ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้ว่าธปท. ยังห่วงหนี้ครัวเรือนไม่ลด ยอดหนี้พุ่ง 1.5 แสนบ./คน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ก.ค. 62 12:44 น.

  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยในงาน "Board of the Year 2018" ยอมรับกังวลปัญหาหนี้ครัวเรือนยังสูง แตะ 78.7% พบยอดหนี้สูงขึ้นอยู่ที่ 1.5 แสนบาท/ราย ไม่รวมหนี้นอกระบบ-สหกรณ์-กยศ. โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - ธปท. ยังเป็นห่วงประชาชนติดกับดักหนี้ครัวเรือน ปัจจุบันพบปัญหาหนี้ครัวเรือนของไทยไม่ลดลง สูงถึง 78.7% ของจีดีพี ซึ่งเป็นผลมาจากการกระตุ้นการใช้จ่าย ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น โดยคนไทยเป็นหนี้เร็ว และ มีหนี้เสียตั้งแต่อายุยังน้อย หรือ เฉลี่ยอายุที่ 30-35 ปี และ 60% ของคนอายุดังกล่าวเป็นหนี้เสีย 1 ใน 5

  -สำหรับยอดหนี้ต่อหัวประชากรเร่งตัวมากขึ้นตั้งแต่อายุ 25-44 ปี แม้จะเกษียณอายุหนี้ก็ไม่ลดลง วงเงินหนี้เฉลี่ยต่อคนก็สูงขึ้น โดยปี 53 อยู่ที่ 7 หมื่นบาท และปี 60 เพิ่มเป็น 1.5 แสนบาท ยังไม่รวมหนี้นอกระบบ กยศ. และ เงินกู้สหกรณ์ หากรวมยอดหนี้จะสูงกว่านี้ทำให้ธปท. ให้ความสำคัญเป็นระดับต้นๆ เมื่อพบว่ามีพฤติกรรมการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยสูงเกินจริง(สินเชื่อเงินทอน) ซึ่งเป็นการสนับสนุนการก่อหนี้เกินความจำเป็น และ ส่งเสริมการเก็งกำไรจนเกิดดีมานด์เทียม และ เกิดความเสี่ยงภาวะฟองสบู่ที่กำลังก่อตัวขึ้น โดยเป็นผลกระทบเชิงลบต่อภาคอสังหา ธนาคาร และ ลูกค้า ดังนั้น ธปท. จึงออกมาตรการ LTV เพื่อมาดูแล ดังนั้น จึงอยากฝากให้ภาคธุรกิจคำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมไทย

  -  สำหรับการปาฐกถา เรื่อง Formulating for the Future of Corporate Governance มองการบริหารงานของบริษัทต่างๆต้องคำนึงถึงสังคม ความยั่งยืน และ มีธรรมาภิบาลทั้งในองค์กร และ นอกองค์กร เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งปัจจุบันภาคเอกชนให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากขึ้นเสนอขายตราสารหนี้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือ กรีนบอนด์ เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีโครงการด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งอยากให้เอกชนไทยตระหนัก และ ความสำคัญกับเรื่องนี้
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด