ข่าวหุ้นล่าสุด

THCOM เร่งสรุปพันธมิตรตปท.ร่วมทุนดาวเทียมใหญ่ หลังล้มดีลซื้อกิจการ UAV

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ต.ค. 62 17:05 น.

  นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัทได้ยกเลิกแผนการซื้อกิจการในธุรกิจเครื่องบินไร้คนขับ (UAV),ธุรกิจใหม่และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับดาวเทียมจำนวน 2-3 ดีล เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ไม่มีความเหมาะสมกับธุรกิจหลักในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมีความสนใจที่ซื้อกิจการโดยไม่ได้ปิดกั้นโอกาสแก่ผู้ที่จะเข้ามาเสนอ หากเป็นดีลที่มีศักยภาพและให้ตอบแทนที่เหมาะสม

  ส่วนความคืบหน้าการหาพันธมิตรต่างประเทศจำนวน 3-4 ราย เพื่อร่วมทุนดาวเทียมขนาดใหญ่บริษัทคาดว่าจะสรุปได้ภายในต้นปี 63 โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะพันธมิตรในยุโรปกับเอเชีย ซึ่งจะใช้วงโคจรในต่างประเทศ ส่วนมูลค่าการลงทุนยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ในขณะนี้

  ทั้งนี้ ธุรกิจดาวเทียมในปีนี้บริษัทประเมินว่ายังคงทรงตัวสะท้อนจากอัตราการใช้ดาวเทียมในปัจจุบันที่ยังอยู่ระดับปกติ ซึ่งบริษัทจะพยายามหารายได้จากธุรกิจใหม่เข้ามาเสริมอย่างธุรกิจโดรนให้เช่าเกษตกรและธุรกิจให้เช่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในพื้นที่มหาวิทยาลัย โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้

ลักษณะธุรกิจของ THCOM
บริษัทประกอบธุรกิจในกลุ่มธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง 2. ธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ 3. ธุรกิจโทรศัพท์ในต่างประเทศรายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด