ข่าวหุ้นล่าสุด

THCOM คาดรายได้ปี 63 ทรงตัว เหตุธุรกิจดาวเทียมยังไม่มีลูกค้าใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 พ.ย. 62 11:16 น.

  THCOM หวั่นรายได้ปี 63 ทรงตัว เหตุธุรกิจดาวเทียมยังไม่มีลูกค้าใหม่-ลูกค้าทีวีดิจิทัลคืนไลเซนส์

  นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการค้า บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า แนวโน้มรายได้ปี 63 จะใกล้เคียงปี 62 เนื่องจากธุรกิจดามเทียมบริษัทยังไม่สามารถหาลูกค้าใหม่มาทดแทนลูกค้าเดิมอย่าง Softbank ธนาคารของญี่ปุ่นที่ยกเลิกสัญญาไป ขณะเดียวกันยังได้รับผลกระทบจากลูกค้าทีวีดิจิทัล 7 ช่อง ที่คืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจดาวเทียมหายไปบางส่วน

  สำหรับความคืบหน้าสัมปทานดาวเทียมไทยคม 4,5,6 ที่จะหมดอายุในปี 64 ปัจจุบันบริษัทยังคงรอแนวทางบริหารจัดการดาวเทียมในประเทศในรูปแบบของการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (Public-Private Partnership – PPP)ความชัดเจนจากทางภาครัฐอยู่ จึงยังไม่สามารถสรุปรายละเอียดใดๆ ได้ในตอนนี้

  ทั้งนี้ บริษัทอยู่ระหว่างทำแผนธุรกิจและแผนการลงทุนในปี 63 ซึ่งคาดว่าจะเสนอเข้าการประชุมคณะกรรมการบริษัทในภายในช่วงต้นปี 63 ในเบื้องต้นบริษัทยังคงมีความสนใจที่ซื้อกิจการโดยไม่ได้ปิดกั้นโอกาสแก่ผู้ที่จะเข้ามาเสนอ หากเป็นดีลที่มีศักยภาพและให้ตอบแทนที่เหมาะสม

ลักษณะธุรกิจของ THCOM
บริษัทประกอบธุรกิจในกลุ่มธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง 2. ธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ 3. ธุรกิจโทรศัพท์ในต่างประเทศรายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด