ข่าวหุ้นล่าสุด

STA คว้าใบอนุญาตปลูกกัญชง คาดเริ่มเก็บผลผลิตล็อตแรกต้นปี 65

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ต.ค. 64 10:02 น.

  

 STA เผยได้ใบอนุญาตปลูกกัญชงจาก อย. แล้ว รุกนำระบบ Digital Traceability ตรวจสอบข้อมูลแบบดิจิทัลมาใช้เพื่อสร้างความแตกต่าง คาดเริ่มเก็บผลผลิตล็อตแรกต้นปี 65 หวังปั้นธุรกิจใหม่เสริมทัพกลุ่มศรีตรัง

  นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA เปิดเผยว่า หลังจาก บริษัท ศรีตรัง รับเบอร์แอนด์แพลนเทชั่น จำกัด (SRP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ยื่นขอใบอนุญาตปลูกกัญชงจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อขยายการลงทุนสู่ธุรกิจปลูกกัญชงในระดับต้นน้ำ โดยนำองค์ความรู้และทรัพยากรของบริษัทฯ เช่น ที่ดินเพื่อการเพาะปลูกมาใช้ต่อยอดขยายธุรกิจดังกล่าว ตามที่รัฐบาลมีนโยบายผลักดันกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของประเทศ  ปัจจุบัน SRP ได้รับใบอนุญาตปลูกกัญชงจาก อย.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของการเข้าสู่ธุรกิจปลูกกัญชงอย่างเต็มตัว

  ทั้งนี้ หลังจากได้รับใบอนุญาตดังกล่าวแล้ว บริษัทฯ สามารถดำเนินการปลูกกัญชงบนที่ดินของบริษัทฯ ในพื้นที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เพื่อจำหน่ายเมล็ด ใบ และ รากกัญชงทั้งหมดที่มาจากการปลูกแก่ลูกค้าที่มีคำสั่งซื้อ หรือ ตกลงทำสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจ โดยที่ดินแปลงดังกล่าวได้รับการทดสอบแล้วว่า ไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นโลหะหนัก

  เช่น Arsenic (สารหนู) Cadmium (แคดเมียม) Lead (สารตะกั่ว) และ Mercury (ปรอท) เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพมาตรฐานสำหรับนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมกัญชงกลางน้ำ และ ผลิตภัณฑ์ปลายน้ำต่อไป โดยคาดว่า บริษัทฯ จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตล็อตแรกจากแปลงทดลองได้ในต้นปี 65  

  อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้ลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อสร้างจุดเด่นที่แตกต่างจากผู้ปลูกกัญชงรายอื่น ๆ และ ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีเพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ธุรกิจในระยะยาว โดยนำหลักการ “Digital Traceability” หรือ การตรวจสอบข้อมูลแบบดิจิทัลมาใช้กับทุกผลผลิตกัญชงของบริษัทฯ ที่จะส่งมอบแก่ลูกค้าตามคำสั่งซื้อ เช่น สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ , รับชมภาพแปลงปลูกกัญชงแบบเรียลไทม์ เป็นต้น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ไร่กัญชงของบริษัทฯ ให้ความเชื่อมั่น และ รักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าในระยะยาว 

  “เรามีจุดมุ่งหมายยกระดับการปลูกกัญชงให้เป็นมาตรฐาน และ มีศักยภาพ หนุนการเติบโตให้กับบริษัทฯ ในอนาคต นอกจากการผลิต และ จำหน่ายยางธรรมชาติที่เป็นธุรกิจหลักในปัจจุบัน โดยกรณีที่ตลาดมีความต้องการเมล็ด ใบ และ รากกัญชงอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ พร้อมขยายพื้นที่ปลูกเพื่อเก็บผลผลิตเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีที่ดินพร้อมใช้เป็นแปลงปลูกกัญชงอีกเป็นจำนวนมาก” นายวีรสิทธิ์ กล่าว 

 

ลักษณะธุรกิจของ STA
ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายยางธรรมชาติแบบครบวงจร (Full Supply Chain) ในหลากหลายประเทศ เริ่มตั้งแต่ธุรกิจต้นน้ำการทำสวนยางพาราในประเทศไทย ธุรกิจกลางน้ำการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติ ทั้งยางแท่ง (TSR) ยางแผ่นรมควัน (RSS) และน้ำยางข้น (Concentrated Latex) รวมถึงธุรกิจปลายน้ำในการผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยาง และสินค้าสำเร็จรูป อาทิ ท่อไฮดรอลิกแรงดันสูง

 


เรียบเรียง  กรณัช พลอยสวาท 
                อีเมล์. koranat@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด