ประเด็นร้อน

เปิดโผ 10 หุ้น "Laggard" กูรูชูอัพไซด์ทะลุ 20%

เปิดโผ 10 หุ้น

    ตลาดหุ้นไทยปี 62 สร้างรอยยิ้มให้กับนักลงทุนตั้งแต่ต้นปี ข้อมูล Year to date(YTD) ดัชนี SET Index ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.61% จากสิ้นปีก่อน โดยหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ปรับตัวขึ้นสูงสุดได้แก่ "เทคโนโลยี" เพิ่มขึ้น 8.63% รองลงมาคือ "เกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร" บวก 8.31% และ "พลังงานและสาธารณูปโภค" เพิ่มขึ้น 7.36% ขณะที่มีเพียงกลุ่มเดียวปรับตัวลดลงคือ "สินค้าอุตสาหกรรม" ลดลง 3.16%  ขณะเดียวกันมีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ถึง 574 บริษัท ที่ราคา YTD ปรับตัวเพิ่มขึ้น คิดเป็นกว่า 80% ของ บจ.ทั้งหมด
    อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดโดยรวมจะเป็นขาขึ้นช่วงนี้ แต่บรรดานักวิเคราะห์กลับปรับคำแนะนำให้ใช้กลยุทธ์เข้าสะสมหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าตลาด(Laggard)โดยเฉพาะช่วง 1-2 เดือนนี้ เนื่องจากยังมีปัจจัยลบรอบด้านทั้งในและต่างประเทศคอยกดดันอยู่ ซึ่งหุ้นที่ขึ้นไปก่อนหน้านี้นอกจากจะมีข้อจำกัดด้านอัพไซด์ ยังจะมีความเสี่ยงถูกขายทำกำไรออกมา หากตลาดพักฐานหรืออ่อนไหวต่อปัจจัยลบ

*** กูรูชี้ระยะสั้นหุ้น "Laggard" ปลอดภัยกว่า    
    "สุโชติ ถิรวรรณรัตน์" ผู้จัดการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย)  ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยเดือนนี้ จะมีความผันผวนมากขึ้นจากเดือน ม.ค. เนื่องจากเริ่มเกิดช่องว่างระหว่าง Trailing PE (อัตราส่วน SET index เทียบกับกำไรย้อนหลัง 4 ไตรมาส) และ Forward PE (อัตราส่วน SET index เทียบกับประมาณการ กำไรปี 2562) โดยประเมินว่ากำไร บจ.ในไตรมาส 4/61 จะลดลงถึง 25 - 30% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งจะถูกถ่วงโดยหุ้นกลุ่มพลังงาน ที่คาดว่าจะมีการบันทึกขาดทุนสต็อก เพราะราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงแรงในไตรมาส 4/61 ซึ่งอาจจะทำให้ Trailing PE พุ่งขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ แม้ว่าดัชนี SET index จะคงที่ก็ตาม  
    ขณะที่ ปลายเดือนนี้หากการเจรจาการค้าระหว่าง สหรัฐฯ-จีน ยังไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม อาจทำให้นักลงทุนในตลาดหุ้นเกิดความกังวลอีกครั้ง เนื่องจากกำลังจะเข้าสู่เส้นตายของการเจรจา
    ทั้งนี้ แนะนำหาจังหวะ "ขายทำกำไร" หุ้นที่ปรับขึ้นมาแรงก่อนหน้านี้และบางบริษัทที่อัพไซด์เริ่มจำกัด โดยพิจารณาเข้าลงทุนหุ้น "Laggard" ที่พื้นฐานไม่เปลี่ยน ซึ่งมีโอกาสฟื้นตัว 
    "ณัฐชาต เมฆมาสิน" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ ประเมินว่า หุ้นไทยยังมีปัจจัยลบคอยกดดันทั้งภายในและภายนอก โดยประมาณการกำไร บจ.ที่ยังคงถูกปรับลดลง ส่งผลให้ Valuation ปรับตัวสูงขึ้นในแง่ของ PE ขณะที่ประเด็น Brexit และ Trade War ยังเป็นตัวแปรสำคัญต่อฟันด์โฟลว์ รวมถึงทิศทางตัวเลข PMI ภาคการผลิตของประเทศสำคัญ เช่น จีน ยุโรป และสหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นตัวแปรกำหนดทิศทางตลาดหุ้นเกิดใหม่ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า
    กลยุทธ์การลงทุนระยะ 1-2 เดือนนี้ เลือกลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ราคา  Laggard เน้นกลุ่มที่มีปันผลสูง เพราะมีความน่าสนใจมากกว่าในแง่ Valuation โดยจะเป็นเป้าของกลุ่มนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ 
    "ภาสกร ลินมณีโชติ" รองกรรมการผู้จัดการ บล.กสิกรไทย เพิ่มเติมว่า SET Index ได้ซึมซับประเด็นบวกจากการเลือกตั้งไปมากแล้ว ขณะที่ยังมีความไม่แน่นอนจากต่างประเทศคอยกดดันอยู่ ทำให้ดัชนีมีโอกาศพักตัวในระยะสั้น แนะนำสลับมายังหุ้นขนาดกลางที่ยัง Laggard 
    "กิติชาญ ศิริสุขอาชา" หัวหน้าฝ่ายวิจัยส่วนนักลงทุนรายบุคคล บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) เสริมว่า แรงซื้อจากต่างชาติจะเริ่มชะลอตัว รอดูการปรับประมาณการกำไร บจ.หลังงบปี 61 รวมถึงรอการประกาศน้ำหนักของ MSCI ในวันที่ 11 ก.พ.นี้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ดัชนีผันผวนได้ในระยะสั้น โดยธีมการลงทุนช่วงนี้เลือก "Laggard Play" ให้ทะยอยสะสมหุ้นใน SET100 ที่ปรับตัวขึ้นช้ากว่าตลาดช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา 

*** 10 หุ้น "Laggard" อัพไซด์ทะลุ 20%
    "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" รวบรวมหุ้น "Laggard" จากนักวิเคราะห์ พบว่ามี 10 บริษัทที่น่าสนใจดังนี้

หุ้น Laggard”

ชื่อย่อหุ้น

%CHG

YTD

Sector %CHG

YTD

ราคาเหมาะสม

(บาท)

อัพไซด์

(%)

IVL

-12

-6

66.75

41

JMT

4

5

16.00

37

CK

2

6

34.70

36

TRUE

0

9

6.80

31

BJC

-2

7

63.75

28

MBK

0

7

26.50

28

PLANB

4

5

8.10

28

PTTGC

-4

-6

86.75

27

BCH

0

-1

21.00

26

AAV

1

7

5.20

22

    10 บริษัทข้างต้นเป็นหุ้นที่ราคา YTD ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่ำกว่าตลาดฯ ทั้งสิ้น ขณะที่ 8 บริษัทราคาเคลื่อนไหวต่ำกว่าอุตสาหกรรมที่สังกัดอยู่ โดยมี 3 บริษัทราคาปรับตัวลดลง ที่น่าสนใจคือทั้ง 10 บริษัท ราคาหุ้นล่าสุดมีอัพไซด์จากราคาเหมาะสมเฉลี่ยของ IAA Consensus มากกว่า 20%

*** IVL-PTTGC-MBK ครบสูตรสุดยอดหุ้น "Laggard"
    “ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร” นักลงทุนหุ้นคุณค่า (VI) ระบุว่า หุ้น Laggard หรือ "หุ้นเต่า" จัดเป็นหุ้นปลอดภัย เพราะแม้จะปรับตัวขึ้นช้าแต่มั่นคงและไม่ค่อยผันผวน โดยมองว่าหากหุ้นหลายตัวที่ปรับตัวขึ้นแรงก่อนหน้านี้มีแรงขายทำกำไรออกมา จะเป็นจุดเริ่มต้นของหุ้น Laggard เพราะยังมีอัพไซด์สูง ซึ่งวิธีการคัดเลือกหุ้นประเภทนี้ให้เลือกบริษัทที่มี P/E ไม่เกิน 20 เท่า มี P/BV ต่ำกว่า 2 เท่า และมีปันผลอย่างน้อย 3% 
    ซึ่งเมื่อนำเงื่อนไขดังกล่าวคัดกรองหุ้นข้างต้นพบว่ามี 3 บริษัทที่เข้าข่าย ประกอบด้วย
    1.บมจ.บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) ราคาหุ้น YTD ราคาปรับตัวลดลงถึง 12% โดยมีแรงขายจากความกังวลผลประกอบการไตรมาส 4/61 ต่ำกว่าคาด และมีผลขาดทุนจากการสต๊อกน้ำมัน แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าเป็นโอกาสในการเข้าสะสมโดยจะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 1/62 เป็นต้นไป 
    ซึ่งราคาหุ้นล่าสุดอยู่ที่ 47.50 บาท มีอัพไซด์จากราคาเหมาะสมเฉลี่ยถึง 41% ปัจจุบันซื้อขาย P/E เพียง 7.82 เท่า ต่ำกว่าตลาดและอุตสาหกรรม P/BV อยู่ที่ 1.85 เท่า โดย IAA Consensus ประเมินปีนี้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ที่เฉลี่ย 3% โบรเกอร์ 9 แห่งแนะนำซื้อ ราคาเหมาะสมเฉลี่ย 66.75 บาท
    2.บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) ราคาหุ้น YTD ปรับตัวลดลง 4% ซึ่งโดนพิษขาดทุนสต๊อกน้ำมันเช่นกัน อย่างไรก็ตามในแง่พื้นฐานกลับได้รับความสนใจจากนักวิเคราะห์ เพราะปัจจุบันซื้อขายที่ P/E เพียง 6.78 เท่า P/BV เหลือเพียง 1.06 เท่า  IAA Consensus ประเมินปีนี้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ที่เฉลี่ยถึง 5.8% ซึ่งจากราคาล่าสุดที่ 68.50 บาท มีอัพไซด์ระดับ 27% จากราคาเหมาะสมเฉลี่ยที่ 86.75 บาท โดยโบรกเกอร์ถึง 13 แห่งแนะนำ "ซื้อ" เพราะมองว่าแนวโน้มธุรกิจระยะยาวยังมีศักยภาพแข็งแกร่ง
    3.บมจ.เอ็ม บี เค (MBK) ราคาหุ้น YTD ไม่เปลี่ยนแปลง ปัจจุบันซื้อขาย P/E ที่ 11.62 เท่า P/BV เพียง 1.51 เท่า แถมมีลุ้นรับปันผลปีนี้ระดับ 3.9% ราคาหุ้นล่าสุดมีอัพไซด์ 28% นักวิเคราะห์ระบุ MBK มีทั้งธุรกิจค้าปลีก, โรงแรม, และสินเชื่อ ซึ่งหุ้นในกลุ่มดังกล่าวส่วนใหญ่ปรับขึ้นตอบรับประเด็นบวก ทั้งการเลือกตั้ง, นักท่องเที่ยวฟื้น, ดอกเบี้ยทรงตัว ไปหมดแล้ว ขณะที่ในแง่ Valuation ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับหุ้นในกลุ่ม ค้าปลีก, โรงแรม, และสินเชื่อ  ตัวอื่น

หุ้น “Laggard” พื้นฐานแน่น

ชื่อย่อหุ้น

P/E (%)

P/BV (%)

DIV.Yield 2019F (%)

IVL

7.82

1.85

3

PTTGC

6.78

1.06

5.8

MBK

11.62

1.51

3.9ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด