ประเด็นร้อน

18 หุ้น โชว์กำไรปีนี้นิวไฮ กลุ่มเงินทุน-พลังงาน ติดโผมากสุด

18 หุ้น โชว์กำไรปีนี้นิวไฮ กลุ่มเงินทุน-พลังงาน ติดโผมากสุด

    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" สำรวจข้อมูลบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีแนวโน้มกำไรสุทธิปีนี้จะทำสถิติใหม่(นิวไฮ) โดยคัดเลือกผ่านการเปิดเผยข้อมูลของผู้บริหารและการประเมินของนักวิเคราะห์ พบว่ามี 18 บริษัทที่เข้าข่าย ดังนี้

18 หุ้นกำไรปี 62 จะทุบสถิติใหม่

ชื่อย่อหุ้น

คาดการณ์กำไรปี 62 (ลบ.)

กำไรสูงสุดเดิ(ลบ.)

กำไร H1/62

(ลบ.)

EA

6,174

4,975

2,653

KTC

6,158

5,140

2,913

BPP

5,091

4,155

2,394

TPIPP

4,570

3,699

2,234

MTC

4,386

3,713

2,026

GULF

3,981

3,451

2,896

SAWAD

3,618

2,768

1,717

OSP

3,395

3,005

1,599

CBG

2,228

1,490

972

THANI

1,959

1,641

1,007

COM7

1,163

891

544

JMT

656

506

293

NER

533

486

267

JMART

513

490

255

AU

230

147

123

AMANAH

223

164

109

SISB

170

104

95

CHAYO

110

85

61

* คาดการณ์กำไรปี 62 มาจากค่าเฉลี่ยของ IAA Consensus 6 ..62

*** ธุรกิจเงินทุนติดโผมากสุด
    กลุ่มธุรกิจเงินทุนติดโผถึง 7 บริษัท โดย บมจ.บัตรกรุงไทย (KTC) นักวิเคราะห์ประเมินว่ากำไรปีนี้จะทำได้มากกว่า 6 พันล้านบาท จากยอดสินเชื่อที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังรุกการตลาดผ่านการซื้ออาหาร เครื่องดื่ม, ประกัน และท่องเที่ยว ซึ่งครึ่งปีแรกกวาดกำไรสุทธิไปแล้วเกือบ 3 พันล้านบาท 
    ด้าน "ระเฑียร ศรีมงคล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร KTC ได้แสดงความมั่นใจว่า กำไรสุทธิปีนี้ยังทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง คาดเติบโต 10-15% จากปีก่อนมีกำไรสุทธิ 5,140 ล้านบาท โดยคาดว่าผลประกอบการครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะจะได้ธุรกิจใหม่มาช่วยเสริม เช่น สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ, สินเชื่อนาโน และพิโกไฟแนนซ์
    เช่นเดียวกับ บมจ.เมืองไทย แคปปิตอล (MTC) นักวิเคราะห์ประเมินกำไรปีนี้จะทำได้ระดับ 4.3 พันล้านบาท ตามพอร์ตสินเชื่อที่เติบโต 25-30% ขณะที่การเปิดให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์จะช่วยหนุนกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงการเปิดสาขาอย่างต่อเนื่องจะทำให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น โดยครึ่งปีแรกเปิดไปแล้ว 460 แห่ง ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 600 แห่ง ขณะที่ปัจจุบันมีสาขารวม 3,739 แห่ง
    "ชูชาติ เพ็ชรอำไพ" ประธานกรรมการบริหาร MTC ระบุว่า ปีนี้กำไรจะทำนิวไฮต่อเนื่อง ตามการเปิดสาขาใหม่ และเสริมธุรกิจใหม่ ทำให้พอร์ตสินเชื่อยังเติบโตได้ในระดับ 25-30% 
    ต่อด้วย บมจ.ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น (SAWAD) นักวิเคราะห์ ประเมินกำไรปีนี้เฉลี่ย 3.6 พันล้านบาท โดยเป็นหนึ่งในหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์กลุ่มที่เติบโตสวนทางเศรษฐกิจได้ เพราะดีมานด์สินเชื่อเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และแนวโน้มสินเชื่อในครึ่งปีหลังเติบโตต่อ ซึ่งบริษัทหันไปที่กลุ่มสินเชื่อ "บ้านแลกเงิน" (Land for Cash) ที่มีดีมานด์จำนวนมาก ในขณะที่ซัพพลายยังน้อย 
    "สาวธิดา แก้วบุตตา" ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร SAWAD  เผยว่า ปีนี้กำไรจะทำสถิติใหม่ได้แน่นอน ตามเป้าหมายรายได้และสินเชื่อปีนี้ที่ตั้งเป้าเติบโต 20-30% โดยเฉพาะครึ่งปีหลังจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ รวมถึงจะได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นภาคการบริโภคภาคเกษตรของรัฐบาล
    ด้าน บมจ.ราชธานีลิสซิ่ง (THANI) นักวิเคราะห์คาดการณ์กำไรสุทธิปีนี้เฉลี่ยเฉียด 2 พันล้านบาท โดยกำไรครึ่งปีแรกเติบโตระดับ 30% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นการเติบโตต่อเนื่องถึง 14 ไตรมาส สะท้อนความแข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจ และพอร์ตสินเชื่อที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับได้หันไปเน้นขยายกลุ่มลูกค้ารายใหญ่เพิ่มขึ้น ช่วยหนุนฐานสินเชื่อให้แข็งแรงกว่าเดิม
    ฟาก บมจ.เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส (JMT) นักวิเคราะห์คาดกำไรปีนี้จะเดินหน้าทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง เพราะมีศักยภาพสูงในการบริหารจัดการหนี้ ขณะเดียวกันหนี้บางกองในพอร์ตตัดต้นทุนหมดแล้ว ทำให้สามารถรับรู้รายได้ 100% 
    "สุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JMT คาดรายได้-กำไรปีนี้จะเติบโตระดับ 50% ทำนิวไฮต่อเนื่อง โดยคาดว่าผลประกอบการครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก ตามลักษณะธุรกิจ 
    ส่วน บมจ.อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง (AMANAH) นักวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิจะเติบโต 30-40% นิวไฮต่อเนื่อง โดยจะเริ่มรับรู้การปรับแผนธุรกิจอย่างเต็มที่ โดยมีการขยายตัวของพอร์ตสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีศักยภาพ การบริหาร Loan Yield มีประสิทธิภาพมากขึ้นจาก 9.6 ในปี 58 ก่อนปรับแผนธุรกิจ ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 18.5% ขณะเดียวกันผลขาดทุนจากรถยึดน้อยลง และมีโอกาสที่สำรองส่วนเกินจะกลับมาเป็นรายได้ในอนาคต
    บริษัทสุดท้ายในกลุ่มนี้คือ บมจ.ชโย กรุ๊ป (CHAYO) นักวิเคราะห์คาดกำไรทะลุ 100 ล้านบาท หลังพอร์ตสินเชื่อเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่รายได้จากการบริหารหนี้ก็ดีต่อเนื่องเช่นกัน 
    "สุขสันต์ ยศะสินธุ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CHAYO เผยว่ารายได้และกำไรจะทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง จากการขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องให้ครอบคลุมและมีบริการที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้ฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ขณะที่ธุรกิจหลักที่ซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหารก็ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง

*** หุ้นพลังงานติดโผ 4 บริษัท
    ส่วนหุ้นกลุ่มพลังงานไม่น้อยหน้า ติดโผ 4 บริษัท นำโดย บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) นักวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิปีนี้ทะลุ 6 พันล้านบาท หลังจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้าครบทุกโครงการ กำลังการผลิตรวม 664 เมกะวัตต์ และจะทำนิวไฮต่อเนื่องอย่างน้อยอีก 2-3 ปี จากธุรกิจใหม่ คือ Green diesel, Bio-PCM, รถยนต์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ 
    "อมร ทรัพย์ทวีกุล" รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA มั่นใจว่ากำไรปีนี้จะเติบโตทำสถิตใหม่ต่อเนื่อง เพราะรับรู้กำลังผลิตไฟฟ้าครบทุกโครงการ ขณะที่ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล มียอดขายเพิ่มขึ้น จากอุปาทานของตลาดในภูมิภาคเพิ่มขึ้น เพราะประเทศอินโดนีเซียเร่งผลิต B100 ส่วนอินโดนีเซียก็มีการบังคับใช้ B20 ส่งผลให้มีการผลิตกลีเซอรีนซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้มากขึ้นด้วย
    ต่อด้วย บมจ.บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) นักวิเคราะห์คาดกำไรปีนี้จะทำได้มากกว่า 5 พันล้านบาท ทำสถิติใหม่ เพราะจะรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าใหม่หลายโครงการ โดยเฉพาะในครึ่งปีหลัง คาดกำลังการผลิตตามสัดส่วนถือหุ้นสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 2,460 เมกะวัตต์ จากปีก่อนที่ 2,140 เมกะวัตต์ ขณะที่มีการบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้นทำให้อัตรากำไรสุทธิครึ่งปีแรกปรับเพิ่มเป็น 41% จากปีก่อนที่ 33%
    ด้าน บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ (TPIPP)  นักวิเคราะห์คาดกำไรปีนี้เฉลี่ย 4.5 พันล้านบาท ทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง หลังรับรู้กำลังการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ครบ 440 เมกะวัตต์ และอัตราการใช้กำลังการผลิตปรับตัวดีขึ้นกว่าปีก่อน 
    เช่นเดียวกับ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) นักวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิจะเดินหน้าทำนิวไฮต่อเนื่องถึงปี 66 เพราะเป็นเป็นผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ของไทยที่มีทั้งโรงไฟฟ้า IPP, SPP, VSPP ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเพลิง Conventional หรือ Renewable โดยล่าสุดมีกำลังการผลิตในมือตามสัดส่วนการถือหุ้นทั้งสิ้น 6,900 เมกะวัตต์ แต่จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์แล้วเพียง 2,700 เมกะวัตต์ เหลือทยอยรับรู้อีกกว่า 4,200 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ปัจจุบันได้มีการขยายธุรกิจไปยังโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมรายได้และกำไรที่แน่นอนอีกทางหนึ่ง

***  OSP-CBG-AU เด่นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม
    ขณะที่หุ้นในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่มีแนวโน้มกำไรเติบโตโดดเด่น คือ บมจ.โอสถสภา (OSP) นักวิเคราะห์คาดกำไรแตะระดับ 3.4 พันล้านบาท ทำสถิติใหม่ จากการเข้ามาของทีมผู้บริหารชุดใหม่และกลยุทธ์ในการบริหารรูปแบบใหม่ ๆ ที่สามารถสร้างยอดขายเติบโตทุกกลุ่มสินค้า ขณะที่มีการบริหารจัดการต้นทุน-ค่าใช้จ่ายได้ดีมาก มาร์จิ้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยประเมินว่าบริษัทมีการรักษาการเติบโตของกำไรระดับ 10-15% ได้อีกหลายปี
    ด้าน บมจ.คาราบาวกรุ๊ป (CBG) นักวิเคราะห์มองกำไรปีนี้มีจะทะลุ 2 พันล้านบาท หลังครึ่งปีแรกทำได้เกือบ 1 พันล้านบาท เติบโตกว่า 160% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังดำเนินกลยุทธ์ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มาร์จิ้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงธุรกิจที่ประเทศอังกฤษเริ่มขาดทุนลดลงต่อเนื่อง โดยคาดว่ากำไรครึ่งปีหลังจะทำได้มากกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ
    อีกหนึ่งบริษัทคือ บมจ.อาฟเตอร์ ยู (AU) นักวิเคราะห์กำไรปีนี้นิวไฮแน่นอน เพราะครึ่งปีแรกทำได้ถึง 123 ล้านบาท เกือบเท่ากับปีก่อนทั้งปีที่ทำได้ 147 ล้านบาท หลังบริษัทดำเนินกลยุทธ์การบริหารและรูปแบบการขายช่องทางใหม่ ๆ รวมถึงมีสินค้าใหม่หลายรายการเพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้า ทำให้ยอดขายและมาร์จิ้นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่เริ่มรับรู้ยอดขายสาขาใหม่หลายแห่งที่ได้ลงทุนไปก่อนหน้านี้ โดยคาดว่ากำไรปีนี้จะทำได้มากกว่า 200 ล้านบาท

*** COM7-JMART มาแน่
    ด้านผู้ประกอบการขายมือถือติดโผมา 2 บริษัท ได้แก่ บมจ.คอมเซเว่น (COM7) นักวิเคราะห์คาดกำไรปีนี้ทะลุ 1 พันล้านบาท เดินหน้าทำสถิติใหม่ โดยคาดว่ายอดขายจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง จากการขยายสาขา และการเปิดตัว iPhone 11 ซึ่งมองว่าสาขาใหม่ ๆ จะดำเนินได้เต็มที่เต็มปี ขณะเดียวกันช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ใกล้จะพร้อมดำเนินการแล้ว      
    "สุระ คณิตทวีกุล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COM7 เผยว่า ปีนี้มีผลประกอบการมีโอกาสทำสถิติใหม่ แม้จะยังเป้ารายได้ปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% โดยจะโดดเด่นในครึ่งปีหลัง เพราะนอกจากจะเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ ยังมีสินค้าใหม่ๆ ออกมา โดยเฉพาะสินค้ากลุ่ม Apple ที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ทั้งระบบปฏิบัติการอุปกรณ์ 
    ฟาก บมจ.เจ มาร์ท (JMART) นักวิเคราะห์คาด ปีนี้กำไรจะเทิร์นอะราวด์พร้อมทำสถิติใหม่ทะลุ 500 ล้านบาท แซงหน้าสถิติเดิม 490 ล้านบาทเมื่อปี 60 และพลิกกำไรจากปีก่อนขาดทุน 277 ล้านบาท โดยได้ปรับกลยุทธ์ไม่จำกัดอยู่ในธุรกิจมือถืออย่างเดียวอีกต่อไป แต่บริการจะครอบคลุมไปถึง Consumer finance เพื่อสร้าง Ecosystem ของตนเอง เริ่มต้นตั้งแต่การจำหน่าย (JMART-SINGER-J), ให้สินเชื่อ-ให้ยืม (JFintech-SINGER), ติดตาม-บริหารหนี้ (JMT) ซึ่งมองเป็นโอกาสที่จะสร้างการเติบโตไปอีกระดับโดยเฉพาะใน Untapped demand ในระดับล่างที่ผู้เล่นรายอื่นเข้าไม่ถึง
    "อดิศักดิ์ สุขุมวิทยา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JMART คาดปีนี้กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดใหม่ เพราะทุกธุรกิจในเครือมีการเติบโตอย่างโดดเด่น บางบริษัท เช่น บมจ.ซิงเกอร์ประเทศไทย  (SINGER) เริ่มกลับมาสร้างกำไร ส่วน บมจ.เจเอเอส แอสเซ็ท (J) หลังจากได้ปรับกลยุทธ์การบริหารใหม่เชื่อว่าปีนี้จะพลิกกลับมากำไรได้ ส่วน JMT และ J FINTECH มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

*** น้องใหม่ SISB-NER ฟันกำไรนิวไฮต่อเนื่อง
    ด้านหุ้นน้องใหม่ที่ผลงานไอพีโอไม่ค่อยดีนักตอนเข้าซื้อขายเมื่อปลายปีก่อน กลับเดินหน้าสร้างกำไรนิวไฮต่อเนื่อง โดยหุ้นโรงเรียนอย่าง บมจ.เอสไอเอสบี (SISB) ฟาดกำไรครึ่งปีแรก 95 ล้านบาท เกือบเท่าปีก่อนทั้งปีที่ทำได้ 104 ล้านบาท โดยนักวิเคราะห์คาดปีนี้ทำได้ระดับ 170 ล้านบาท หลังมีจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีเพิ่มขึ้น 200-250 ราย ประกอบกับมีการปรับขึ้นค่าเทอมตามรอบ ทำให้รายได้-กำไรจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
    "ยิว ฮอค โคว" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SISB ระบุ คาดผลประกอบการปีนี้จะทำสถิติใหม่ เพราะช่วงครึ่งปีหลังจะมีนักเรียนเพิ่มขึ้น ประกอบกับจะมีการปรับขึ้นค่าเทอมอีก 5% จากปกติ 4-5 แสนบาทต่อเทอม ซึ่งจะสนับสนุนรายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20%
    เช่นเดียวกับ บมจ.นอร์ทอีส รับเบอร์ (NER)  นักวิเคราะห์คาดกำไรปีนี้จะทะลุ 500 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกทำได้แล้ว 267 ล้านบาท จากปริมาณขายและราคาขายเพิ่มขึ้น ทำให้ศักยภาพในการทำกำไรดีขึ้น ประกอบกับการยางแห่งประเทศไทยได้ใช้มาตรการรักษาเสถียรภาพราคายาง ทำให้อุปาทานส่วนเกินลดลง ส่งผลดีต่อธุรกิจโดยตรง
    "ชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NER คาดกำไรปีนี้จะทำนิวไฮแน่นอน เพราะมีปริมาณขายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าจากจีน นอกจากนี้ยังรับรู้กำลังผลิตใหม่อีก 6 หมื่นตันต่อปี ที่สำคัญราคายางที่ปรับขึ้น ส่งผลต่อมาร์จิ้นให้ดีขึ้น คาดปีนี้รายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 30%

 ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด