ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปข่าวหน้าหุ้น-ตลาดทุน หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 04 ก.ย. 25

 

 

โบรกฯหนุนคุมชอร์ต ย้ำสมาชิกต้องมีระบบตรวจสอบที่ดี เชื่อสกัดวอลุ่ม-ราคาเทียม
   วงการโบรกเกอร์หนุน ตลท.คุมธุรกรรมขายหุ้นโดยไม่มีหุ้นในมือ เชื่อสกัดวอลุ่ม-ราคาเทียมได้
   นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส ในฐานะนายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ส่งหนังสือเวียนเรื่องการห้ามสมาชิกขายหลักทรัพย์โดยที่สมาชิกหรือลูกค้ายังไม่มีหลักทรัพย์นั้นในครอบครองว่า ถือเป็นเรื่องที่บริษัทสมาชิกจะต้องให้ความร่วมมือและต้องมีระบบในการกำกับดูแลให้รัดกุม และถ้าหากยังไม่รัดกุมก็จะต้องปรับปรุงให้รัดกุม ซึ่งการดำเนินมาตรการของ ตลท.ในครั้งนี้ คิดว่าจะทำให้ปริมาณการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สะท้อนความเป็นจริงมากขึ้น หรือทำให้วอลุ่มเทียมหดตัวลง

กลต. เฮียริ่งลงงบรับ TFRS9
   ก.ล.ต.เปิดรับความเห็นการปรับแบบงบการเงินบริษัทหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้ารองรับ TFRS9
   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิด เผยว่า  ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็น (เฮียริ่ง) ปรับปรุงร่างประกาศแบบงบการเงินสำหรับบริษัทหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานการรายงานทางการเงิน ฉบับที่ 9 (TFRS9) ที่กำหนดโดยสภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยงบการเงินใหม่นี้จะแสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งบการเงินและสะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจและความเสี่ยงของกิจการได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

แขวน SP หุ้น STHAI ผู้สอบบัญชีไม่แสดงความเห็น เข้าไม่ถึงข้อมูลบริษัทร่วม NRE
   ตลท.แขวน SP NP และ NC ผู้สอบบัญชีไม่แสดงความเห็นงบปี 2560 และยังไม่ส่งงบครึ่งปีแรก ผู้สอบบัญชียันเข้าไม่ถึงข้อมูล
   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ขึ้นเครื่องหมาย SP วันที่ 3 ก.ย. และ NP เช้าวันที่ 4 ก.ย. บริษัท ซันไทยอุตสาหกรรมถุงมือยาง (STHAI) กรณี ผู้สอบบัญชีไม่แสดงความเห็นต่องบการเงินปี 2560 ทำให้ตัวเลขผลการดำเนินงานและฐานะการเงินของบริษัทอาจไม่แสดงค่าที่แท้จริงของกิจการ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อาจสั่งการให้บริษัทแก้ไข

'MCS'ขนหุ้น ซื้อคืน27ล้าน ขายในกระดาน
   บอร์ด MCS ไฟเขียวขนหุ้นซื้อคืน 27 ล้านหุ้น ขายในกระดาน ดีเดย์ 20 ก.ย. เชื่อกดราคาลดลง
   นายไนยวน ชิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม.ซี.เอส.สตีล (MCS) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอนุมัติให้บริษัทนำหุ้นซื้อคืนจำนวน 27 ล้านหุ้น หรือ 5.40% ขายคืนในกระดานตลาด หลักทรัพย์ จะเริ่มขายวันแรกในวันที่ 20 ก.ย. และจะสิ้นสุดการขายในวันที่ 30 ธ.ค. 2561

TTCL จับมือ'โซจิทสึ'ลุยงานหวังโต
   TTCL ควงโซจิทสึยักษ์ใหญ่ ญี่ปุ่นลุยงานรับเหมา-เปิดทางเข้าถึงทุน ลุ้นปีหน้ากลับมาเติบโตโดดเด่น
   บริษัท ทีทีซีแอล (TTCL) เปิดแถลงข่าวครั้งแรก หลังจากได้บริษัท โซจิทสึ คอร์ปอเรชัน จากประเทศญี่ปุ่น เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุน 59 ล้านหุ้น และถือหุ้น 9.09% การแถลงครั้งนี้ทางทีมผู้บริหารของโซจิทสึ คอร์ปอเรชัน ร่วมแถลง โดยนายฮิโรโน อิริยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ TTCL เปิดเผยว่า ทางกลุ่มโซจิทสึ คอร์ปอเรชัน มีสัมพันธ์ที่ดีกับ TTCL มา 25 ปีแล้ว โดยเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงานปุ๋ยให้กับกลุ่มที่เวียดนาม การตัดสินใจเข้ามาถือหุ้นเพราะประเมินเห็นถึงศักยภาพร่วมกันที่จะเกิดขึ้น โดยมีเป้าหมายชัดเจนเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้าง (EPC) ที่มีขนาดมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะอาศัยความเชี่ยวชาญจาก TTCL ที่ทำก่อสร้างมากว่า 30 ปี ทั้งการก่อสร้างโรงไฟฟ้า โรงแยกก๊าซ โรงปิโตรเคมี ฯลฯ

ดูเดย์ดรีม เล็งร่วมทุนตปท.แถบอาเซียน
   ดูเดย์ดรีมเจรจาร่วมทุนเวียดนามและอินโดนีเซีย กำลังคุยหาตัวแทนขายในจีนเพิ่ม
   นายปิยวัชร ราชพลสิทธิ์ ประธาน เจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและการเงิน บริษัทดู เดย์ ดรีม (DDD) เปิดเผยว่า บริษัทสนใจร่วมทุนตลาดต่างประเทศปีละ 1 แห่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการพูดคุยกับเวียดนามและอินโดนีเซียหลังจากปีนี้ร่วมทุนกับฟิลิปปินส์ไปแล้ว ขณะที่กำลังหาตัวแทนจำหน่ายสินค้าไปจีนเพิ่มอีก 1 ราย โดยจะเซ็นสัญญา ไตรมาส 4 ซึ่งจะกระตุ้นยอดขายที่จีนได้ เพราะรายแรกยังไม่เชี่ยวชาญการจำหน่ายสินค้าออนไลน์

CPAM ไอพีโอหุ้นจีน ส่งกองทุนไชน่าอิควิตี้ เก็บของถูก ชี้พีอี 10เท่า ต่ำกว่าตลาดโลก
   บลจ.ซีไอเอ็มบี ไม่กลัวสงครามการค้า ออกกองทุนหุ้นจีน ชี้ บจ.ใหญ่รับประโยชน์ปฏิรูปการเงิน หุ้นกลาง-เล็ก ลุ้นพลิกกลับ
   นายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล (CPAM) เปิดเผยว่า บริษัทออกกองทุนเปิดซีไอเอ็มบีพรินซิเพิล ไชน่า อิควิตี้ (CIMB-PRINCIPAL CHEQ) เปิดเสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (ไอพีโอ) ในวันที่ 3-11 ก.ย.นี้ ทุนจดทะเบียน 3,000 ล้านบาท กำหนดซื้อขั้นต่ำครั้งละ 5,000 บาท

XO ส่งสัญญาณรายได้โค้งหลังหนุนปีนี้โต 15%
   XO มั่นใจผลงานครึ่งปีหลังพุ่ง คาดทั้งปีโต 10-15% อานิสงส์ต้นทุนวัตถุดิบหลักลด ปรับราคาขายขึ้น
   นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด (XO) เปิดเผยว่า ผลประกอบการครึ่งหลังมีแนวโน้มเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก อีกทั้งมั่นใจเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 10-15% เมื่อเทียบกับ ปี 2560 ที่มีรายได้รวม 947 ล้านบาท กำไรสุทธิ 59 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดใหม่ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัททั้งรายได้และกำไร

บลจ.ยูโอบี รับมือภาษี 15%
   บลจ.ยูโอบี เตรียมหา โปรดักต์เป็นทางเลือกให้ลูกค้าหลังกองทุนตราสารหนี้ถูกเก็บภาษี ชี้ปัจจุบันมีกองบอนด์ 7.7 หมื่นล้าน
   นายวจนะ วงศ์ศุภสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และสื่อสารองค์กรบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ยูโอบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมีกองทุนรวมตราสารหนี้ภายใต้การบริหาร 7.7 หมื่นล้านบาท (ณ ก.ค.2561 ข้อมูลจากสมาคมบริษัทจัดการลงทุน)


ที่มา :  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 04 ก.ย. 2561


เรียบเรียง  ประน้อม บุญร่วม 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด