ข่าวหุ้นล่าสุด

"ทรัมป์" กล่าวโจมตี"จีน-สหภาพยุโรป" หลังลดค่าเงินเพื่อแข่งขันกับสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 62 16:24 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์สหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน ทวิตเตอร์ว่าการที่จีน และ สหภาพยุโรปกำลังจัดการเพิ่มค่าเงินของพวกเขา เป็นการสร้างความหวาดกลัวให้กับสหรัฐฯ ที่กำลังคุกคามสหภาพยุโรปด้วยการเพิ่มภาษีนำเข้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

  โดยทรัมป์ระบุ "จีน และ ยุโรป กำลังเล่นกับค่าเงินของตัวเอง และนำเข้าสู่ระบบ เพื่อต่อสู้กับสหรัฐฯ ซึ่งเราต้องเลือกว่าจะลงแข่งขันด้วย หรือจะนั่งดูให้ทั้งสองประเทศเล่นเกมของตัวเองต่อไป เพราะพวกเขาเล่นมาหลายปีแล้ว"

  ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ได้เสนออัตราภาษีสินค้านำเข้าให้กับประเทศที่มีค่าเงินต่ำกว่าค่าเงินดอลลาร์

  ด้าน เรย์ แอตทริล หัวหน้ายุทธศาสตร์การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของธนาคารแห่งชาติออสเตรเลยเผยว่า สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือการปธน.ทรัมป์ กำหนดมาตรการตอบโต้ด้วยการเพิ่มภาษีสินค้านำเข้ากับตลาดรถยนต์ของยุโรปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้แสดงให้เห็นถึงอำนาจในการตอบสนองในการรักษาค่าเงินของพวกเขาไว้

  ทั้งนี้เมื่อวันจันทร์ผ่านมา สหรัฐฯได้เพิ่มอัตราภาษีสินค้านำเข้ากับสหภาพยุโรป จำนวน 89 รายการเป็นวงเงินสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นการตอบโต้ที่นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ได้ส่งสัญญาณออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน และทำให้ยูโรอ่อนค่าลงเทียบดอลลาร์ ซึ่งส่งผลให้ยุโรปได้เปรียบทางการค้าต่อสหรัฐฯ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด