ข่าวหุ้นล่าสุด

JWD หั่นรายได้ปีนี้เหลือโต 12-15% พิษเทรดวอร์-บาทแข็ง ปี 63 คาดโต 10%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -31 ต.ค. 62 11:40 น.

  JWD หั่นเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 12-15% จากเดิมคาดโต 20% หลังเจอพิษเทรดวอร์-เงินบาทแข็ง ยันผลงาน Q4/62 แจ่มสุด เข้าไฮซีซั่น-ไร้ผลขาดทุนบ.ย่อย ปี 63 คาดรายได้โต 10% หาโอกาสการเข้าซื้อกิจการและร่วมทุนกับพันธมิตรในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง

  นายเอกพงษ์ ตั้งศรีสงวน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด(มหาชน) หรือ JWD เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัทได้ปรับลดเป้ารายได้ปีนี้เหลือโต 12-15% จากเดิมที่โต 20% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ยังไม่ดีขึ้น โดยมีผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯส่งผลให้ลูกค้าของบริษัทได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกันค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง ทำให้การแลกเปลี่ยนสกุลเงินจากต่างประเทศของบริษัทได้รับผลกระทบ

  "การปรับเป้าหมายรายได้ลง เป็นการปรับตามภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี โดยพื้นฐานของธุรกิจยังคงมีการเติบโตได้ต่อเนื่อง แต่เราต้องยอมรับว่าปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯแม้ว่าจะไม่ส่งกระทบทางตรงแก่บริษัท แต่ยังคงมีผลทางอ้อมอยู่บ้าง และค่าเงินบาทที่แข็งค่านั้น เรามีวิธีรับมืออย่างการพักสกุลต่างประเทศไว้ในประเทศนั้นๆ ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน"นายเอกพงศ์ กล่าวเพิ่มเติม

  แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/62 บริษัทคาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ และประกอบบริษัทได้ทำการขายหุ้นทั้งหมด ในบริษัท โอเชี่ยน แอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (OAI) ซึ่งดำเนินธุรกิจตัวแทนขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ทางทะเล ทางอากาศ (Freight Forwarding)ทำให้จะไม่การรับรู้ผลขาดทุนจากบริษัทดังกล่าวอีกต่อไป

  ส่วนแผนการดำเนินธุรกิจในปี 63 บริษัทคาดว่าจะสรุปได้ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ โดยในเบื้องต้นคาดรายได้จะเติบโตได้ 10% ตามการขับเคลื่อนการเติบโตด้วยธุรกิจหลัก รวมทั้งมองหาโอกาสการเข้าซื้อกิจการและร่วมทุนกับพันธมิตรในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง

  กรณีที่มีราชกิจจานุเบกษาประกาศ วิธีปฏิบัติพิธีการศุลกากร ณ. เขตปลอดอากรกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์(E-Commerce) ภายในเขตพื้นที่ EEC 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรานั้น บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาถึงประโยชน์ที่จะได้รับหากเข้าไปลงทุนคลังสินค้าให้เช่า เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีคลังสินค้าให้เช่าในพื้นที่ดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนที่พัฒนาคลังสินค้าแห่งใหม่ร่วมกับพันธมิตรในพื้นที่บางนา โดยหากศึกษาแล้วเห็นพื้นที่ใน EEC ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าก็อาจจะไปลงทุนในพื้นที่ดังกล่าวแทน ซึ่งบริษัทมีที่ดินรอการพัฒนาในEEC อยู่มากกว่า 15 ไร่

  ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ออกบทวิเคราะห์ ระบุ รัฐออกกฎหมายปลอดภาษีในพื้นที่ EEC กระตุ้นการลงทุนเอกชน ดีต่อ JWD โดยความคาดหวังตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปี 2563 จะมาจาก การลงทุน(I) ราว 23%ของ GDP หลังจากกลางปี 2562 รัฐบาลยังคงเดินหน้าออกมาตรการเพื่อดึงดูดการลงทุนการลงทุนเอกชนอาทิ Thailand Plus Package อาทิ มาตรการให้สิทธิประโยชน์ทางภาษี คือ ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% เป็นเวลา 5 ปีแต่ต้องยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ปี 2563 , การปรับปรุง พรบ. คนต่างด้าว และการจัดหาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับต่างชาติ

  ล่าสุด 29 ต.ค.62 ราชกิจจานุเบกษาประกาศ วิธีปฏิบัติพิธีการศุลกากร ณ. เขตปลอดอากรกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์(E-Commerce) ภายในเขตพื้นที่ EEC 3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา ASPS เชื่อว่าจะเป็นการส่งเสริมและสนับสนุน อำนวยความสะดวก และดึงดูดต่อภาคธุรกิจ Logistic, คลังสินค้า

ลักษณะธุรกิจของ JWD
บริษัทดำเนินธุรกิจให้บริการทางด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนแบบครบวงจรภายในภูมิภาคอาเซียน ครอบคลุมประเทศ ไทย ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย แบ่งเป็น 5 ธุรกิจ ได้แก่ (1) บริการรับฝากและบริหารสินค้า ทั้งบนพื้นที่ทั่วไปและพื้นที่เขตปลอดอากร โดยแบ่งสินค้าที่ให้บริการได้ 4 ประเภทคือ สินค้าทั่วไป สินค้าอันตราย รถยนต์และสินค้าควบคุมอุณหภูมิแช่เย็นและแช่แข็ง (2) บริการขนส่งสินค้าในประเทศ และขนส่งสินค้าข้ามแดน (3) บริการขนย้ายให้กับบุคคลและองค์กรทั้งในและต่างประเทศ (4) บริการจัดการเอกสารและข้อมูล เช่น บริการรับฝากข้อมูล บริการรับฝากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บริการทำลายเอกสาร และบริการขนส่งเอกสาร เป็นต้น (5) ธุรกิจอื่นๆ ได้แก่ ให้เช่าอาคารสำนักงานและคลังสินค้า บริการซัพพลายเชนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร และให้บริการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด