให้เช่าในที่เดียวเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า เนื่องจากในปัจจุบันผู้ดำเนินธุรกิจตู้นิรภัยให้เช่าส่วนใหญ่คือธนาคารต่าง ๆ ซึ่งมีซัพพลาย (ตู้นิรภัยให้บริการ) ไม่เพียงพอกับความต้องการและกำหนดคุณสมบัติลูกค้าที่จะใช้บริการ อาทิ ต้องมีบัญชีเงินฝากกับธนาคาร, ทำประกันชีวิตตามวงเงินที่กำหนด ฯลฯ ส่วนผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ธนาคารในปัจจุบันมีเพียง 3-4 ราย และเปิดให้บริการอยู่ในพื้นที่อาคารสำนักงานให้เช่า เราจึงมองเห็นโอกาสในการเข้ามาทำธุรกิจนี้" นายชวนินทร์ กล่าว

  ตู้นิรภัยให้เช่าสาขาสยาม ปัจจุบันเปิดให้บริการในเฟส 1 มีจำนวน 540 ช่อง จากแผนพัฒนาทั้งหมด 4 เฟส รวมทั้งสิ้นประมาณ 2,000 ช่อง โดยมีตู้นิรภัยให้เลือกอย่างหลากหลายถึง 4 ขนาด คือ S M L และ XL มีระยะเวลาเช่า 2 รูปแบบ ได้แก่ เช่าระยะสั้น 3 เดือน และเช่าระยะยาว 1 ปี จุดเด่นบริการตู้นิรภัยให้เช่าของ JWD คือมีการออกแบบก่อสร้างตามมาตรฐาน International Standard Vault Class A โดยมีโครงสร้างเป็นผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก ติดตั้งประตูกันไฟ และระบบป้องกันอัคคีภัย และระยะเวลาในเปิดทำการมีความยืดหยุ่นกว่า นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีไบโอเมตริกในการเข้า-ออก ระบบสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า โดยลูกค้าสามารถซื้อประกันภัยทรัพย์สินเพิ่มเติมได้สูงสุด 5 ล้านบาทจากความคุ้มครองปกติวงเงิน 100,000 บาท ซึ่งเป็นที่เดียวที่มอบประภัยความคุ้มครองขั้นต่ำแก่ผู้ใช้บริการ

  บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายว่าเฟสแรกที่เปิดให้บริการคาดว่าพื้นที่จะเต็มภายใน 3 ปี ปัจจุบันเริ่มมีลูกค้ารายย่อยเข้าใช้บริการและอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้าธุรกิจที่เป็นผู้ประกอบการที่สนใจเช่าพื้นที่ ข้อดีของธุรกิจตู้นิรภัยให้เช่าคือมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่าธุรกิจห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่าค่อนข้างมาก นอกจากนี้บริษัทฯ มีแผนขยายธุรกิจตู้นิรภัยให้เช่าเพิ่มเติมในทำเลที่มีศักยภาพ

  ขณะที่การดำเนินธุรกิจ Self-Storage หรือห้องเก็บของส่วนตัวให้เช่า ภายใต้ชื่อ JWD Store It! มีแผนขยายสาขาอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวเป็นผู้นำธุรกิจนี้ โดยปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 2 สาขา ถือว่ามีอัตราเช่าพื้นที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ได้แก่ สาขาศรีกรีฑา (ถนนกรุงเทพกรีฑา) เปิดให้บริการปี 2557 มีอัตราเช่าพื้นที่ประมาณ 90% และสาขาสยาม เปิดให้บริการปี 2561 มีอัตราเช่าพื้นที่ประมาณ 50%

  ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนจะเปิดให้บริการ JWD Store It! เพิ่มขึ้นอีก 2 สาขาภายในปีนี้ ได้แก่ สาขาเทียมร่วมมิตร มีพื้นที่ให้เช่ารวม 2,000 ตารางเมตร และสาขารามอินทรา มีพื้นที่ให้เช่ารวม 1,800 ตารางเมตร ซึ่งล้วนเป็นทำเลที่มีศักยภาพ เพื่อขยายพื้นที่บริการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ถ้ารวมทั้ง 4 ทำเลที่อัตราเช่าพื้นที่ประมาณ 90% จะสามารถสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี รวมถึงอยู่ระหว่างการศึกษาและเจรจาเช่าพื้นที่ในย่านใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อขยายสาขาเพิ่มเติม โดยมีเป้าหมายภายในปี 2563 จะมีพื้นที่ให้บริการ Self-Storage รวมทั้งหมด 2 หมื่นตารางเมตร ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีจำนวนสาขาและพื้นที่ให้บริการมากที่สุด

ลักษณะธุรกิจของ JWD
บริษัทดำเนินธุรกิจให้บริการทางด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนแบบครบวงจรภายในภูมิภาคอาเซียน ครอบคลุมประเทศ ไทย ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย แบ่งเป็น 5 ธุรกิจ ได้แก่ (1) บริการรับฝากและบริหารสินค้า ทั้งบนพื้นที่ทั่วไปและพื้นที่เขตปลอดอากร โดยแบ่งสินค้าที่ให้บริการได้ 4 ประเภทคือ สินค้าทั่วไป สินค้าอันตราย รถยนต์และสินค้าควบคุมอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง (2) บริการขนส่งสินค้าในประเทศ และขนส่งสินค้าข้ามแดน (3) บริการขนย้ายให้กับบุคคลและองค์กรทั้งในและต่างประเทศ (4) บริการจัดการเอกสารและข้อมูล เช่น บริการรับฝากข้อมูล บริการรับฝากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บริการทำลายเอกสาร และบริการขนส่งเอกสาร เป็นต้น (5) ธุรกิจอื่นๆ ได้แก่ ให้เช่าอาคารสำนักงานและคลังสินค้า บริการซัพพลายเชนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด