หุ้นเด่นวันนี้

S เก็งงบปีนี้กำไรกระฉูด 160% - ซ่อนอัพไซด์ดันบ.ลูกเข้าตลท.

S เก็งงบปีนี้กำไรกระฉูด 160% - ซ่อนอัพไซด์ดันบ.ลูกเข้าตลท.

    S ไต่นิวไฮรอบ 8 เดือน นักลงทุนแห่เก็งกำไรลุ้นผลงานปีนี้โตก้าวกระโดด โบรกฯ ชี้ธุรกิจเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลประโยชน์หลังลงทุนหนักในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา คาดกำไรโตกระฉูด 160% แตะ 1.6 พันลบ. จากการส่งมอบอสังหาฯ 2 โครงการใหญ่ พร้อมเตรียมนำบริษัทย่อยธุรกิจโรงแรมเข้าเทรดรับเงินเข้ากระเป๋า 5 - 6 พันลบ. กด D/E ลดฮวบ 

    วันนี้ราคาหุ้น บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ S กระโดดทำจุดสูงสุดช่วงเช้าไปที่ 3.62 บาท แตะระดับนิวไฮรอบ 8 เดือน ก่อนมาปิดตลาดรอบเช้าที่ 3.52 บาท เพิ่มขึ้น 0.14 บาท หรือ 4.14% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายคึกคักโดยเพิ่มขึ้นถึง % เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    S ประกอบธุรกิจพัฒนาและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยมีธุรกิจหลักออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพักอาศัย โรงแรม อสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้า และวัสดุก่อสร้าง ปัจจุบันถือหุ้นใหญ่โดย บริษัท สิงห์ พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ในสัดส่วน 35.18%  

    ผลประกอบการ S เคยขาดทุนสุทธิในปี 57 - 58 ที่ 250 ล้านบาท และ 260 ล้านบาท ตามลำดับ ก่อนพลิกมีกำไรสุทธิในปี 59 - 61 อยู่ที่ 170 ล้านบาท 571 ล้านบาท 1,286 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งสาเหตุที่กำไรสุทธิโตก้าวกระโดดในปี 61 มาจากรายได้อสังหาฯโตสูง และการรวมงบธุรกิจโรงแรมที่เข้าซื้อไปก่อนหน้า ส่วนกำไรสุทธิไตรมาสแรกปี 62 อยู่ที่ 268 ล้านบาท โต 6% YoY 

    ทั้งนี้ S เข้าจดทะเบียนทางอ้อม(Backdoor) ผ่านหุ้น RASA เมื่อปี 57 โดยในปีนั้นราคาพุ่งแตะ All Time High ถึง 11.72 บาท ก่อนจะอ่อนตัวลงต่อเนื่อง เคลื่อนไหวในระดับ 3 บาท ตั้งแต่ปี 60 ที่ผ่านมา แม้ว่าผลการดำเนินงานจะพลิกมีกำไรก็ตาม

    วันนี้นักลงทุนแห่เก็งกำไร ดันราคาหุ้น S พุ่งแรงทำนิวไฮรอบ 8 เดือน หลังพบโบรกฯ คาดกำไรปีนี้จ่อโตก้าวกระโดดถึง 160% รับผลดีจากการลงทุนไปก่อนหน้า โดยเฉพาะการโอนคอนโดฯ 2 โครงการใหญ่ ในช่วงครึ่งหลังปีนี้ และยังได้ประโยชน์จากการนำบริษัทย่อยเข้าตลาดเพื่อนำเงินลดหนี้

    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุ S เริ่มเข้าสู่ปีแห่งการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการลงทุนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และโรงแรม โดยจะเริ่มส่งมอบคอนโดมีเนียม 2 โครงการใหญ่ หนุนผลประกอบการตั้งแต่ครึ่งหลังปีนี้เป็นต้นไปจนถึงครึ่งหลังปีหน้า ขณะที่ธุรกิจโรงแรมจะได้รับแรงหนุนจากการเปิด 2 โรงแรมขนาดใหญ่ในมัลดีฟส์ในช่วงไตรมาส 4/62 
    ขณะที่ในช่วงปลายปีนี้ บริษัทจะนำ S Hotel and Resort(SHR) ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมในเครือของ S ณ สิ้นปีนี้คาดมีโรงแรม 39 แห่ง เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยคาดจะขายไอพีโอไม่เกิน 1,437 ล้านหุ้น และได้เงินทุนหมุนเวียน 5 - 6 พันล้านบาท ซึ่ง S จะนำไปลดหนี้และเงินทุนสำหรับโครงการในอนาคต โดยจะผ่อนคลาย D/E ลดลงเหลือ 1.6 เท่า
    จากภาพรวมธุรกิจที่โตเด่น คาดจะหนุนกำไรปีนี้โตกว่า 160% แตะ 1.6 พันล้านบาท และโตต่อเนื่องอีก 30% ในปี 63
    แนะนำ "ทยอยซื้อสะสม" ราคาเป้าหมาย 4.20 บาท ประเมินด้วยวิธี Sum of the part(SOTP) โดยได้มูลค่าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ 2.60 บาท/หุ้นและมูลค่าธุรกิจโรงแรมที่ 1.60 บาท/หุ้น

    ด้านบล.ทิสโก้ ระบุ หลังจากที่ S ขยายการลงทุนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปีนี้จะเริ่มเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการรับรู้รายได้โครงการคอนโดต่าง ๆ ได้แก่ Esse Asoke, Esse @ Singha Complex, Banyan Tree The Residence, Santiburi Residence
    รวมถึงจะมีรายได้ค่าเช่า Singha Complex เข้ามามากขึ้น หนุนกำไรหลักปีนี้คาดฟื้นตัวก้าวกระโดด และมีแผนจะนำบริษัทลูกซึ่งมีธุรกิจโรงแรมที่มัลดีฟส์เข้าจดทะเบียนในตลาดภายในปลายปีนี้
    แนะนำ ซื้อ ปรับเป้าพื้นฐาน 5.30 บาท (เดิม 5.10 บาท)

    แนวโน้มการเติบโตของ S เริ่มสดใสมาตั้งแต่ปี 61 แต่ดูเหมือนตลาดจะยังไม่เชื่อมั่นในการเทิร์นอะราวด์ ทำให้ราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมาขยับได้ไม่ไกลนัก ขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อว่ากำไรปีนี้อาจจะโตสูงถึง 160% จึงน่าจับตาว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับหุ้น S ได้มากน้อยแค่ไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด