หุ้นเด่นวันนี้

PTTEP ซื้อตรงนี้เสี่ยงไหม?...ถ้าราคาหุ้นยังอ่อนไหวตามน้ำมัน

PTTEP ซื้อตรงนี้เสี่ยงไหม?...ถ้าราคาหุ้นยังอ่อนไหวตามน้ำมัน

PTTEP พุ่ง 12% ขณะที่ปริมาณการซื้อขายหนาแน่นผิดปกติ พบเดือนเดียวราคาร่วงกว่า 40% ตามราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงกว่า 50% คาดราคาน้ำมันยังผันผวนไปอีก 3-6 เดือนข้างหน้า ห่วงปีนี้ต้องตั้งด้อยค่าและค่าความนิยมในสินทรัพย์จากราคาน้ำมันร่วง คาดกำไรปีนี้ร่วง 50%  แต่นักวิเคราะห์ยังแนะทยอยซื้อสะสม หลังมองราคาหุ้นปัจจุบันสะท้อนข่าวลบไปแล้ว


ราคาหุ้น บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม PTTEP วานนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 12% มาปิดที่ 66.25 บาท ท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่หนาแน่นผิดปกติ +167.09% เมื่อเทียบกับ 5 วันทำการก่อนหน้า


ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า ราคาหุ้น PTTEP ปรับตัวลง -44% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ 120 บาท ตามราคาน้ำมันที่ปรับลดลงกว่า -50% จาก supply ในซาอุดิอาระเบียที่เพิ่มขึ้นและความต้องการที่ชะลอจากโควิด-19


ราคาหุ้น PTTEP ณ ปัจจุบัน ทำให้เกิดคำถามว่า เสี่ยงไหมที่จะซื้อ?


*** คาดราคาน้ำมันผันผวนไปอีก 3-6 เดือน– ศก.ซบฉุดความต้องการใช้หดตัว


บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาน้ำมันจะยังต่ำที่ 25-30 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล และยังเป็น sideway ต่อไปอีก 3-6 เดือน หลังจากที่เกิดความไม่ลงรอยกันระหว่างซาอุฯกับรัสเซียในการประชุม OPEC+ ช่วงต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมาที่รัสเซียไม่เห็นด้วยกับการลดกำลังผลิตลงอีก ทำให้ซาอุฯ ตัดสินใจทำสงครามน้ำมันอีกครั้ง ด้วยการเพิ่มกำลังผลิตของตัวเองอีกว่า 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดน้ำมันกลับคืนมา ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวลงรุนแรงกว่า 50%


ขณะที่ บล.ฟิลลิป คาดการณ์แนวโน้มราคาน้ำมันดิบในปี 2563 จะฟื้นตัวได้จำกัดจากเศรษฐกิจโลกที่ยังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนซึ่งยังส่งผลต่อเนื่องมาในปีนี้ อีกทั้งล่าสุดยังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ที่มีการระบาดไปทั่วโลกทำให้ธุรกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการเดินทางไปในที่ต่าง ๆ หยุดชะงักส่งผลกระทบต่อต่ออุปสงค์การใช้น้ำมันให้ลดลง โดย IEA ปรับลดคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันปี 2563 มาเป็นหดตัว 90,000 บาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปีก่อน


*** ห่วงปีนี้ต้องตั้งด้อยค่าและค่าความนิยมในสินทรัพย์


โดย บล.ฟิลลิป ระบุว่า ราคาน้ำมันที่ปรับลงค่อนข้างมากทำให้คาดว่า PTTEP อาจต้องมีการตั้งด้อยค่าและค่าความนิยมจากสินทรัพย์ที่มีอยู่ซึ่งมีข้อบ่งชี้ว่าจะมีการด้อยค่าเกิดขึ้นอย่างเช่นที่บริษัทเคยตั้งในไตรมาส 3/58 ที่ 1,385 ล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งในปีดังกล่าวราคาน้ำมันปรับลงในทิศทางเดียวกับที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิเคราะห์คาดว่า จำนวนการตั้งด้อยค่าในสินทรัพย์คงมีจำนวนไม่มากอย่างเช่นในปีดังกล่าว


*** หั่นกำไรปี 63 ลง 50% ตามราคาน้ำมัน พร้อมคาดราคาน้ำมันจะฟื้นตัวอีก 6 เดือนข้างหน้า


บล.เคทีบี(ประเทศไทย) ได้ปรับลดกำไรสุทธิปี 2463/64 ลง -50% และ -60% โดยปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2563 ลง -50% เหลือ 19,381 ล้านบาทและ ปรับ 2564 ลง -60% เหลือ 15,532 ล้านบาท จากสมมติฐานราคาน้ำมันเฉลี่ยที่ 40 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล และ 42 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล (เดิม 62 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล และ 64 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล) ตามลำดับ อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินราคาน้ำมันน่าจะค่อยๆ ฟื้นกลับมาที่ระดับ new normal ที่ 35-40 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล ในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า ถ้ารัสเซียกับซาอุฯ ยังไม่สามารถกลับมาเจรจากันได้ แต่ถ้ารัสเซียกับซาอุกลับมาตกลงกันได้น้ำมันจะฟื้นเร็วกว่าคาดและจะกลับมาที่ระดับ 50 ดอลลาร์ฯ/บาร์เรล ได้


*** หั่นราคาเหมาะสมปีนี้ลง 50% แต่แนะทยอยซื้อหลังราคาสะท้อนข่าวลบแล้ว


จากการรวบรวมราคาเหมาะสมของ PTTEP ในปีนี้ พบว่า นักวิเคราะห์ทุกสำนักต่างปรับลดราคาเหมาะสมของ PTTEP ลงเกือบ 50% จากเป้าหมายก่อนหน้า และคำแนะนำส่วนใหญ่คือ “ซื้อ”

บล. ราคาเป้าหมายเดิม(บ.) ราคาเป้าหมายใหม่(บ.) คำแนะนำ
เคทีบี 142 70 ซื้อ
ฟิลลิป 141 57 ทยอยซื้อ
ดีบีเอส วิคเคอร์ส 104 85 ซื้อ
ยูโอบี เคย์เฮียน 150 60 ซื้อ


โดย บล.ฟิลิป ให้เหตุผลว่า แม้ระยะสั้นราคาหุ้น PTTEP ยังจะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับลงอย่างต่อเนื่อง จากสมมติฐานราคาน้ำมันที่ปรับลงทุก ๆ 5 เหรียญส่งผลให้ราคาพื้นฐานเปลี่ยนแปลงไปราว 6-7 บาท/หุ้น แต่อย่างไรก็ตามคาดราคาหุ้นที่ซื้อขายปัจจุบันสะท้อนข่าวของการลดลงของราคาน้ำมันไปค่อนข้างมากแล้วและมองว่าการลดลงของราคาหุ้นจะมีจำกัด (downside) ณ ราคาปัจจุบัน จึงแนะนำ "ทยอยซื้อ" ราคาพื้นฐานอยู่ที่ 57 บาท


เช่นเดียวกับ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ที่มองว่า ราคาหุ้น PTTEP ได้สะท้อนราคาน้ำมันไปแล้ว ประเมินระดับราคาน้ำมัน worst case ที่ 20-25 ดอลลาร์/บาร์เรล และปัจจุบันราคาหุ้นซื้อขาย EV/EBITDA ที่ –2SD ทำให้มี risk reward ในระดับที่น่าสนใจ จึงแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 70.00 บาท อิง DCF (WACC 9%, TG 0%) ยังมีความเสี่ยงของความผันผวนของราคาน้ำมันในช่วง 3-6 เดือนนี้


แม้ PTTEP จะมีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาน้ำมันที่น่าจะขึ้นๆ ลงๆ ไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน แต่อย่างที่นักวิเคราะห์ทุกสำนักลงความเห็นว่า ราคาหุ้น PTTEP เวลานี้สะท้อนข่าวลบของราคาน้ำมันไปแล้ว หากเทียบกับอัพไซด์ใหม่ที่นักวิเคราะห์ให้ไว้ก็ยังมีส่วนต่างให้ลุ้นพอสมควรข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด