ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
สรุปข่าวเด่น สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ประจำวันที่ 2 เมษายน 2562 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 เม.ย. 62 6:19: น.


 
สรุปหุ้นเด่นเช้า : TU บวกรับข่าวดีช่วงสั้น หรือ ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว?
   TU วิ่งขึ้นแตะ 19.40 บาท ทำจุดสูงสุดใหม่รอบ 1 ปี หลังเตรียมส่งบริษัทลูกเข้าเทรดช่วงครึ่งหลังปีนี้ ด้านนักวิเคราะห์ประเมินกำไรปี 62 กลับมาฟื้นตัว หลังต่ำกว่าคาดเมื่อปีก่อน มองผลกระทบจากราคาทูน่าและค่าเงินบาททุเลาลง แต่ระวัง! ราคาใกล้เต็มมูลค่าปีนี้แล้ว

สรุปหุ้นเด่นบ่าย : GUNKUL จ่ายไฟตามแผน จับตาดันผลงานเป็นขาขึ้นอีก 4 ปี
   GUNKUL เทรดคึก! หลังแจ้งเดินเครื่องโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น 33.5 MW ฉลุย ผู้บริหารย้ำรายได้ปีนี้โตแตะ 8 พันลบ. ตามแผน โบรกฯมองกำไรปีนี้กลับมาเฉิดฉาย ขณะที่กำลังผลิตตามสัดส่วนที่เหลืออีก 228 MW จะดันผลประกอบการเป็นขาขึ้นไปอีกอย่างน้อย 4 ปี จับตา!โดดประมูลงานการไฟฟ้า 10 ปี 3 แสนลบ. หนุนอัพไซด์พุ่ง

AECS มองหุ้นไทยผันผวนสูงกรอบ 1,625-1,650 จุด จับตาจัดตั้งรัฐบาลผสม
   บล.เออีซี สัปดาห์นี้แนะจับตาการจัดตั้งรัฐบาลผสม สามารถสร้างเสถียรภาพทางการเมือง เศรษฐกิจไทย คาดยังมีความเสี่ยงจากภาคการส่งออกที่ชะลอลงต่อเนื่อง และแนะนำติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนมีความคืบหน้าหลังผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เดินทางไปเจรจาการค้า ณ กรุงปังกิ่งประเทศจีน พร้อมแนะลงทุน 10 หุ้นเด่น ได้แก่ AMATA,WHA BEM, WICE, EKH, BCH, BDMS, TKS, TWPC, TVD

 SCB เผยตลาดหุ้นทั่วโลกปรับขึ้น หลังเจรจาสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน คืบหน้า
   ธนาคารไทยพาณิชย์ ออกบทวิเคราะห์  SCB CIO Office Investment Houseview  วิเคราะห์เจาะลึกประเด็นเศรษฐกิจ ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับเพิ่มขึ้นจากความคาดหวังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ขณะที่ความเสี่ยงประเด็น Brexit เพิ่มขึ้น หลังสภาฯ UK คว่ำข้อตกลงของนายกฯ เมย์ เป็นครั้งที่ 3 โดยระบุว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (25-29 มี.ค. 2562) ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับเพิ่มขึ้นโดยได้รับแรงหนุนจากความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่ส่งสัญญาณคืบหน้ามากขึ้น โดย Bloomberg ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายได้เริ่มพิจารณาลงรายละเอียดในเนื้อความข้อตกลงบางส่วน ก่อนที่ปธน.ทรัมป์ และปธน.สี จิ้ง ผิง จะหารือกันในอนาคต ประกอบกับ มีแรงซื้อหุ้นกลุ่มพลังงานตามทิศทางราคาน้ำมันดิบที่ปรับเพิ่มขึ้น 1.42%WoW ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการปรับลดการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปก รวมถึงรัสเซีย รวมถึงจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ลดลง 8 แท่น อย่างไรก็ตาม ประเด็นBrexit ได้สร้างความผันผวนให้กับตลาด หลัง สภาฯ UK ลงมติคว่ำข้อตกลง Brexit ของนายกฯ เมย์ เป็นครั้งที่ 3 ส่งผลให้ UK จะสามารถขยายระยะเวลาการบังคับใช้ Article 50 ออกไปได้ถึงแค่วันที่ 12 เม.ย. นี้ เท่านั้น ขณะที่ตลาดหุ้นจีน ปรับเพิ่มขึ้นจากความคาดหวังการเจรจาการค้า และการใช้มาตรการต่างๆ ของรัฐบาลจีนเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ
 
 ZMICO ทุ่มงบ 37.80 ลบ.ซื้อหุ้น 12% ธุรกิจศูนย์บริการเคลือบสีรถยนต์
   บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ ZMICO แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทได้เข้าลงทุนในหุ้นสามัญบริษัทคริสตัล ซิลด์ โปรเฟสชั่นนอล คาร์ โค้ทติ้ง จำกัด (“CTS”) ซึ่งประกอบธุรกิจศูนย์บริการดูแลปกป้องและเคลือบสีรถยนต์แบบครบวงจร และมีธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศลาวและกัมพูชา โดยลงทุนในหุ้นสามัญจำนวน 32,750 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 12% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วภายหลังการเพิ่มทุน โดยเป็นการซื้อหุ้นเดิมจำนวน 9,830 หุ้นจาก บริษัท เอเชียคลาสสิคอินเวสท์ เมนท์ จำกัด และ หุ้นเพิ่มทุนใหม่จำนวน 22,920 หุ้น เป็นเงิน 37.80 ล้านบาท
 
 ฟิทช์คงแนวโน้มเครดิต SCCC เป็นลบ คงอันดับเครดิตที่ ‘A(tha)’
   บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงแนวโน้มอันดับเครดิตของบริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ SCCC เป็นลบ และประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของบริษัทฯ ที่ ‘A(tha)’ รวมถึงคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ไม่มีประกันและไม่ด้อยสิทธิ ที่ ‘A(tha)’ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-term Rating) ที่ ‘F1(tha)’

EA เผย"หนุมาน 9"กำลังผลิต 42 MW จ่ายไฟเข้าระบบให้ กฟผ.แล้ว
   EA เดินหน้า COD โรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน9 เพิ่มอีก 42 เมกะวัตต์ เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้กำลังการผลิตติดตั้งรวมไตรมาส 1/62 อยู่ที่ 584 เมกะวัตต์ เผยอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของโครการหนุมาน10 ในเร็วๆนี้

SCN เผยงบ Q1/62 เติบโตดี บุ๊กส่งมอบเมล์ NGV-จ่อประมูลรอบใหม่ 700 คัน
   นายฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ลุ้นงบไตรมาส 1/62 โดตกว่าปีก่อน ยันเดือนพ.ค.นี้โรงไฟฟ้ามินบูจ่ายไฟเข้าระบบ 50 MW แย้มศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่มอีก จัดทัพประมูลรถเมล์ NGV รอบใหม่อีก 700 คัน
 
 GPI ลั่นผลงาน Q1/62 แจ่ม บุ๊คจัดงานมอเตอร์โชว์ดันรายได้ทั้งปีโต 10%
   นายอโณทัย เอี่ยมลำเนา กรรมการบริษัท และนายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ GPI เปิดเผยในงาน Opportunity Day ลั่นผลงาน Q1/62 แจ่ม บุ๊กจัดงานมอเตอร์โชว์ดันรายได้ทั้งปีโต 10% ชงบอร์ด พ.ค.นี้ พิจารณาแผนแตกไลน์ธุรกิจใหม่
 
TVT คาดรายได้ปีนี้โต 10-15% อัดงบผลิตรายการทีวี 180-200 ลบ.
   นายพิรัฐ เย็นสุดใจ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TVT เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportonity Day) ว่า คาดรายได้ปีนี้โต 10-15% แตะ 600 ลบ. พร้อมอัดงบผลิตรายการทีวี 180-200 ลบ.
 
 ASAP ย้ำชัดไม่ต้องเพิ่มทุน ยันผลงานแกร่ง เชื่อปี 63 กำไรขั้นต้นดีขึ้น
   บมจ.ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ (ASAP) ประกาศชัดเจนไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน กระแสเงินสดยังแข็งแกร่งและสถาบันการเงินพร้อมให้การสนับสนุนวงเงินสินเชื่อเพื่อใช้ในการดำเนินกิจการ ย้ำแผนธุรกิจรถยนต์ให้เช่ายังเติบโตได้ มั่นใจแนวโน้มกำไรจะกลับมาขยายตัวได้ดีในปีถัดไป จากต้นทุนค่าเสื่อมราคาและค่าใช้จ่ายเบี้ยประกันภัยที่ปรับตัวลดลง
 
 NDR วางเป้าอัตรากำไรสุทธิปีนี้ที่ 4% แต่ยอมรับรายได้ไม่โต -ศก.ชะลอ
   นายชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณชชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ดี.รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR เปิดเผยในงาน Opportunity Day วางเป้าอัตรากำไรสุทธิปีนี้ที่ 4% แต่ยอมรับรายได้ไม่โต เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว ส่วนไตรมาส 1/62 ผลงานยังสูงกว่าช่วงปีก่อน หลังขยายตลาดต่างประเทศ วางงบ 30-50 ล้านบาท ลงทุนเปลี่ยนโรงงานเป็นระบบออโตเมชั่น
 
 NER ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 30% รับอานิสงส์จีนลดภาษีมูลค่าเพิ่ม
   บมจ. นอร์ทอีส รับเบอร์ (NER) บุกตลาดยางประเทศจีน รับอานิสงส์จีนลดภาษีมูลค่าเพิ่ม คาดเป้ารายได้ปี 2562 เติบโตไม่ต่ำกว่า 30% ด้านผู้ถือหุ้นใหญ่ยืนยันจะไม่มีการขายหุ้นออก พร้อมแนะกองทุนต่างๆให้เข้าซื้อในกระดาน

ส.ไทยบล็อกเชน ประกาศพร้อมช่วยเหลือ นลท.กรณี Coin Asset
   ส.ไทยบล็อกเชน เผยไม่ได้นิ่งนอนใจกรณี “Coin Asset” ชวดไลเซ่นส์ ยินดีให้ข้อมูลและให้ความร่วมมือในกระบวนการตามกม.เพื่อช่วยเหลือ นลท.ที่ได้รับผลกระทบ ด้าน ก.ล.ต.แนะผู้ลงทุนติดตามทรัพย์สินกับบริษัท แต่หากยังนิ่งเฉย ผู้ลงทุนมีสิทธิเรียกร้องตามกระบวนการยุติธรรม
 
 UAC เข้าลงทุนโครงการพลังงานขยะ ในสปป.ลาว มูลค่า 990 ลบ.
   บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ได้มีมติอนุมัติให้บริษัท ยูเอซี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (บริษัทย่อย) เข้าลงทุนในโครงการการจัดการขยะเพื่อผลิตพลังงานทดแทนและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ ที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (VWM) มูลค่าเงินลงทุนประมาณ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 990 ล้านบาท โดยคาดว่าจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในรูปแบบบริษัทจำกัดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ภายในไตรมาส 3/62
 
 ESSO เตรียมหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่นศรีราชา ช่วง ก.ย.-ต.ค.62
   บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ESSO แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทฯ วางแผนที่จะหยุดดำเนินการกลั่นเพื่อการซ่อมบำรุงใหญ่ตามวาระ ณ โรงกลั่นน้ำมันศรีราชา ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งระหว่างเดือนกันยายนและเดือนตุลาคม 62 คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการซ่อมบำรุงใกล้เคียงกับการซ่อมบำรุงใหญ่ในครั้งที่แล้วเมื่อเดือนกันยายน 54
 
กบร.ไฟเขียวต่อใบอนุญาตเดินอากาศ BA-ไทยไลอ้อน 10 ปี
   กบร.ไฟเขียวต่อใบอนุญาตเดินอากาศ (เอโอแอล) ให้ “บางกอกแอร์-ไทยไลอ้อน” อีก 10 ปี หลังใบอนุญาตหมด
 
 AIS เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับผ่านเครือข่าย 5G บน Live Network 3 เม.ย.นี้
   เอไอเอส เตรียมจัดแสดงโชว์ศักยภาพเครือข่าย 5G บน Live Network  3 เม.ย.นี้ พร้อมการเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับคันแรกของไทยที่เชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G หวังทุกภาคส่วนเห็นประโยชน์ นำไปพัฒนาต่อยอดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อรองรับเทคโนโลยีแห่งอนาคต

 นายแบงก์ ยันปล่อยกู้รถตามเกณฑ์มาตรฐาน หนุนธปท.ออกกฎคุม
  “นายแบงก์” ยืนยันปล่อยสินเชื่อรถยนต์ เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ตามหลักบริหารความเสี่ยง แจงปัญหาเกิดจากลิสซิ่งค่ายรถ-เต็นท์รถ แข่งขันตัดราคา ลดวางเงินดาวน์ หวังดึงส่วนแบ่งการตลาดคืน พร้อมหนุน ธปท.ออกเกณฑ์ควบคุม เพื่อไม่สร้างผลกระทบระยะยาว
 
 รฟท.ประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนพัฒนาเชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ
  รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 62 รฟท.ได้ประกาศเชิญชวนเอกชนเสนอร่วมลงทุนโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง A ภายใต้ พ.ร.บ. การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ ปี 56 โดยให้สิทธิการพัฒนาและใช้ประโยชน์ที่ดินบริเวณแปลง A ขนาดที่ดินประมาณ 32 ไร่ ที่ตั้งอยู่ติดกับสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์วิจัยกสิกรฯ ลดเป้าจีดีพีปี 62 เหลือโต 3.7% จาก 4% ส่งออกฉุด
  ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้ลงเหลือโต 3.7% จากเดิมคาดโต 4% หลังส่งออกมีแนวโน้มชะลอเหลือโตแค่ 3.2% ด้านปัจจัยในประเทศ คาดรัฐบาลจัดตั้งแล้วเสร็จภายในเดือนมิ.ย.นี้ พร้อมออกมาตรการกระตุ้นท้ายปีส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ 0.2-0.4%

EIC SCB เผยเงินเฟ้อมี.ค.62 เร่งตามราคาอาหารสด -ลดเป้าทั้งปีเหลือ 0.9%
  ศูนย์วิจัยธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC) รายงานอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือนมีนาคมอยู่ที่ 1.24%YOY เร่งขึ้นจาก 0.73%YOY ในเดือนก่อนหน้า ตามราคาอาหารสดและราคาพลังงานเป็นสำคัญ โดยดัชนีราคาหมวดอาหารสดปรับเพิ่มขึ้น 3.75%YOY จากราคาข้าว-แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง ราคาเนื้อสัตว์ และราคาผักผลไม้ เป็นสำคัญ โดยการสูงขึ้นของราคาผักผลไม้นับเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 10 เดือน จากปัญหาภัยแล้งที่ทำให้ปริมาณผลผลิตเข้าสู่ตลาดน้อยลง ในส่วนของดัชนีราคาพลังงานพลิกปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ 2.07%YOY หลังจากราคาลดลงติดต่อกัน 3 เดือน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบโลกมีการปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา (ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ เฉลี่ยเดือน มี.ค. อยู่ที่ 66.41 เทียบกับเดือน ก.พ. ที่อยู่ที่ 64.13 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล)

 ก.พาณิชย์ เผยอียูเพิ่มโควต้าไทยส่งออกเนื้อไก่-สัตว์ปีกเพิ่มขึ้น
  กรมการค้าต่างประเทศ แจ้งข่าวดี EU จัดสรรปริมาณโควตารวมเพิ่มเติมสินค้าเนื้อไก่และสัตว์ปีกจำนวน 4 รายการ ไทยสามารถส่งออกไก่ไปยังสหภาพยุโรปได้มากขึ้น ตั้งแต่ 1 เม.ย.62 มั่นใจยังคงครองสัดส่วนอันดับหนึ่งและสองของการนำเข้าไปยังสหภาพยุโรปต่อไปได้
 
 กรมทางหลวง ยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ ช่วงสงกรานต์ 10-18 เม.ย.62
  กรมทางหลวงยกเว้นค่าผ่านทาง มอเตอร์เวย์ และวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก (บางปะอิน-บางพลี) ช่วงสงกรานต์ 10-18 เม.ย.นี้
 

ที่มา : สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด