ประเด็นร้อน

ส่อง 46 หุ้นเครือข่ายการเมือง

ส่อง 46 หุ้นเครือข่ายการเมือง

    หุ้นเครือข่ายการเมือง จัดเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่น่าจับตา นอกเหนือจากหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง เพราะถือว่ามีความสัมพันธ์โดยตรง และหากพรรคการเมืองที่ถือข้างอยู่ได้รับชัยชนะ จะมีนัยเชิงบวกต่อเส้นทางการดำเนินธุรกิจและราคาหุ้นอย่างแน่นอน
    จากการรวบรวมข้อมูลของ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" พบว่า หุ้นเครือข่ายการเมือง สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ กลุ่ม บจ.ที่เป็นนายทุนให้กับพรรคการเมือง และ กลุ่มที่ผู้บริหารหรือเครือญาติเป็นนักการเมืองทั้งในอดีตหรือปัจจุบัน

***ตระกูล “โสภณพนิช” ทุนใหญ่ ประชาธิปปัตย์
    เริ่มจากพรรคเก่าแก่อย่าง “ประชาธิปัตย์” มักได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกลุ่มตระกูลเจ้าสัว โดยรายใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ได้แก่ "ตระกูลโสภณพนิช" ซึ่งรู้จักกันดีว่าตระกูลนี้เป็นผู้ก่อตั้ง ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ผู้บริจาคสำคัญประกอบด้วย "ชาตรี โสภณพนิช", "ชาญ โสภณพนิช", "ชดช้อย โสภณพนิช" และ "กัลยา โสภณพานิช" ที่เคยเป็นรองหัวหน้าพรรคภาคอีสานด้วย รวมยอดบริจาคตั้งแต่ปี 54 มากกว่า 10 ล้านบาท  
    ขณะที่สมาชิกในตระกูลนี้ยังถือหุ้นใหญ่ในอีกหลายบริษัท เช่น บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต (BLA), บมจ.กรุงเทพประกันภัย (BKI), บมจ.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (BH), บมจ.ดุสิตธานี (DTC), บมจ.กรุงเทพโสภณ (KWC) และ บมจ.ไทยโทเรเท็กซ์ไทล์มิลลส์ (TTTM) 
    ขณะเดียวกันพบว่ามี บจ. บริจาคให้พรรคนี้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับพรรคอื่น หากคิดเฉพาะตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไป ได่แก่ บมจ. เอพี (ไทยแลนด์) (AP), บมจ.ควอลิตี้เฮ้าส์ (QH), บมจ.ทานตะวันอุตสาหกรรม (THIP), บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน (AMATA), บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ (BGRIM), บมจ.โรงพยาบาล ลาดพร้าว (LPH), บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) , บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE), บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค (PF), บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GRAMMY), บมจ.ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี (STA), บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP), บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) และ บมจ.เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป (MAJOR)

กลุ่มทุน ปชป.

ถือหุ้นโดยตระกูล

“โสภณพนิช”

BBL

BLA

BKI

BH

DTC

KWC

TTTM

 

 

บริจาคนาม บจ.

AP

QH

THIP

AMATA

BGRIM

LPH

BEM

TRUE

PF

GRAMMY

STA

SGP

MAJOR

CPF

 

*** SC-PR9-BANPU-TTA เครือข่ายเพื่อไทย
    ฟาก "พรรคเพื่อไทย" ผู้สนับสนุนหลักก็คือ “ทักษิณ ชินวัตร” ส่วน บจ.ที่คนในตระกูลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และผู้บริหารคือ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น (SC) ถือหุ้นใหญ่โดย"แพทองธาร ชินวัตร" และ "พินทองทา ชินวัตร" ลูกสาว ขณะที่ซีอีโอคนปัจจุบันคือ “ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์” สามีของ “พินทองทา ชินวัตร”
    รวมไปถึงน้องใหม่รายล่าสุดอย่าง บมจ.โรงพยาบาลพระรามเก้า (PR9) ที่มี “พจมาน ดามาพงศ์” ภรรยาของ “ทักษิณฯ” เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่
    ขณะเดียวกันยังมีตระกูล "เอื้ออภิญญกุล" ที่คอยสนับสนุน ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง บมจ.บ้านปู (BANPU) ปัจจุบัน “เมธี เอื้ออภิญญกุล” และ “องอาจ เอื้ออภิญญกุล” นั่งเป็นบอร์ดบริหารของบริษัท ขณะที่ก่อนหน้านี้ "เมธา เอื้ออภิญญกุล", "วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล" และ "ปานหทัย เสรีรักษ์ (สกุลเดิม เอื้ออภิญญกุล) เคยเป็น ส.ส.ของพรรค 
    นอกจากนี้มี ตระกูล "มหากิจศิริ" ซึ่งมีความสนิทสนมกับ "ตระกูลชินวัตร" โดย "ประยุทธ มหากิจศิริ" เคยเป็นรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย รวมถึง "เฉลิมชัย มหากิจศิริ" เคยเป็นโฆษกรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลทักษินฯ และเคยเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอีกด้วย 
    ตระกูลนี้ถือหุ้นใหญ่หลาย บจ. เช่น บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ (TTA), บมจ.ไทยฟิล์มอินดัสตรี่ (TFI), บมจ.ยูนิค ไมนิ่ง เซอร์วิสเซส (UMS), บมจ.ซัสโก้ (SUSCO), พีเอ็ม โทรีเซน เอเชีย โฮลดิ้งส์ (PMTA), บมจ.เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี (PSTC) และ บมจ.ไทย โอ.พี.พี. (TOPP)    

กลุ่มทุน พท.

ถือหุ้นโดยตระกูล

“ชินวัตร”

SC

PR9

เครือข่ายตระกูล

“เอื้ออภิญญกุล”

BANPU

ถือหุ้นโดยตระกูล

“มหากิจศิริ”

TTA

TFI

UMS

SUSCO

PMTA

PSTC

TOPP

 

 

*** STEC ท่อน้ำเลี้ยงใหญ่ “ภูมิใจไทย”
    ส่วน "พรรคภูมิใจไทย" มี บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC) เป็นทุนใหญ่ โดยปัจจุบัน "อนุทิน ชาญวีรกูล" ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทเป็นหัวหน้าพรรค 

*** พบ 4 บจ.แจกทุนหลายพรรค
    ขณะที่พบว่ามี 4 บจ.ที่บริจาคเงินให้หลายพรรคการเมือง ได้แก่ บมจ.อินเตอร์เนชั่นแนล รีเสริช คอร์ปอเรชั่น (IRCP), บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC), บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) และ บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง (PSH) รวมไปถึงกลุ่ม "เครือสหพัฒน์" ก็บริจาคให้หลายพรรคการเมืองเช่นกัน

กลุ่มสนับสนุนหลายพรรค

ADVANC

PSH

IRCP

เครือสหพัฒน์

*** พบอีก 2 บจ.กลุ่มญาติพรรคการเมือง
    ทั้งนี้ บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ที่มี "สารัชถ์ รัตนาวะดี" เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ก็มีศักดิ์เป็นลูกเขยของ "รักษ์ ตันติสุนทร" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 
    ขณะที่ "ทยา ทีปสุวรรณ" ผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น (TCMC) เป็นภรรยาของ “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 

*** เปิดโผ 4 บจ.ผู้บริหารเอี่ยวร่วมพรรคการเมือง
    ฝั่งกลุ่มอดีตนักการเมืองที่มาเป็นผู้บริหาร ประกอบด้วย "ศุภมาส อิศรภักดี" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ดีโอดี ไบโอเทค (DOD) อดีตโฆษกพรรคภูมิใจไทย และ ส.ส.พรรคไทยรักไทย โดยล่าสุดไปร่วมงานเปิดตัวพรรคเพื่อเตรียมการเลือกตั้งครั้งถัดไปด้วย
    ขณะที่ "วิทยา อินาลา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมกาเคม (ประเทศไทย) (MGT) อดีตเคยเป็น ส.ว. นครพนม ซึ่งล่าสุดเตรียมตั้งพรรค "เพื่อคนไทย" เพื่อลงรับเลือกตั้งครั้งนี้เช่นกัน
    นอกจากนี้ "ประชัย เลี่ยวไพรัตน์" เจ้าของและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ทีพีไอ โพลีน (TPIPL) เคยเป็นอดีตหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย อดีตเลขาธิการพรรคประชาราช 
    รวมไปถึง"อัศวิน วิภูศิริ" ประธานกรรมการบริหาร บมจ.บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (GENCO) ก็เคยเป็นอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์

หุ้นที่ผู้บริหารเป็นญาติ

หรืออดีตนักการเมือง

SC

GULF

TCMC

DOD

TPIPL

GREEN

MGT

GENCO

    จะเห็นได้ว่าในผู้บริหารและ บจ. ในตลาดหุ้นไทยมีความเกี่ยวข้องกับการเมืองค่อนข้างมาก ซึ่งข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงบางส่วนจากอดีตถึงปัจจุบันเท่านั้น เชื่อว่ามีอีกไม่น้อยที่มีความสัมพันธ์ทางการเมืองทางใดทางหนึ่ง และการเลือกตั้งครั้งถัดไปนี้คงจะมีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นอีกแน่นอนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด