ประเด็นร้อน

ผู้บริหารผันตัวเป็นเจ้ามือหุ้น ตลท.กังขา ^ฟอร์ซเซล^ ชุก ไล่สอบรายตัว

ผู้บริหารผันตัวเป็นเจ้ามือหุ้น ตลท.กังขา ^ฟอร์ซเซล^ ชุก ไล่สอบรายตัว

          ระยะหลังมีประเด็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน(บจ.)ซื้อขายหุ้นตัวเองผ่านบัญชีกู้ยืมเงินเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์(มาร์จิ้น)เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และมีหลายรายถูกบังคับขายหุ้น(Force Sell)จนทำให้ราคาหุ้นในกระดานปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายให้กับนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก เช่น บมจ.อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น (IFEC)บมจ.เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ (EARTH) และบมจ.ดีมีเตอร์ คอร์ปเรชั่น (DCORP) เป็นต้น 
   เกิดคำถามสำคัญว่าการกระทำดังกล่าว "เหมาะสมหรือไม่? เพราะผู้บริหารควรตั้งหน้าตั้งตาบริหารธุรกิจให้เติบโต มากกว่าเข้าไปร่วมตะลุมบอนซื้อขายหุ้นตัวเอง จนอาจทำให้หลายฝ่ายมองได้ว่าผู้บริหารเข้าไปเป็นเจ้ามือหุ้นเสียเอง"
  "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องในตลาดทุน เพื่อหาคำตอบและแนวทางจัดการที่เหมาะสม

*** หวั่นผู้บริหารทำตัวเป็นเจ้ามือ
  "แหล่งข่าวผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.)" รายหนึ่งเผยให้ฟังว่า การซื้อขายหุ้นของผู้บริหารบจ.กระทำกันอย่างปกติจนน่ากังวล เพราะโดยหน้าที่แล้วควรจะใช้ความรู้ความสามารถในการบริหารบริษัทมากกว่า
  "แม้ไม่มีข้อห้ามในการซื้อขายหุ้นของผู้บริหาร และแม้ว่าจะต้องรายงานการซื้อขายทุกครั้ง แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นการซื้อขายที่ปราศจากวาระซ่อนเร้นและเป็นการลงทุนตามปกติ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ถือเป็นวงในที่รู้ข้อมูลสำคัญ ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้บริหารก็ต้องโฟกัสที่การบริหารบริษัทมากกว่า หุ้นจะขึ้นหรือลงไม่ใช่หน้าที่ของผู้บริหารที่ต้องเข้าไปจัดการดูแล
  บริษัทที่มีผู้บริหารซื้อขายหุ้นตัวเองเป็นประจำ ฝักไฝ่หากินกับส่วนต่างราคาหุ้น จัดว่าเป็นของต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะนักลงทุนจะเชื่อได้อย่างไรว่าจะไม่ถูกเอาเปรียบ เสมือนว่าผู้บริหารทำตัวเป็นเจ้ามือเสียเอง 
  มีอย่างที่ไหนตั้งใจซื้อขายหุ้นขนาดใช้บัญชีมาร์จิ้น นั่นเป็นพฤติกรรมของเทรดเดอร์ ไม่ใช้ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน เรื่องนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงและอันตรายสำหรับนักลงทุนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรหาแนวทางจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง"
  ด้าน "ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ" นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันไม่มีการเก็บข้อมูลผู้บริหารซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านบัญชีมาร์จิ้น จึงไม่ทราบว่ามีอยู่จำนวนเท่าใด แต่นักลงทุนสามารถป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ได้ด้วยการศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน
  "โดยส่วนตัวไม่ทราบถึงภาวะการถูกบังคับขายหุ้นที่เกิดขึ้น เพราะไม่ได้มีการเก็บตัวเลขผู้บริหารบจ.ที่เทรดหุ้นผ่านบัญชีมาร์จิ้น แต่แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ หากพบว่าผู้บริหารซื้อหรือขายหุ้นตัวเอง ต้องประเมินสาเหตุให้ออกว่าเพราะอะไรจึงซื้อหรือขาย เพราะการลงทุนในหุ้นต้องดูที่พื้นฐานเป็นหลัก หากไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมก็ควรหลีกเลี่ยง"

*** ตลท.เร่งสอบหุ้นปัญหา กังขาเงื่อนงำฟอร์ซเซล
  "เกศรา มัญชุศรี" กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯอยู่ระหว่างการตรวจสอบบจ.ที่ผู้บริหารชี้แจงว่าถูกบังคับขายหุ้นในช่วงที่ผ่านมา เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากประเด็นใดบ้าง และเกิดจากการถูกบังคับขายหุ้นจริงหรือไม่ 
  "เราอยู่ระหว่างตรวจสอบรายการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารบจ.บางแห่งที่ถูกบังคับขาย ที่เป็นต้นเหตุให้ราคาหุ้นปรับตัวลงแรง ว่ามีสาเหตุอื่นๆหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาหลายบริษัทอ้างเหตุผลการถูกบังคับขายหุ้นของบริษัท ซึ่งในเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และส่งผลกระทบต่อนักลงทุนจำนวนมาก
  ที่จริงการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารไม่ว่าจะแบบปกติหรือผ่านบัญชีมาร์จิ้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ โดยต้องรายงานการซื้อขายทุกครั้ง แต่สิ่งที่เราคาดหวังคือผู้บริหารควรมีหน้าที่ในการบริหารงานของบริษัท มิใช่เข้ามาเพื่อเล่นหุ้น
  ทั้งนี้ตลาดหลักทรัพย์ฯมีฝ่ายกำกับที่คอยจับตารายการซื้อขายที่ผิดปกติอยู่แล้ว หากพบกรณีใดไม่ชอบมาพากลก็จะเข้าตรวจสอบและรายงานต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ทันที
  ส่วนเรื่องแนวทางการดูแล ก็มีการทบทวนเกณฑ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับ ก.ล.ต.ว่าจะมีหลักเกณฑ์ใดเพิ่มเติมสำหรับกรณีนี้หรือไม่อย่างไร"

*** ก.ล.ต.สั่งผู้บริหารแจ้งการซื้อขาย Futures-DW คาดออกเกณฑ์ Q3 นี้
  “ปริย เตชะมวลไววิทย์” ผู้อำนวยการฝ่ายงานเลขาธิการและสื่อสารองค์กร ก.ล.ต. ระบุว่า ภายในไตรมาส 3 นี้จะออกเกณฑ์ให้ผู้บริหารรายงานการซื้อขายสินค้า Futures และ DW เนื่องจากมีความสัมพันธ์และส่งผลต่อความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นที่ใช้อ้างอิง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมของระบบการรายงานออนไลน์และการหารือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยจะมีการประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
  "สำหรับประเด็นผู้บริหารซื้อขายหุ้นก็ต้องดูเป็นรายๆไป เพราะผู้บริหารลงทุนได้เช่นเดียวกับผู้ลงทุนทั่วไป แต่ต้องระมัดระวังการใช้ข้อมูลภายใน เนื่องจากผู้บริหารจะเป็นบุคคลที่รู้ข้อมูลสำคัญของบริษัท โดยผู้บริหารมีหน้าที่ต้องรายงานและเปิดเผยการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ ทั้งการซื้อขาย หรือรับโอน การรายงานจะรวมถึงบุคคลเกี่ยวข้องของตนตามที่กฎหมายกำหนดด้วย 
  การลงทุนในหลักทรัพย์ถือเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของบุคคลใดๆ โดยต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำอันไม่เป็นธรรมและการเอารัดเอาเปรียบผู้ลงทุนในตลาดทุน โดย ตลท. และ ก.ล.ต. มีการประสานงานกันอยู่ตลอดเวลาเพื่อดูแลในเรื่องนี้ หากพบว่ามีการกระทำผิด ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด"ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด