ข่าวหุ้นล่าสุด

CLSA เตือนตลาดหุ้นปีหมูผันผวนแรง แต่ยังมีโอกาสช้อนหุ้นดีราคาถูก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ม.ค. 62 13:13 น.

  นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บล.ซี แอล เอส เอ (ประเทศไทย) จำกัด และกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เปิดเผยกับ สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ถึงมุมมองตลาดหุ้นปี 2019 ว่ามีแนวโน้มผันผวนแรง จากปัจจัยภายนอกประเทศเป็นหลัก โดยคาด SET Index ปีนี้ 1,850 จุด พร้อมเผยยังมีโอกาสช้อนหุ้นดี ราคาถูก รายละเอียดดังนี้

  - ตลาดหุ้นในปี 2019 ซึ่งเป็นปีหมู แต่อาจจะไม่หมูอย่างที่หลายๆ คนหวังไว้ โดยปี 2018 ที่ผ่านมานั้นเป็นปีที่ลงทุนไม่ง่าย แต่ปี 2019 อาจจะยากกว่าด้วยซ้ำ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนที่กุมชะตาชีวิตนักลงทุนในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่นายธนาคารกลาง ไม่ใช่ประธานเฟดหรือธนาคารกลางอเมริกาอีกต่อไป ต่างจากในอดีตที่นักลงทุนทั่วโลกจะติดตามคำพูดของประธานเฟด อย่าง อลัน กรีนสแปน , เบน เบอร์นันเก้, เจเน็ต เยลเลน , เจอโรม พาวเวลล์ แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นว่า “นักการเมือง” โดยเฉพาะนักการเมืองระดับโลกอย่างประธานาธิบดี โดนัลทรัมป์ ที่พูดจาบางครั้งอาจจะก้าวร้าว ดุดัน กับชาวโลก ก็มีผลทำให้ตลาดหุ้นปรับลงได้ เพราะฉะนั้นนักการเมืองเหล่านี้ และไม่ใช่แค่ประธานาธิบดีทรัมป์ เท่านั้น อย่างในยุโรป หรือเอเชียก็เช่นกัน จะมีผลกระทบต่อทิศทางตลาดหุ้นมากขึ้น นอกจากนี้ในปี 2019 ก็น่าจะเป็นปีที่การเมืองไทยร้อนแรงในระดับหนึ่ง
  “มันจะมีการที่นักการเมืองมีส่วนสำคัญในการที่จะกระทบผลตอบแทนในตลาดหุ้น ซึ่งมันเป็นอะไรที่ คำนวณยากมากๆ ซึ่งตรงนี้ มันก็ทำให้งานของนักลงทุนยากขึ้น ความผันผวนมันจะมีมากขึ้น”
  - ทั้งนี้เชื่อว่ามูลค่าหุ้นในการเริ่มต้นของปี 2019 เป็นจุดเริ่มต้นที่ “มูลค่าหุ้นถูกกว่าการเริ่มต้นในปีที่แล้ว” คืออย่างน้อยหุ้นราคาไม่แพงเท่าปีที่ผ่านมา
  - นอกจากนี้ปี 2019 ยังเป็นปีที่ครบรอบ 11 ปีหลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์มา ซึ่งปกติวิกฤตใหญ่ๆ ของโลกมักจะเกิดขึ้นทุกๆ 10-15 ปี เป็นวัฏจักรอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ตอนนี้เราเริ่มอยู่ในวัฎจักรเศรษฐกิจช่วงปลายๆ แล้วในการเติบโต และกำลังเป็นช่วงที่เฟดกำลังขึ้นดอกเบี้ย ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มลดสภาพคล่อง เริ่มลดขนาดงบดุล
  "มันเป็นจังหวะที่อาจจะเริ่มน่ากลัวนิดๆ ว่าเราจะโตอย่างช้าๆ ในขณะที่ดอกเบี้ยกำลังจะขึ้น แล้วความตึงเครียดทางการเมืองโลก ปัจจัยน้ำมัน ความผันผวน ในการเมืองต่างๆ ในหลายๆ ทวีป เป็นปัจจัยที่ทำให้มองแล้ว..ไม่ดูสวยงามนักในปีหน้า"
  - อย่างไรก็ตาม ปัจจัยในประเทศไทยยังดูดี ปีนี้จะมีงานที่คนไทยทั้งประเทศจะมีความสุข กับงานเฉลิมฉลองของรัชกาลที่ 10 ,ปัจจัยการเลือกตั้งเชื่อว่าจะหนุนให้เศรษฐกิจ มีเงินสะพัด มีกำลังซื้อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องจากภาครัฐ, ปัจจัยการลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่เชื่อว่าภาครัฐไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลก็ต้องสานต่อในเรื่องการก่อสร้าง การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในการสร้างเมืองใหม่ สร้างสมาร์ตซิตี้ สร้างอีอีซี ให้เกิดเป็นรูปธรรมได้ ซึ่งตรงนี้ จะช่วยผลักดันเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ และจากเอกชนในประเทศไทยให้มาแมทซ์กันได้ และก็ยังเป็นโครงการที่ต่อเนื่องหลายปี
  "ภาพรวมผมว่ายังผันผวนแรง แต่ผมเชื่อว่าอย่างน้อยเป้า SET ปี 2019 บล.ซีแอลเอสเอ มองไว้ก็น่าจะกลับไปไฮเดิมแถวๆ 1,850 ได้ แต่ก็ต้องหวังว่าปัจจัยภายนอกประเทศไม่รุนแรงนัก ซึ่งเราเชื่อว่าดีลการค้าโลก อย่างคุณทรัมป์ กับ สีจิ้นผิง จะมีตกลงกันได้ในระดับหนึ่ง อาจจะดีมาก ดีปานกลาง ดีน้อย อาจจะเถียงกันได้ แต่ว่าอาจจะใช้ได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งตรงนี้ก็จะช่วยให้ประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศส่งออกใหญ่ ได้อานิสงส์ด้วย"
  - แนะนำนักลงทุนรายย่อย ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในปีนี้ เพราะว่าความผันผวนจะยังอยู่กับตลาดหุ้นไทย แม้มองว่าดัชนีฯ ปีนี้จะขึ้นได้ดี แต่จะเป็นการขึ้นที่มีความ “ผันผวนแรง” บางจังหวะอาจจะลงแรงด้วย เพราะฉะนั้น วินัยในการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ นักลงทุนรายย่อยต้องลงทุนในหุ้นที่ P/E ต่ำ และราคายังถูกอยู่
  - ต้องมีวินัยในการ Stop Loss มีจุด Stop Loss ที่ชัดเจน มีจุดที่ต้อง Cut Loss ถ้าขาดทุนอยู่ 15% คือซื้อแล้วลง 15% ต้องทำใจ ต้องยอมตัด เพราะในภาวะตลาดที่ผันผวนแรง แม้เป็นหุ้นพื้นฐานดีก็สามารถลงเกิน 20-30% ได้โดยที่ไม่มีเหตุผลก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นต่อให้วิเคราะห์ดีแค่ไหน อ่าน Chart เก่งแค่ไหน ถ้าหุ้นลง 15% แปลว่าเราคงจะอ่าน Chart ผิด คงอ่านอะไรบางอย่างผิดแล้ว
  “ควรมีวินัยในการถือเงินสดไว้ในพอร์ตประมาณ 15-20% ของพอร์ต เพราะว่าความผันผวนที่แรง มันจะมีโอกาสซื้อหุ้นดีๆ ในราคาที่ถูกลงกว่าความเป็นจริงเสมอ เพราะฉะนั้น หุ้นที่อาจจะดีมาก แต่ราคามันอาจจะถูกกว่าปัจจัยพื้นฐาน โอกาสปีหน้าเห็นมีแน่นอน เพราะฉะนั้นเก็บเงินสดไว้ให้มากเพื่อรอซื้อ”
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ดาริน ปริญญากุล 
                อีเมล์. darin@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด