ข่าวหุ้นล่าสุด

BOJ มีมติคงนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ค. 62 11:59 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางญีปุ่น (BOJ) ได้มีมติ 7- 2 คงนโยบายการเงินฉบับปัจจุบันต่อไปในการประชุมวันนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า BOJ จะยังไม่มีการตัดสินใจใดๆจนกว่าจะทราบผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้

  นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติที่จะคงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ที่ระดับ -0.1% และคงที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี อยู่ที่ 0% และพร้อมใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไปหากสถานการณ์เงินเฟ้อยังไม่ดีขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่า BOJ จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวต่อไปอีกอย่างน้อยก็ถึงช่วงกลางปีหน้า

  นอกจากนี้ BOJ ปรับลดคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อสำหรับปีงบประมาณ 2019และ 2020 เป็น 1.0% จากเดิม 1.1% พร้อมกับปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นลงมาอยู่ที่ 0.7% ขณะตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 1.6% และมีการปรับลดอัตราเงินเฟ้อสำหรับปีงบประมาณนี้อยู่ที่ 1.0%

  ซึ่งจากการปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจในครั้งนี้ ถือเป็นสัญญานสำคัญที่บ่งชี้ว่า BOJ จะใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินในช่วงเหลือของปีนี้ เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ส่งสัญญานที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อปกป้องการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

  ทั้งนี้นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการ BOJ จะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลา 15:30 น.ตามเวลาท้องถิ่น

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด