หุ้นเด่นวันนี้

GLOW เศร้า! ดีลเทคโอเวอร์ส่อล้ม ขณะที่พื้นฐานยังอ่อนแอ

GLOW เศร้า! ดีลเทคโอเวอร์ส่อล้ม ขณะที่พื้นฐานยังอ่อนแอ

    GLOW เจอถล่มหนัก รับข่าวบอร์ด กกพ.ไม่อนุมัติให้ GPSC เข้าซื้อหุ้น เหตุขัดกฎหมายป้องกันการผูกขาด จับตาหุ้นยังเหลือเสน่ห์อะไรบ้าง หลังโบรกฯ ส่องพื้นฐานพบทิศทางกำไรจากนี้เป็นขาลง  ขณะที่แผนโครงการลงทุนใหม่มีความไม่แน่นอน ซึ่งระยะสั้นมีกำลังผลิตใหม่รองรับเพียง 10 MW เท่านั้น

    หุ้น บมจ.โกลว์ พลังงาน หรือ GLOW เจอถล่มขายตั้งแต่เปิดตลาด แตะจุดต่ำสุดรอบเช้าที่ 81.50 บาท ทำสถิติต่ำสุดรอบ 5 เดือน ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 82 บาท ลดลง 5.50 บาท หรือ 6.29% แรงกว่าดัชนีฯ ที่ปรับลดลง 2.71% และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 563.22% เมื่อเทียบกับค่าใช้เฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 

    GLOW เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้ารายใหญ่ (IPP) ธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมและไอน้ำในฐานะผู้ผลิตรายเล็ก(SPP) รวมถึงการผลิตและจำหน่ายไอน้ำ และน้ำเพื่อการอุตสาหกรรมให้แก่ลูกค้าอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดและใกล้เคียง ปัจจุบันมีกำลังผลิตรวมอยู่ที่ 16,798 เมกะวัตต์(MW) แบ่งเป็นจำหน่ายให้แก่ กฝผ. 16,071 MW และจำหน่ายให้ลูกค้าอุตสาหกรรม 727 MW

    โดยในปี 60 บริษัทมีสัดส่วนรายได้จาก ธุรกิจจำหน่ายกระแสไฟฟ้า 82.7% จำหน่ายไอน้ำ 13.3% ผลิตภัณฑ์อื่นๆ 0.8% และรายได้อื่นๆ 3.2% 

    ปัจจุบัน GLOW ถือหุ้นใหญ่โดยกลุ่ม เอ็นจี (ENGIE) รวม 69.11% ประกอบด้วย เอ็นจี โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (เดิมชื่อ จีดี เอฟ สุเอซ เอ็นเนอจี(ประเทศไทย) จำกัด ) 51.53% และ ENGIE GLOBAL DEVELOPMENTS B.V. 17.58% และมีผู้ถือหุ้นรายย่อยทั้งหมด 7,417 ราย คิดเป็นสัดส่วน 30.89%

    ผลการดำเนินงาน GLOW ในช่วงปี 58 - 60 เติบโตขึ้นทุกปี โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 8,355.42 ล้านบาท 8,953.13 ล้านบาท และ 9,075.95 ล้านบาทตามลำดับ ส่วนครึ่งแรกของปีนี้มีกำไรสุทธิ 4,410.18 ล้านบาท ลดลง 6% จากช่วงเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลักมาจากผลประกอบการไตรมาส 2/61 ที่มีกำไร 1,796.01 ล้านบาทลดลงถึง 36.5% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบต้นทุนถ่านหินและก๊าซสูงขึ้น รวมถึงมีขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน 

    ด้านความเคลื่อนไหวราคาหุ้น GLOW แกว่งตัวในระดับราว 80-88 บาท ตั้งแต่ต้นปี 61 ก่อนจะดีดขึ้นยืนเหนือระดับ 90 บาทได้ในช่วงเดือน มิ.ย. บมจ. ปตท. (PTT) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือ GPSC ประกาศว่ามีแผนให้ GPSC ซื้อกิจการของ GLOW จาก Engie ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ พร้อมจะทำ Tender Offer หุ้นที่เหลือทั้งหมด ในราคา 94.89 บาท/หุ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น GLOW ปรับตัวขึ้นจากราว 83 บาทขึ้นไปทำจุดสูงสุดของปี 61 ที่ 95 บาท ในเดือนก.ค. 61

    แผนการซื้อ GLOW ของ GPSC ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกมาคัดค้านการซื้อขายหุ้น เนื่องจากมองว่าไม่เป็นธรรมในการแข่งขันกับภาคเอกชน ทำให้ราคาหุ้น GLOW ปรับตัวลงหลุด90 บาท ในเดือน ก.ย.61 

    วันนี้ราคาหุ้น GLOW ทรุดหนัก ทำสถิติต่ำสุดรอบ 5 เดือน พร้อมปริมาณซื้อขายหนาแน่น หลังมีกระแสข่าวคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกกพ.วานนี้ มีมติเอกฉันท์ไม่อนุมัติให้ GPSC เข้าซื้อกิจการของ GLOW เนื่องจากอาจขัดข้อกฎหมายของพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ.2550 เรื่องการส่งเสริมการแข่งขัน ซึ่งจะเปิดเผยรายละเอียดการประชุมในช่วงบ่ายวันนี้

    ขณะที่ด้านพื้นฐานโบรกฯ มองกำไรครึ่งปีหลังจะอ่อนแอลงจากปัจจัยด้านฤดูกาล และทิศทางกำไรยังเป็นขาลงต่อ เนื่องจากแผนโครงการลงทุนใหม่มีความไม่แน่นอนมากขึ้น โดยเฉพาะระยะสั้นที่มีโครงการโรงไฟฟ้ารองรับใหม่เพียง 10 MW เท่านั้น ขณะที่การประมูลโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในเมียนมาอาจต้องใช้เวลาถึง 8 - 10 ปีถึงจะเปิดดำเนินงานได้

    บล.เคจีไอ เผย แม้กำไรจากธุรกิจหลักที่อ่อนแอในครึ่งปีแรกจะทำไปได้ถึง 57% ของประมาณการกำไรทั้งปี แต่คาดว่ากำไรน่าจะอ่อนแอลงในครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากเป็นปัจจัยด้านฤดูกาลของโครงการ IPPs ที่ปกติจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นในไตรมาส 4

    ขณะที่ระยะสั้น GLOW มีกำลังผลิตไฟฟ้าใหม่รองรับเพียงแค่โรงไฟฟ้าขยะในชลบุรีกำลังผลิต 8 เมกะวัตต์(MW)และโซลาร์รูฟท็อป รวม 2 MW ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช และนิคมอมตะระยองเท่านั้น ซึ่งโครงการขนาดใหญ่เช่นโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในเมียนมากำลังผลิต 622 MW จะต้องใช้เวลาอีกถึง 8 - 10 ปี จึงจะสามารถเปิดดำเนินการได้

    แนะนำเพียง ถือ ให้ราคาเป้าหมายปีนี้ที่ 88 บาท  

    บล.เอเซีย พลัส เผย แม้ประเด็นความไม่แน่นอนของดีลซื้อหุ้น GLOW จะเป็นปัจจัยลบต่อราคาหุ้น แต่ไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน อย่างไรก็ดีทิศทางกำไรจากนี้ไปจะอยู่ในทิศทางขาลง เพราะแผนโครงการลงทุนใหม่ๆมีความไม่แน่นอนมากขึ้น แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงแรง มองเป็นโอกาสซื้อเพื่อรับปันผลได้ เนื่องจากเป็นหุ้นที่จะมีอัตราเงินปันผลขึ้นไปสูงถึง 6%

    แนะนำ ขาย ราคาเป้าหมายที่ 95.5 บาท

    หุ้น GLOW กลับทิศทันที หลังจากการขายหุ้นให้ GPSC ที่เป็นปัจจัยบวกเพียงหนึ่งเดียวในขณะนี้ถูกดับฝัน ดังนั้นการจะเข้าลงทุนในขณะนี้จึงต้องกลับมามองที่พื้นฐานของหุ้นล้วนๆ ซึ่งนักวิเคราะห์เองก็มองว่าทิศทางกำไรจากนี้จะเป็นขาลง แต่ก็ยังมีอัตราปันผลในระดับสูงถึง 6% เป็นของปลอบใจข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด