ข่าวหุ้นล่าสุด

PSH ลุย 23 โครงการครึ่งปีหลัง 1.27หมื่นลบ. ยอมรับดบ.ขาขึ้นฉุดกำลังซื้อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ส.ค. 65 16:57 น.

 

 PSH ลุยเปิด 23โครงการใหม่ ในครึ่งปีหลัง มูลค่ารวม 1.27 หมื่นลบ.ชี้ดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดกำลังซื้อ พร้อมคงเป้ารายได้ปีนี้ 3.3 หมื่นลบ. หลังตุน Backlog แล้ว 2.15 หมื่นลบ.ลุ้นมีดีลลงทุนสตาร์ทอัพอีก 500 ลบ.

 

  นายอุเทน โลหชิตพิทักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลัง มีแผนเปิดโครงการใหม่อีก 23 โครงการ มูลค่ารวม 12,700 ล้านบาท เป็นโครงการแนวราบมูลค่า 9,300 ล้านบาท แบ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์ 15 โครงการ บ้านเดี่ยว 5โครงการ และคอนโดมิเนียม 3 โครงการ มูลค่า3,400 ล้านบาท

  ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) 21,500 ล้านบาท คาดรับรู้ปีนี้ 14,000 ล้านบาม จากการโอน 7 โครงการคอนโดฯ ที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง มั่นใจว่าจะสร้างเสร็จและโอนได้ทั้งหมดในปีนี้ ซึ่งจะทำให้ครึ่งปีหลังผลประกอบการดีกว่าครึ่งปีแรก โดยบริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้ที่ 33,000 ล้านบาท ยอดขาย 31,000 ล้านบาท

  นอกจากนี้ยังวางงบลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพปีนี้ 1,000 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกลงทุนไปแล้ว 400-500 ล้านบาท เหลือลงทุนครึ่งปีหลังอีก 500 ล้านบาท

  สำหรับภาวะทิศทางดอกเบี้ยเงินกู้ที่สูงขึ้น ตามดอกเบี้ยนโยบายนั้น ประเมินว่า จะเป็นส่วนสำคัญที่กระทบด้านกำลังซื้อให้ชะลอตัว เนื่องจากลูกค้าจะมีต้นทุนดอกเบี้ยสูงขึ้น เพราะทุกๆ 0.25% ของการขึ้นดอกเบี้ย จะลดกำลังการผ่อน 3-4% อย่างไรก็ตาม มองว่าธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้ ถ้าจะเห็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยน่าเป็นปีหน้า

  ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งปีหลัง โครงการแนวสูงเริ่มเห็นความต้องการของตลาดกลับมา PSH จึงเปิด 3 โครงการคอนโดมิเนียมใหม่ หลังเห็นการฟื้นตัว

  สำหรับธุรกิจด้านสุขภาพ เตรียมเปิดบริการ ‘วิมุต เวลเนส’ ศูนย์ดูแลและฟื้นฟูสุขภาพสำหรับครอบครัวและผู้สูงอายุตั้งแต่ 12 ส.ค.นี้

  นอกจากนี้ อยู่ระหว่างศึกษาร่วมลงทุนกับพันธมิตร ทำศูนย์ดูแลและฟื้นฟูสุขภาพฯ ที่บางบัวทอง ส่วนโรงพยาบาลวิมุต พหลโยธิน มีแผนเพิ่มจำนวนเตียงอีก 100 เตียง จากปัจจุบันมี 336 เตียง

ลักษณะธุรกิจของ PSH
PSH ดำเนินธุรกิจหลักโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยมีบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นบริษัทแกน

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh